Chủ nhật, 26/05/2024 19:43:34 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 18:26, 12/04/2024 GMT+7

Không lùi bước trước khó khăn 

Thu Hiền
Thứ 6, 12/04/2024 | 18:26:57 1,995 lượt xem
BPO - “Các bạn hay nói em không có ba mẹ. Nhưng thực tế, ba mẹ gửi hai anh em về cho ông bà nội nuôi từ nhỏ để đi bán vé số dạo ở Sài Gòn, một năm chỉ về mấy ngày tết. Mùa hè nào em cũng theo ba mẹ đi bán vé số để kiếm tiền lo chi phí học tập”, Nguyễn Đình Lộc, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, huyện Hớn Quản bắt đầu kể về những ngày tháng cơ cực, từ thuở bé đến nay.

Năm 2002, ông nội của Lộc bị bệnh, tài sản cuối cùng là căn nhà nhỏ ở ấp 6, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản cũng phải bán đi để chữa trị cho ông. Khi ông mất đi cũng là lúc bà nội của Lộc là bà Hoàng Thị Hạnh (72 tuổi) sức yếu, mắt mờ, không thể đi làm thuê, làm mướn hay bóc vỏ lụa hạt điều được nữa. Bà trở thành người phụ thuộc và còn phải nuôi thêm người con gái (50 tuổi) bị bệnh chậm trí tuệ, cũng chỉ quanh quẩn ở nhà.

Trong căn nhà thuê ở ấp 6, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tài sản đáng giá và tự hào nhất của cả gia đình Lộc chính là những giấy khen và huy chương của em đạt được

Gánh nặng gia đình oằn trên vai của ba mẹ Lộc. Bất kể ngày nắng hay mưa, cả khi đau ốm, họ cũng không dám nghỉ bán vé số. Số tiền lời ít ỏi, ba mẹ em tằn tiện chi tiêu để dành lo cho con trai đầu là Nguyễn Đình Tài, hiện đang học đại học tài chính marketting (năm thứ 4) và mỗi tháng gửi 4 triệu đồng về cho bà cháu Lộc. Trong đó, tiền nhà trọ đã hết 1,5 triệu đồng, chi phí sinh hoạt cho 3 bà cháu cũng vì vậy mà thiếu trước hụt sau. “Có những hôm em ở lại trường, bà đưa tiền ăn trưa nhưng em nhịn hoặc chỉ dám ăn gói mì, để tiền đó đổ xăng hoặc đóng các khoản quỹ lớp”, Lộc chia sẻ.

Trải qua cuộc sống cơ cực nên trong những ngày hè, ngày nghỉ, Lộc chẳng ngần ngại mà đi tìm công việc làm thêm để có thể tự trang trải một phần chi phí học tập

Mặc dù khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần, nhưng không vì thế mà Lộc nản lòng. Em xác định: “Chỉ có học sau này mới có việc làm ổn định, có thêm thu nhập phụ giúp cha mẹ và thay đổi cuộc đời. Em ước mơ sau này được làm trong ngành marketing để được kết nối với nhiều người, phát huy sở trường viết của mình”. Để biến ước mơ thành thực hiện, Lộc đã không ngừng nỗ lực học tập với kết quả 12 năm đến trường em đều đạt học lực giỏi, hạnh kiểm tốt, em còn đạt nhiều giải võ thuật cấp tỉnh.

Ngạn ngữ Hy Lạp có câu nói rất hay: “Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả rất ngọt ngào”. Quả thật, con đường chinh phục tri thức của Lộc không hề dễ dàng. Tìm đến chương trình "Chắp cánh ước mơ", em hy vọng lòng nhân ái và khoản học bổng sẽ là phép màu giúp em mở cánh cửa đời mình, thắp lên một tương lai tươi sáng.

Dự kiến lễ trao học bổng "Chắp cánh ước mơ" (kỳ 105) sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ 30 phút, thứ Hai, ngày 15-4-2024, tại Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, huyện Hớn Quản. Danh sách tài trợ, ủng hộ cho em Nguyễn Đình Lộc sẽ được công khai tại buổi lễ trao học bổng và trong chương trình “Chắp cánh ước mơ” phát sóng lúc 20 giờ 40 phút, thứ Ba, ngày 23-4-2024, trên kênh BPTV1.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về địa chỉ: Phòng Bạn đọc - Tư liệu - Công tác xã hội, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước. Tài khoản tiếp nhận: 197073599999 - Nguyễn Thị Thu Hiền, ngân hàng VietinBank chi nhánh Bình Phước. Số điện thoại: 0911.21.21.26 (BTV Thu Hiền).


  • Từ khóa
194189

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu