Chủ nhật, 14/07/2024 04:52:54 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 05:00, 07/07/2024 GMT+7

BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM

Thiết thực truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội

Vũ Thuyên
Chủ nhật, 07/07/2024 | 05:00:00 990 lượt xem
BPO - Mới đây, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tổ chức hội thi tuyên truyền viên BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Đây không chỉ là sân chơi bổ ích, nhằm giao lưu, trao đổi nghiệp vụ và lựa chọn tuyên truyền viên tiêu biểu tham gia hội thi cấp trên mà còn có ý nghĩa rất quan trọng. Qua hội thi sẽ đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý trong đẩy mạnh truyền thông về chính sách BHXH, BHYT thời gian tới, nhất là tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khó khăn.

Người dân chần chừ

BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là những chính sách nhân văn, trụ cột an sinh của Đảng và Nhà nước ta. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, truyền thông mà các chính sách này được đông đảo người dân đón nhận, tham gia và từng bước nâng cao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT toàn dân. Tuy vậy, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS vẫn gặp khó khăn bởi nhiều nguyên nhân.

Chị Đinh Thị Nguyệt, nhân viên tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT huyện Lộc Ninh cho biết: Dù đã được truyền thông, vận động nhưng một số người dân vẫn chưa hiểu sâu về chính sách BHXH, BHYT. Do vậy, khi xem các thông tin trên mạng xã hội, người dân rất dễ nhầm lẫn giữa BHXH và các bảo hiểm thương mại khác. Khi đến tuyên truyền, vận động, người dân sợ bị lừa, sợ bị mất tiền nên cứ nghe đến BHXH là họ không tin tưởng, né tránh. Vì vậy, để người dân hiểu rõ về các chính sách BHXH, BHYT thì cần đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền, nhất là khu vực vùng sâu, vùng đồng bào DTTS khó khăn.

Theo chị Nguyệt, để truyền thông sâu rộng, nhân viên tổ chức dịch vụ thu cần nghiên cứu kỹ các văn bản ngành BHXH cung cấp, từ đó đưa ra những quyền, lợi ích thiết thực để tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Và đây là lần đầu tiên chị Nguyệt tham gia hội thi tuyên truyền viên chính sách BHXH, BHYT do ngành BHXH tỉnh tổ chức. Đồng thời là dịp để chị bổ sung kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng phục vụ công tác tuyên truyền, vận động người dân tốt hơn trong thời gian tới.

Thông điệp truyền thông tại hội thi

“Địa bàn huyện Bù Đốp có tỷ lệ người DTTS cao, do đó công tác truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT có ý nghĩa rất quan trọng. Thông qua truyền thông, vận động, chính sách BHXH, BHYT dần đi vào cuộc sống” - Phó Giám đốc BHXH huyện Bù Đốp Phạm Văn Đông khẳng định.

Chia sẻ về công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT thời gian qua, Giám đốc BHXH thị xã Bình Long Trịnh Văn Đoan cho biết: Hệ thống truyền thông của ngành BHXH nói riêng và toàn xã hội nói chung tuyên truyền chưa thực sự sâu rộng và chất lượng chưa cao. Đặc biệt, thời công nghệ 4.0, công tác tuyên truyền phải thực hiện chuyên sâu hơn, áp dụng hiệu quả công nghệ vào truyền thông. Từ đó chính sách BHXH, BHYT mới lan tỏa rộng và bao phủ nhiều hơn.

Lan tỏa từ các hội thi

Từ thực trạng và vai trò quan trọng của công tác truyền thông nên việc tổ chức hội thi tuyên truyền viên chính sách BHXH, BHYT rất cần thiết. Đó là góp phần nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên cũng như đề ra các giải pháp, kinh nghiệm quý trong nâng cao nhận thức người dân về chính sách bảo hiểm, từ đó tăng độ bao phủ BHXH, BHYT toàn dân thời gian tới.

Một tiết mục tiểu phẩm truyền thông tại hội thi

Hội thi tuyên truyền viên chính sách BHXH, BHYT năm 2024 thu hút 12 đội tham gia, gồm BHXH các huyện, thị xã, Văn phòng BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh. Các đội trải qua 2 phần thi, gồm kỹ năng thuyết trình và tiểu phẩm truyền thông. Nội dung chuyển tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT; những rủi ro khi không tham gia BHXH, BHYT; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người lao động và nhân dân tham gia BHXH, BHYT; gương người tốt, việc tốt, các mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả trong chính sách BHXH, BHYT. Đặc biệt, các đội đã mang đến hội thi những tiểu phẩm, câu chuyện thực tế, thiết thực từ công tác tuyên truyền, vận động, nhất là những rủi ro đối với người dân nghèo khi không tham gia BHYT.

Theo đánh giá của Ban tổ chức hội thi, các đội, thí sinh, tuyên truyền viên tham gia hội thi tự tin, thể hiện nỗ lực trong trau dồi kiến thức và kỹ năng để truyền đạt thông tin, truyền tải chính sách BHXH, BHYT. Các đội đều có sự chuẩn bị, đầu tư, sáng tạo cho bài thuyết trình, bố cục chặt chẽ, đủ ý. Nội dung truyền tải nhiều thông điệp về giá trị nhân văn, sâu sắc của chính sách BHXH, BHYT; khẳng định BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là những trụ cột chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Các câu hỏi xử lý tình huống tại cơ sở được phần lớn thí sinh, tuyên truyền viên xử lý tốt, đưa ra đầy đủ thông tin và giải pháp thuyết phục cao; vận dụng linh hoạt những tình huống cụ thể xảy ra trong thực tế cuộc sống để minh họa cho phần thi của mình.

Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đội tham gia hội thi

“Đặc biệt nhất ở hội thi lần này là hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập ngành BHXH Việt Nam nên quy mô tổ chức trong phạm vi cả nước, từ cấp tỉnh, khu vực đến cấp Trung ương. Và mục tiêu chung là nhằm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến toàn dân ngày một tốt hơn” - Giám đốc BHXH thị xã Bình Long Trịnh Văn Đoan khẳng định.

  • Từ khóa
200764

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu