Những nhịp cầu nối yêu thương

07:33 AM - 05/01/2017

BP - Ngày nay, công cuộc xây dựng nông thôn mới đã và đang được phát động thành phong trào rộng khắp. Những chiếc cầu dân sinh do đoàn viên thanh niên chung tay vận động, xây dựng không chỉ giúp người dân dễ dàng lưu thông, ổn định đời sống mà còn thể hiện sâu đậm tình yêu thương con người trong thời đại mới.

NHỮNG CÂY CẦU NỐI YÊU THƯƠNG

Từ năm 1980, cây cầu tạm ở ấp Thanh Hưng, xã Thanh Lương (Bình Long) được người dân dựng lên để đi lại qua suối Ngôi. Chứng kiến từ lúc dựng lên đến các lượt sửa chữa cầu, ông Phạm Văn Lợi (1950), nhà sát cầu vẫn không thể quên những vụ va chạm, tai nạn nguy hiểm rình rập từ cây cầu tạm. Ông Lợi nhớ rõ: Sau khi nhà nước thanh lý tuyến đường sắt Lộc Ninh - Sài Gòn, tôi đưa 2 thanh sắt đường ray về bắc lại cầu. Chiếc cầu được hoàn thành dài 6m, rộng khoảng 1m. Vậy nhưng mỗi lần lũ về, cầu vẫn bị dòng nước cắt ngang, cô lập người dân.

Nhờ được đầu tư, cây cầu ấp Thanh Hưng, xã Thanh Lương không còn bị cô lập mỗi khi lũ về

Cách đây khoảng 4-5 năm, người hàng xóm nhà ông Lợi đi làm về bị rơi cả người và xe xuống suối. Trời chập choạng tối, thấy cánh tay dưới suối vẫy lên nhưng không thấy dáng người và tiếng nói khiến những ai đi qua đều sợ hãi chạy nhanh. Đến lúc ông Lợi đi vòng ra vườn nhìn thấy người đang chới với dưới suối mới vội vàng kéo lên. Năm ngoái, một nam thanh niên đồng bào S’tiêng ở ấp Cần Lê đi qua cầu bị té. Người không thấy đâu, chỉ thấy chiếc xe dưới suối đã bị nát phần đầu nên ông Lợi hốt hoảng đi báo công an. Lúc quay lại ông mới biết, nam thanh niên này đã về nhà an toàn. Không chỉ những người lạ qua cầu bị té mà ngay cả vợ chồng ông Lợi cũng bị thương khi qua cầu. Bà Phạm Thị Phượng (vợ ông Lợi) bị té phải bó bột chân một thời gian dài. “Sau thời gian thấy nhiều người bị tai nạn, chúng tôi đã viết đơn lên xã mong được đầu tư cây cầu mới để đi lại an toàn, thuận tiện. Hiện nay, nhờ đoàn viên thanh niên thị xã Bình Long vận động hỗ trợ đã xây dựng cây cầu vững chắc hơn” - ông Lợi cho biết.

Anh Mai Xuân Tuân, Bí thư Thị đoàn Bình Long chia sẻ: Giữa tháng 5-2016, Thị đoàn Bình Long đã hoàn thành cây cầu liên thôn tại ấp Thanh Hưng, xã Thanh Lương rộng 1,2m, dài 8m với tổng kinh phí 50 triệu đồng. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng đối với tổ chức đoàn trong việc phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã. Đồng thời, cũng là công trình phục vụ dân sinh, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân. Cùng với cầu liên ấp Thanh Hưng, tuổi trẻ Bình Long còn vận động xây dựng các cây cầu ở khu phố Bình Ninh 2, phường Hưng Chiến; cầu khu phố Phú Hòa II, phường Phú Đức...

