Thứ 2, 20/05/2024 13:52:30 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 09:54, 18/05/2011 GMT+7

Tăng cường quản lý giết mổ gia súc, gia cầm tập trung

Thứ 4, 18/05/2011 | 09:54:00 325 lượt xem

Ngày 17-5, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh dự giao ban trực tuyến tăng cường quản lý giết mổ gia súc, gia cầm (GS-GC) tập trung nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm.  

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Chi cục y tế tập trung nghe báo cáo tình hình của bộ, ngành Trung ương


Theo báo cáo của Cục thú y, cả nước hiện có 29.281 cơ sở giết mổ GS-GC, trong đó có 996 cơ sở giết mổ và 28.285 điểm giết mổ GS-GC; 32 tỉnh thành thực hiện việc quy hoạch cơ sở giết mổ GS-GC tập trung. Quy hoạch cơ sở giết mổ tập trung chủ yếu ở miền Nam với 23 cơ sở, trong khi miền Bắc 9 cơ sở. Các tỉnh phía Nam được đánh giá cao về quy hoạch cơ sở giết mổ, tổ chức thực hiện giết mổ bảo đảm chất lượng, đạt quy trình và đúng quy định của pháp luật.

Bình Phước được đánh giá là tỉnh thực hiện quy hoạch cơ sở giết mổ đạt chất lượng cao. Hiện nay, 5/10 huyện, thị xã có cơ sở giết mổ gia súc bán công nghiệp, thực hiện giết mổ dây chuyền treo và 4 huyện có cơ sở giết mổ gia cầm thực hiện giết mổ treo. Theo thống kê của Chi cục thú y, toàn tỉnh có 36 cơ sở giết mổ GS-GC gồm: Cơ sở giết mổ trâu, bò, dê, cừu, lợn, gia cầm, chủ yếu giết mổ heo với 30 cơ sở.

Tại buổi giao ban trực tuyến, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục thú y tỉnh Bình Phước được nghe nhiều phương pháp, kinh nghiệm tổ chức thực hiện từ các tỉnh thành: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Đà Nẵng, Bình Dương…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Diệp Định Cần cho rằng: Từ khi thực hiện Chỉ thị 30/2005/CT-TTg ngày 26-9-2005 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý giết mổ, nhiều địa phương đã tổ chức thực hiện nhưng tiến độ và chất lượng không đồng đều, nhiều địa phương còn đạt thấp. Các địa phương cần thực hiện quyết liệt, quản lý chặt chẽ hơn nữa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, cần có chính sách hợp lý, đưa các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm vào giết mổ tập trung.

Kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát kết luận: Chấn chỉnh giết mổ gia súc, gia cầm là việc làm quan trọng để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đây cũng là khâu quan trọng ảnh hưởng lớn tới công tác phòng chống dịch bệnh. Ông yêu cầu mỗi địa phương thực hiện nghiêm túc các thông tư, văn bản của bộ, ngành liên quan. Bộ trưởng đề nghị các địa phương triển khai công tác giám sát giết mổ theo Thông tư số 14 của Thủ tướng Chính phủ; lên danh sách các cơ sở giết mổ kiểm tra theo Thông tư 60, 61 để phân loại các cơ sở đúng chất lượng. Những cơ sở không thực hiện theo luật pháp, đáp ứng yêu cầu của nhân dân sẽ kiên quyết xử lý. Đề nghị các chi cục thú y tập huấn thanh tra, giám sát công tác thú y tại các cơ sở giết mổ.

Cẩm Liên

  • Từ khóa
43123

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu