Thứ 3, 25/06/2024 13:21:59 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 08:43, 11/06/2024 GMT+7

Đến hẹn lại… ngập

Xuân Túc
Thứ 3, 11/06/2024 | 08:43:55 1,576 lượt xem
BPO - Nhiều năm gần đây, người dân thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi mùa mưa đến. Bởi khi mưa lớn, nước lũ đổ về, dòng suối Đắk Woa trên địa bàn thoát nước không kịp sẽ dâng lên nhanh, kéo theo bùn, đất khiến nhiều cây trồng, vật nuôi và một số tài sản giá trị khác như tivi, tủ lạnh, các thiết bị điện tử… hư hỏng, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

CỨ MƯA LÀ NGẬP

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng, cơn mưa kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ vào sáng 28-5 đã khiến 20 căn nhà của người dân thị trấn Đức Phong bị ngập sâu. Các ngôi nhà bị ngập chủ yếu nằm dọc bên dòng suối Đắk Woa, thuộc các khu phố Hòa Đồng, Tân Hưng, Đức Hòa và Đức Lợi. Người dân ở đây cho biết, thời gian qua, không chỉ xuất hiện với tần suất dày hơn, nước lũ còn dâng lên nhanh khiến các hộ dân không kịp trở tay, dẫn đến vật dụng trong nhà bị hư hỏng nặng, nhiều cây trồng, vật nuôi cũng bị nước lũ cuốn trôi.

Nước lũ lên nhanh khiến nhiều ngôi nhà của người dân tại thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng bị ngập sâu trong nước (ảnh chụp ngày 28-5-2024)

Nhà cách suối khoảng 100m, ông Trần Văn Út ở khu phố Hòa Đồng cho biết: Tình trạng này diễn ra từ nhiều năm nay và ngày càng trầm trọng hơn. Nước dâng lên nhanh, chỉ trong khoảng 30 phút đã tràn vào nhà khiến chúng tôi không kịp di dời tài sản, vật nuôi. Vừa rồi đàn gà đã bị lũ cuốn trôi, một số vật dụng, đồ điện tử hư hỏng nặng, gây thiệt hại lớn cho gia đình.

Nhà cách suối Đắk Woa khoảng 50m, ông Võ Văn Tín ở khu phố Hòa Đồng thường xuyên chứng kiến cảnh nước lũ ngập vào nhà khi mùa mưa đến. Ông Tín cho hay: Người dân năm nào cũng ý kiến đến cấp có thẩm quyền về tình trạng này. Gia đình tôi còn tự nguyện hiến đất để khơi thông dòng chảy nhưng bao nhiêu năm rồi vẫn vậy, cứ mưa là ngập.

Một tuyến đường tại khu phố Hòa Đồng bị dòng nước chia cắt, khiến người dân bị cô lập trong nhiều tiếng đồng hồ

“Tôi làm thuốc đông y, có năm nước ngập phải vứt bỏ cả tạ thuốc. Nhiều gia đình ở bên kia suối có lần nước ngập tới nóc nhà, đường sá bị chia cắt, một số hộ dân đã phải chuyển đến nơi khác sinh sống. Mong Nhà nước sớm nạo vét lòng suối Đắk Woa theo phương án đã được phê duyệt, để người dân không còn phải chịu cảnh sống chung với lũ” - ông Tín mong muốn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tình trạng cứ mưa là ngập tại thị trấn Đức Phong đã kéo dài nhiều năm nay. Nguyên nhân là do dòng suối Đắk Woa bị một số hộ dân lấn chiếm để xây dựng các công trình khiến dòng chảy bị thu hẹp; một số đoạn dòng chảy không được thông thoáng. Do đó, mỗi khi mưa to, nước từ các xã Thọ Sơn, Phú Sơn, Đoàn Kết tràn về không kịp thoát dẫn đến tình trạng ngập cục bộ.

Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, giữ gìn cảnh quan môi trường, không vứt rác gây tắc nghẽn dòng chảy, phòng chống ngập lụt. Đồng thời luôn trong tư thế sẵn sàng, huy động lực lượng “4 tại chỗ” hỗ trợ người dân di dời tài sản hoặc cảnh báo tại các tuyến đường bị ngập để tránh các phương tiện giao thông đi qua, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Về lâu dài, chúng tôi mong sớm triển khai dự án nạo vét, mở rộng lòng suối, xây kè, đường đi suối Đắk Woa để người dân không còn lo lắng khi mùa mưa lũ đến.

Chủ tịch UBND thị trấn Đức Phong HUỲNH THỊ TUYẾT HẠNH


Theo bà Huỳnh Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch UBND thị trấn Đức Phong, hằng năm địa phương đã chủ động dọn vệ sinh, khơi thông dòng chảy nhưng tình trạng ngập cục bộ hầu như năm nào cũng xảy ra khi mùa mưa đến. Nhiều lần nước dâng lên nhanh vào buổi tối, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân. Có hộ bị thiệt hại vài chục triệu đồng, có hộ lên đến cả trăm triệu đồng.

CẦN SỚM TRIỂN KHAI DỰ ÁN

Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ tại thị trấn Đức Phong, ngày 31-10-2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2043/2022/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án nạo vét, mở rộng lòng suối, xây kè, đường đi suối Đắk Woa. Theo đó, dự án có chiều dài hơn 3,8km, tổng mức đầu tư 138 tỷ đồng, được thực hiện từ năm 2022-2025. Trong đó, kế hoạch bố trí vốn năm 2023 là 39 tỷ đồng, năm 2024 là 30 tỷ đồng và năm 2025 là 55 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Một tuyến đường trung tâm của thị trấn bị ngập, chính quyền đã cắm biển cảnh báo người dân lưu thông qua khu vực này

Lý giải về sự chậm trễ này, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, chủ đầu tư dự án cho hay, năm 2023, dự án chưa được bố trí vốn. Đến năm 2024, dự án đã được bố trí 49 tỷ đồng. Dự án đang được triển khai đấu thầu và tư vấn thiết kế cùng một số công việc khác như rà phá bom mìn, đo đạc bản đồ, cắm mốc… Dự kiến đến cuối quý 3/2024, dự án mới được khởi công. Trước mắt, đơn vị đã cử lực lượng đi khảo sát toàn tuyến suối, đồng thời có giải pháp xử lý, khắc phục tạm thời nhằm khơi thông dòng chảy vùng hạ lưu để giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Dòng suối Đắk Woa bị thu hẹp dòng chảy là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập cục bộ tại thị trấn Đức Phong

Bình Phước đang bước vào mùa mưa, do đó trong lúc chờ dự án triển khai thực hiện, người dân thị trấn Đức Phong cần tiếp tục trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết để ứng phó với lũ lụt.

  • Từ khóa
198521

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu