Hồ tiêu và con đường dẫn dắt thị trường thế giới - Bài 6

06:01 AM - 13/06/2018

BP - Hãy là giọt nước sạch khi hòa vào biển lớn. Đó là thông điệp chúng tôi đúc rút được và muốn chuyển tải tới người trồng tiêu trên địa bàn Bình Phước cũng như trên đất nước Việt Nam. Làm được điều đó có khó và có bao nhiêu cách để làm ra những giọt nước sạch như thế?

>> Bài 1: Ranh giới giữa tỷ phú và tay trắng
>> Bài 2: Vị cay ở vựa tiêu
>> Bài 3: Vùng đất hứa
>> Bài 4: Giống tiêu nào cho Bình Phước

>> Bài 5: Hãy là giọt nước sạch khi hòa vào biển lớn

ORGANIC ĐẠT TIÊU CHUẨN CHÂU ÂU - TẠI SAO KHÔNG?

“Cuộc sống bây giờ không chỉ yêu cầu ăn no, ăn ngon, mà còn cần thức ăn phải sạch. Trước khi theo quy trình trồng tiêu hữu cơ, mình chỉ nghĩ đến sức khỏe chứ đâu có nghĩ đến giá tiêu bán cao như thế này. Cái khó của trồng tiêu hữu cơ là các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài thị trường không biết đâu mà lần. Vườn cây dễ bị nhiễm chéo trong quá trình canh tác là chuyện bình thường. Nếu ai có khứu giác tốt chỉ cần ngửi cũng phân biệt được đâu là hạt tiêu hữu cơ” - nhà nông Nguyễn Quang Hợp, thôn Bình Hòa, xã Nghĩa Bình (Bù Đăng) chia sẻ.

VẠN SỰ KHỞI ĐẦU NAN

Qua 5 lượt giới thiệu từ bạn bè thân quen trong lĩnh vực nông nghiệp, cuối cùng tôi cũng tìm được nhà nông Nguyễn Quang Hợp. Anh là nhà nông đầu tiên của tỉnh Bình Phước trồng tiêu theo hướng hữu cơ từ năm 2011 đến nay, với tổng diện tích 1,6 ha. Ngoài anh, còn có 4 nông hộ khác ở xã Nghĩa Bình cùng áp dụng quy trình canh tác hồ tiêu hữu cơ, trong đó 3 hộ đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt chuẩn châu Âu. Để có được giấy chứng nhận ấy là một hành trình dài đầy gian khó trong việc theo đuổi mô hình canh tác hồ tiêu hướng hữu cơ sinh học.

Quản lý cỏ dại và đa dạng hệ sinh thái trong vườn là ưu tiên hàng đầu đối với quy trình canh tác hồ tiêu hữu cơ

Sau 11 năm gắn bó với hồ tiêu tại xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh và thất bại do dịch bệnh, nhà nông Nguyễn Quang Hợp tìm đến thôn Bình Hòa mua 1,6 ha đất trồng tiêu vào năm 2005. Năm 2011, anh bắt tay xây dựng mô hình canh tác hồ tiêu theo hướng hữu cơ sinh học cho riêng mình. Trong những năm đầu, anh nghĩ canh tác theo phương pháp hữu cơ là để giúp hồ tiêu phát triển bền vững, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho cả người tiêu dùng và gia đình mình. Với ý nghĩ ấy, tất cả diện tích hồ tiêu của gia đình anh chỉ dùng phân chuồng cùng nấm đối kháng trichoderma bón cho vườn cây. Để phòng bệnh cho hồ tiêu, mỗi năm anh bón 4 lần nấm trichoderma. Vườn cây xuất hiện sâu bệnh, anh sử dụng 100% thuốc sinh học để chữa bệnh cho cây. Đối với cỏ dại trong vườn, tuyệt nhiên không dùng thuốc trừ cỏ mà chỉ dùng máy cắt hoặc làm tay. Với phương pháp canh tác ấy, vườn tiêu của gia đình anh cho năng suất dao động từ 3-5 tấn/năm.