Anh Nguyễn Viết Đợi, Bí thư Huyện đoàn Hớn Quản cho biết: Trong nhiệm kỳ 2012-2017, tuổi trẻ Hớn Quản vận động xây dựng được 2 cây cầu dân sinh tổng trị giá hàng trăm triệu đồng, góp phần giúp người dân trong vùng ổn định sản xuất - kinh doanh và nâng cao vị thế, tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, sau 40 ngày thi công, cuối tháng 8-2016, tại khu vực suối Chamry giáp ranh xã An Khương và xã Thanh An (Hớn Quản), tuổi trẻ Hớn Quản phối hợp các đơn vị liên quan khánh thành công trình cầu dân sinh thanh niên. Cầu có kết cấu bê tông dài 12m, rộng 2,2m với tổng kinh phí hơn 150 triệu đồng từ nguồn vận động.

TÌNH NGƯỜI CÒN MÃI

Cây cầu nông thôn ấp Thanh Hưng, xã Thanh Lương khánh thành hơn 6 tháng nhưng hình ảnh áo xanh thanh niên tình nguyện đẫm mồ hôi chung sức bắc cầu vẫn in đậm trong lòng người dân nơi đây. Ông Phạm Văn Lợi cười tươi khi nhắc lại những ngày thanh niên về cùng ăn, cùng ở làm cầu cho dân. Ông nói: “Các cháu thanh niên xông xáo, nhiệt tình và hòa đồng với bà con trong vùng. Cảm động trước việc làm ý nghĩa, chúng tôi đã góp gạo nấu cơm các cháu ăn để làm cầu. Ngày hoàn thành, người dân hai bên cầu hồ hởi xách bánh trái đến cảm ơn đoàn viên thanh niên. Người dân rất vui mừng, phấn khởi vì từ nay cây cầu rộng hơn, chắc hơn sẽ lưu thông dễ dàng và không còn nguy cơ ngập lụt, chia cách. Điều chúng tôi quý nhất là dù đã bàn giao công trình cho dân quản lý nhưng thi thoảng các cháu lại về thăm và hướng dẫn bảo quản cầu khiến chúng tôi vô cùng cảm động”.

Niềm vui có cây cầu mới đi lại luôn hiện diện trên từng khuôn mặt của 32 hộ dân ở ấp Hưng Yên, xã Tân Hưng (Hớn Quản). Ông Trương Văn Thành, Tổ trưởng tổ 9, ấp Hưng Yên cho biết: Suối Đá, ấp Hưng Yên là nơi hội tụ của 3 nhánh suối nhỏ nên mỗi lần mưa xuống, nước xối ào ào có khi ngập cả cầu. Sau nhiều năm hứng chịu lực mạnh của nước cầu bê tông suối Đá đã xuống cấp nghiêm trọng. May mắn, giữa năm 2015, đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Hớn Quản đã phối hợp vận động xây dựng lại cầu bê tông. Cầu được làm mới toàn bộ bằng bê tông cốt thép, rộng khoảng 3,5m, xe trọng tải dưới 8 tấn dễ dàng lưu thông. Từ khi có cầu mới, 32 hộ dân trong ấp đi lại thuận tiện hơn. Nhiều gia đình làm nghề cạo mủ cao su phải đi làm từ sáng sớm không còn nơm nớp lo sợ qua cầu mỗi lúc trời mưa. Những gia đình chăn nuôi gia súc dễ dàng mua bán vận chuyển...

Trong khi đó, ở khu phố Bình Ninh 2, phường Hưng Chiến (Bình Long), cây cầu sắt cũ nay được đoàn thanh niên thay thế bằng bê tông vững chắc nên không còn kẽo kẹt mỗi khi có xe đi qua. Nhờ đó, “chúng tôi ngủ ngon giấc hơn và những người dân trong vùng cũng phấn khởi khi giảm bớt thời gian qua lại” - anh Nguyễn Đình Tiến (28 tuổi), nhà ở gần cầu chia sẻ.

Những nụ mai đang khoe sắc. Khắp ngả đường ở vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã ghi dấu màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ Bình Phước. Họ đang vươn sức để nối bờ yêu thương, mang lại mùa xuân cho mọi người, mọi nhà.

Cẩm Liên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này