Sự ra đời của đế quốc Ottoman

11:10 AM - 16/11/2016

Giữa thế kỷ 13, vùng Tiểu Á rơi vào cảnh hỗn loạn vì sự tranh giành, xưng bá của các tiểu quốc. Trong đó, đế quốc Đông La Mã, thế lực thống trị Tiểu Á mấy thế kỷ, đã lâm vào sự suy yếu do phải đánh nhau liên tục với quân Thập tự và chống lại người Mông Cổ... Bên cạnh đó, bộ lạc người Tuyêc ở Trung Á bị quân Mông Cổ đánh bại chạy sang đây lập sơn trại giành đất với dân bản địa làm cho tình hình vùng Tiểu Á thêm rối ren.

Năm 1282, Osman - con trai của một thủ lĩnh người Tuyêc, lên kế vị đã đánh bại đế quốc Đông La Mã và tuyên bố nền độc lập của nhà nước Ottoman vào năm 1299. Năm 1327, con trai của Osman là Orhan kế vị ngai vàng và xây dựng một đội quân thiện chiến. Trong vòng 10 năm, Ottoman đã thôn tính hết đất thuộc vùng Tiểu Á và tiến sang châu Âu, Bắc Phi. Các nước vùng Balkan liên kết lại để chống Ottoman nhưng đều bị thất bại. Năm 1400, toàn bộ vùng Trung Á, Trung Đông, Nam Âu đã nằm dưới ách cai trị của vua Ottoman. Năm 1453, Ottoman phát động cuộc chiến tranh lớn để đánh chiếm Bắc Phi và đông nam châu Âu, làm chủ biển Địa Trung Hải. Lúc này, lãnh thổ của đế quốc Ottoman đã xuyên qua 3 châu lục Á, Âu, Phi với diện tích hơn 5,5 triệu km2, nhưng tầm ảnh hưởng của đế chế này rộng tới 11,5 triệu km2. Trong thế kỷ 16 và 17, đế quốc Ottoman là một thực thể chính trị mạnh nhất nhì thế giới với lực lượng quân đội hùng hậu đã thách thức quyền lực của các nước phương Tây trong hơn 5 thế kỷ.   

Tuy nhiên, từ cuối thế kỷ thứ 17 trở đi, đế quốc Ottoman suy yếu dần vì các tiểu quốc nổi dậy chống tại chính quyền trung ương và nhiều cuộc chiến tranh từ bên ngoài. Đặc biệt, từ đầu thế kỷ 20, một nhóm người Thổ đòi đổi mới và hiện đại hóa đất nước. Từ đây, mọi quyền lực đều tập trung vào tay người Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp sự chống đối từ các dân tộc khác thuộc đế quốc Ottoman trước đây. Năm 1922, lực lượng cách mạng người Thổ đã lật đổ vua Abdul Hamid II, thành lập nước cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên một phần lãnh thổ của đế quốc Ottoman và đế chế này chấm dứt sau gần 625 năm tồn tại.

Lịch sử ghi nhận sự ra đời của đế quốc Ottoman là một sự kiện lớn của thế giới. Sự xuất hiện của đế quốc Ottoman đã cân bằng quyền lực chính trị và quân sự trong gần 7 thế kỷ giữa phương Đông và phương Tây. Ngoài ra, việc đế quốc này mở rộng lãnh thổ đã xuất hiện sự tương tác giữa văn hóa phương Đông và phương Tây trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại.

T.Phong

(Nguồn: 102 sự kiện nổi bật thế giới)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này