KẾT QUẢ NGOÀI MONG ĐỢI

Năm 2016, giá hồ tiêu trên thị trường trong nước giảm chỉ còn 150-180 ngàn đồng/kg. Theo giá thị trường, anh bán sản phẩm cho Công ty TNHH hương gia vị Sơn Hà với giá 180 ngàn đồng/kg. Sau khi gửi mẫu sản phẩm kiểm nghiệm đạt chuẩn hữu cơ, công ty nâng giá sản phẩm của anh lên 220 ngàn đồng/kg. Bước sang năm 2017, giá hồ tiêu trên thị trường tiếp tục lao dốc xuống còn 70-90 ngàn đồng/kg nhưng 5,6 tấn tiêu của anh bán với giá 150 ngàn đồng/kg. Mới đây nhất, anh Nguyễn Đức Khoa - thành viên nhóm canh tác hồ tiêu hữu cơ xã Nghĩa Bình được công ty thưởng 150 triệu đồng sau khi cho kết quả kiểm nghiệm 3 tấn tiêu của anh đạt chuẩn hữu cơ. Các nhà nông trồng tiêu hữu cơ ở xã Nghĩa Bình cho biết: Năm nay, ban đầu giá tiêu 99 ngàn đồng/kg. Sau khi gửi mẫu sản phẩm đi kiểm tra, phân tích chất lượng, nếu đạt sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ thêm từ 15-20% giá bán.

Hiệu quả kinh tế canh tác hồ tiêu hữu cơ đã thấy rõ. Thế nhưng toàn tỉnh hiện nay chỉ có 5 hộ ở xã Nghĩa Bình đang tự nguyện thực hiện canh tác hồ tiêu theo hướng này, trong đó mới có 3 hộ được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn châu Âu.

Năm 2012, tình cờ nhân viên kỹ thuật của Công ty TNHH hương gia vị Sơn Hà gặp mô hình canh tác hồ tiêu của gia đình anh Nguyễn Quang Hợp và hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật trong quá trình canh tác hồ tiêu. Từ đó, anh Hợp được tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng cho quy trình canh tác hữu cơ nói chung, cho hồ tiêu nói riêng. Kiên trì thực hành theo hướng dẫn của nhân viên công ty trong suốt 3 năm liền, anh mới được công ty ưu đãi hỗ trợ toàn bộ kinh phí cũng như thủ tục làm giấy chứng nhận quốc tế mô hình canh tác hữu cơ đạt chuẩn châu Âu.

Khuyến nông viên xã Nghĩa Bình Đinh Thị Trang cho biết: Ngoài 5 hộ dân đang thực hiện mô hình tiêu hữu cơ với diện tích 12,5 ha, hiện xã còn có 30 hộ trồng tiêu sạch. Tuy nhiên giá bán tiêu sạch khác so với giá tiêu hữu cơ. Quy trình canh tác hồ tiêu hữu cơ đòi hỏi rất nghiêm ngặt. Khi và chỉ khi người nông dân tự nguyện, yêu thích phương pháp canh tác hữu cơ mới hy vọng thực hiện được. Ngay trong quá trình canh tác, vườn tiêu bên cạnh sử dụng thuốc hóa học cũng có nguy cơ lây nhiễm sang vườn tiêu hữu cơ. Trong canh tác, tiêu hữu cơ tuyệt đối không được sử dụng phân bón vô cơ. Các chỉ tiêu hóa lý trong sản phẩm sau khi phân tích chỉ được cho phép có hoặc không. Mỗi sản phẩm sau khi phân tích chỉ cần có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cho dù ở tỷ lệ thấp nhất cũng rớt ngay. Nếu sản phẩm không đạt, người dân không chỉ không được hưởng giá ưu đãi mà còn phải quay lại quy trình từ đầu đến 3 năm mới có thể được cấp lại giấy chứng nhận đạt chuẩn. Chính sự khắt khe này, người trồng tiêu hữu cơ không dám và không bao giờ dám trộn bất kỳ loại tiêu nào nếu không rõ nguồn gốc vào sản phẩm của mình, cho dù là anh em trong gia đình. Do vậy, phần lớn nhà nông chọn giải pháp trồng tiêu sạch để dễ canh tác và tiêu thụ.

Việc cấp giấy chứng nhận phương pháp canh tác hữu cơ đạt chuẩn châu Âu rất tốn kém, mỗi mô hình phải chi phí ít nhất từ 2.500-3.300 USD/giấy. Việc cấp giấy chứng nhận phải được thực hiện hằng năm. Chưa dừng lại ở đó, sau khi có giấy chứng nhận, đơn vị thu mua bao giờ cũng lấy mẫu đem đi phân tích chất lượng sản phẩm, sau đó mới đưa ra giá chính thức. Có một thực tế là giá tiêu hữu cơ trên thị trường hiện nay chỉ có đơn vị thu mua quyết định, người bán phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị thu mua. 

Đông Kiểm

Kỳ sau: Hạt tiêu mà biết nói năng...

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Phạm thanh chung
(12:41 30/06/2018)
Tôi muốn canh tác theo hướng hữu cơ sinh học

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này