Thứ 5, 30/05/2024 15:51:07 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 11:56, 17/04/2024 GMT+7

HỎI ĐÁP CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM

Độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện

Lan Thanh
Thứ 4, 17/04/2024 | 11:56:24 1,694 lượt xem

Hỏi: Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là lựa chọn phù hợp cho những người lao động tự do nếu muốn nhận lương hưu. Vậy độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện là bao nhiêu?

Trả lời: Căn cứ quy định của Luật BHXH năm 2014 thì BHXH nói chung được hiểu là sự bảo đảm thay thế hoặc sự bù đắp đối với một phần thu nhập của người lao động (NLĐ) trong trường hợp NLĐ đó không may bị giảm, bị mất thu nhập vì lý do ốm đau, trong thời gian nghỉ thai sản, bị tai nạn lao động, bị mắc bệnh nghề nghiệp hay khi NLĐ hết tuổi lao động hoặc NLĐ chết. Quyền lợi của NLĐ được xác định trên cơ sở NLĐ có tham gia vào quỹ BHXH (BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện).

Hiện nay có 2 hình thức BHXH là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Về cơ bản, đối tượng tham gia 2 hình thức BHXH này là khác nhau.

- BHXH bắt buộc là loại hình BHXH do Nhà nước, đối tượng bắt buộc phải tham gia gồm NLĐ và người sử dụng lao động. NLĐ trong trường hợp này gồm rất nhiều đối tượng như: NLĐ ký hợp đồng lao động với công ty, công chức, viên chức, cán bộ nhà nước,... Nhà nước quy định cụ thể về mức đóng, cách đóng, phương thức đóng mà không có sự lựa chọn nào.

BHXH bắt buộc có các chế độ: ốm đau, nghỉ thai sản, chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí và tử tuất.

- BHXH tự nguyện cũng là loại hình được Nhà nước tổ chức, tuy nhiên người tham gia hình thức bảo hiểm này sẽ được tự mình quyết định, lựa chọn về mức đóng, phương thức đóng phù hợp hoàn cảnh, thu nhập và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH.

Khi tham gia BHXH tự nguyện thì NLĐ sẽ được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Về độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện, căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 2 và Điều 72 của Luật BHXH năm 2014, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc nhóm công dân phải tham gia BHXH bắt buộc thì được tham gia BHXH tự nguyện khi có nhu cầu.

Như vậy, pháp luật chỉ quy định độ tuổi tối thiểu, không quy định độ tuổi tối đa của công dân tham gia BHXH tự nguyện. Việc này tạo điều kiện tối đa cho nhiều người dân được tiếp cận, được lựa chọn và tham gia BHXH tự nguyện để nhận được các quyền lợi theo đúng quy định pháp luật.

  • Từ khóa
194410

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu