Nhẹ nhàng đón nhận xăng E5

06:08 AM - 03/01/2018

BP - Từ ngày 1-1-2018, theo quy định của Chính phủ, hệ thống bán lẻ xăng dầu cả nước chấm dứt bán xăng RON 92 và thay thế bằng xăng sinh học E5. Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã ngừng bán xăng RON 92 và thay thế bằng xăng E5 theo đúng lộ trình.

Người ủng hộ, người e ngại

Triển khai bán xăng E5 từ ngày 20-12-2017 đến nay, cây xăng trên quốc lộ 14, đoạn thuộc phường Tân Đồng (Cửa hàng xăng dầu Đồng Xoài, Chi nhánh xăng dầu Bình Phước, Petrolimex) vẫn đón lượng khách rất đông, chưa có trường hợp khiếu nại hay phàn nàn nào của khách hàng về chất lượng của loại xăng này. Anh Trần Xuân Phú, Trưởng cửa hàng xăng dầu Đồng Xoài cho biết: Giá xăng E5 rẻ hơn xăng RON 92 nhưng chất lượng tương đương và có lợi cho môi trường. Chúng tôi hiện chỉ bán 2 loại xăng E5 và RON 95. Số lượng 2 loại xăng này bán ra hằng ngày đạt gần 5.000 lít, không kém so với trước đây bán xăng RON 92 và RON 95. Việc dừng bán xăng RON 92 sẽ là yếu tố thúc đẩy người dân chuyển sang dùng xăng E5, qua đó tạo thói quen sử dụng xăng sinh học.

Chỉ bán 2 loại xăng RON 95 và E5, cửa hàng xăng dầu Đồng Xoài (gần ngã tư Đồng Xoài) hằng ngày vẫn đón lượng khách đến đổ rất đông

Ông Nguyễn Thanh Tú ở xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi đã biết chủ trương của Chính phủ về việc sử dụng xăng E5 thay thế xăng RON 92 vì có lợi trong bảo vệ môi trường nên hoàn toàn ủng hộ. Công việc của tôi phải di chuyển nhiều. Tôi đã sử dụng loại xăng này nửa tháng nay, không thấy ảnh hưởng gì đến động cơ xe. Tôi thấy chất lượng hai loại xăng này tương đương nhau nên đã vận động cả gia đình cùng sử dụng.

Với giá rẻ hơn từ 500-1.000 đồng/lít (tùy thời điểm) so với xăng RON 95, xăng E5 được đánh giá về lợi ích kinh tế và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có thói quen sử dụng vì lo ngại về chất lượng. Đặc biệt với người dân vùng sâu, xa, dân tộc thiểu số thì xăng E5 vẫn còn khá xa lạ. Anh Nguyễn Văn Đức ở xã Long Tân (Phú Riềng) nói: “Xe tôi chạy xăng RON 92 từ xưa đến giờ quen rồi. Chuyển sang sử dụng xăng sinh học sẽ phải cải tiến động cơ bởi cồn trong xăng sẽ làm ôxy hóa các chi tiết của máy, dẫn tới hư hỏng. Thay vì sử dụng xăng E5, tôi chuyển qua đổ xăng RON 95, mặc dù giá cao hơn”.

Thực tế, trước khi tới “giờ G”, một số cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Đồng Xoài, Đồng Phú vẫn bán xăng RON 92. Chị Đinh Thị Hạnh, kế toán Công ty TNHH MTV Đồng Xoài thuộc hệ thống xăng dầu Thalexim Thanh Lễ (cây xăng Đồng Xoài, đường Phú Riềng Đỏ, đoạn thuộc phường Tân Bình) cho biết: Cây xăng đã chuẩn bị xong trụ bơm, súc rửa bồn chứa nhưng đến chiều 31-12 mới nhập khoảng 15m3 xăng E5.

Lợi ích kép

Xăng sinh học E5 là hỗn hợp giữa 95% xăng khoáng A92 pha với 5% cồn sinh học ethanol. Xăng E5 phù hợp động cơ các loại xe, giảm đáng kể lượng khí thải độc hại ra môi trường... Sau khi quy định của Chính phủ ban hành, Sở Công Thương đã tổ chức hội nghị triển khai lấy ý kiến của doanh nghiệp, cơ sở, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Đa số ý kiến đều đồng tình với chủ trương của Chính phủ cũng như kế hoạch của UBND tỉnh. Tuy nhiên, theo thống kê của Sở Công Thương, tính đến ngày 29-12-2017 mới chỉ 19/304 cơ sở bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh triển khai kinh doanh xăng E5. Trong đó, 2 cơ sở thuộc Công ty cổ phần xăng dầu, dầu khí Vũng Tàu; cơ sở thuộc Công ty xăng dầu quân đội khu vực 4; 15 cơ sở thuộc Chi nhánh xăng dầu Bình Phước, Công ty xăng dầu Sông Bé, Petrolimex...

Chỉ bán 2 loại xăng RON 95 và E5, nhưng cây xăng Đồng Xoài, trên quốc lộ14, đoạn thuộc phường Tân Đồng vẫn đón khách rất đông

Trước những băn khoăn, thắc mắc của người tiêu dùng về việc sử dụng xăng E5 thay thế xăng RON 92 có tác động xấu đến động cơ xe hay không, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết: Xăng E5 được đánh giá cao về tác động bảo vệ môi trường. Việc sử dụng xăng sinh học E5 giúp cải thiện tính năng động cơ, giảm phát thải, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Quá trình sử dụng xăng sinh học E5 rất thuận tiện, không cần phải điều chỉnh động cơ khi chuyển đổi giữa xăng sinh học E5 và xăng thông thường.

Ông Hiếu cũng khẳng định: “Việc đưa xăng E5 vào cuộc sống, thay thế xăng khoáng Ron 92 là chủ trương đúng đắn, bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường. Việc tuyên truyền không chỉ dừng lại ở các sở, ngành, doanh nghiệp mà phải có sự chung tay của toàn xã hội để người dân hiểu và sử dụng xăng E5. Do đó, dù muốn hay không, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều phải nghiêm túc thực hiện. Doanh nghiệp nào không chấp hành nghiêm thì sẽ bị xử phạt theo quy định”.

Mặc dù Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh thực hiện đúng quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với xăng E5; đôn đốc doanh nghiệp, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu phối hợp tuyên truyền về tính năng và lợi ích của xăng E5 đến người dân... tuy nhiên, thực tế cho thấy việc tuyên truyền chưa phát huy hiệu quả. Người dân vẫn chưa tạo được thói quen sử dụng xăng sinh học E5.

Bảo Đăng

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hiền Phạm
(14:17 04/01/2018)
Sáng nay vô đổ xăng xong mới thấy E5. Không biết máy xe có bị sao không nữa.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này