Cần một “toa thuốc đặc trị”

09:53 AM - 07/07/2018

BP - Thời gian qua, đã có nhiều vụ ngộ độc do uống rượu, bia khiến không ít người tử vong. Việt Nam đang đứng thứ 3 châu Á, thứ 64 thế giới về sử dụng rượu, bia. Trong đó, có tới 44,2% nam giới uống rượu, bia ở mức nguy hại. Theo thống kê của ngành chức năng, lạm dụng rượu, bia quá mức không chỉ là nguyên nhân gây ra các hành vi thiếu chuẩn mực trong xã hội, mà còn là nguyên nhân chính của 31% vụ đánh giết nhau, 33% vụ hiếp dâm, 18% tai nạn giao thông và gây ra 60 loại bệnh khác nhau... Chính vì vậy, xã hội hiện rất cần một “toa thuốc đặc trị” để “chữa” căn bệnh nguy hiểm - lạm dụng đồ uống có cồn. Đó chính là một đạo luật về phòng, chống tác hại của đồ uống có cồn.

Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Bộ Y tế là cơ quan thường trực soạn thảo, đã được đưa ra hội nghị, hội thảo rất nhiều lần. Đây là một trong những dự luật được cộng đồng xã hội rất quan tâm với nhiều ý kiến đóng góp. Dự luật đang được lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân, dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tháng 9-2018 và trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 6 diễn ra tháng 10-2018. Tuy vậy, hiện dự thảo luật vẫn còn quá nhiều vấn đề tranh cãi và chưa thống nhất. Theo các chuyên gia, dự luật có một số quy định khó khả thi, chưa đánh giá đầy đủ tác động của luật đối với đời sống xã hội. 2 mục tiêu chính đặt ra đối với dự luật này là nâng cao sức khỏe của người dân và phòng, chống những vấn đề xã hội gây ra bởi lạm dụng rượu, bia như: Bạo lực gia đình, tai nạn giao thông, gây rối trật tự công cộng... vẫn chưa đạt được yêu cầu. Phần lớn quy định tại dự luật tập trung vào hạn chế các hoạt động thương mại, thay vì giải pháp cần thiết để nâng cao sức khỏe cộng đồng hay giải quyết các vấn đề xã hội. Mặt khác, nội dung dự luật có nhiều khái niệm, chương, điều gây tranh cãi và không hợp lý. Cụ thể như: Cấm bán rượu, bia tại quán karaoke, cấm bán cho người dưới 18 tuổi; nghiêm cấm bán rượu, bia bằng máy bán tự động; cấm quảng cáo, giới thiệu rượu, bia từ 15 độ trở lên; cấm bán rượu sau 22 giờ, khoảng cách tối thiểu giữa các điểm bán rượu, bia phải cách nhau 200m... nêu trong dự luật là những điểm “cấm” khó khả thi.

Tại các hội thảo đóng góp cho dự Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, nhiều đại biểu ủng hộ việc xây dựng một đạo luật về “phòng, chống tác hại do lạm dụng đồ uống có cồn” chứ không phải là “phòng, chống đồ uống có cồn, cũng không phải phòng, chống rượu, bia”; bởi rượu, bia chỉ là 2 trong số rất nhiều đồ uống có cồn có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Cần tuyên truyền để người dân biết được tác hại của rượu bia, sau đó họ tự điều chỉnh hành vi là rất quan trọng. Đây cũng là một trong những việc phải làm thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức khác nhau mới mang lại hiệu quả cao. Có người đề xuất, nên đánh thuế thật cao với mặt hàng đồ uống có cồn nói chung, rượu, bia nói riêng. Bởi hiện nay việc mua bia, rượu ở nước ta quá dễ dàng, giá lại rẻ.

Lạm dụng hay sử dụng rượu, bia không đúng cách mới gây ra tác hại chứ không phải việc tiêu dùng rượu, bia là có tác hại. Hiểu được sự khác biệt quan trọng này sẽ giúp đưa ra các biện pháp hiệu quả trong việc giảm trừ tác hại liên quan tới việc lạm dụng. Những người lạm dụng đồ uống có cồn sẽ tiếp tục lạm dụng, trừ khi nguyên nhân mà họ lạm dụng được giải quyết triệt để. Đây cũng chính là cơ sở quan trọng để “chẩn bệnh” và mới có được “toa thuốc đặc trị”, tiến tới hoàn thành đạo luật điều chỉnh các hành vi sử dụng đồ uống có cồn.

Thanh Hà

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này