Chủ nhật, 26/05/2024 18:36:33 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 14:31, 10/04/2024 GMT+7

Tăng cường phòng, chống bệnh sởi

PV
Thứ 4, 10/04/2024 | 14:31:37 2,184 lượt xem
BPO - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi, ngày 9-4, UBND tỉnh Bình Phước đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phòng chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin cho trẻ trên địa bàn xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài - Ảnh: Nhã Trâm

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh sởi tại cộng đồng và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh. Đồng thời, tiếp tục triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên hằng tháng cho các đối tượng thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có tiêm vắc xin sởi cho trẻ 9 tháng tuổi và vắc xin sởi - rubella cho trẻ 18 tháng tuổi, đảm bảo đúng quy định. Rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, đặc biệt chú ý đến vùng lõm tiêm chủng.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí và hệ thống truyền thanh cơ sở phối hợp với ngành y tế đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh sởi và các biện pháp phòng chống bệnh sởi.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch của vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh.

Theo WHO, tại Việt Nam, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong thời gian qua và việc gián đoạn cung ứng các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023 đã tác động đến tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin cho trẻ em trên toàn quốc. Nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch, chưa tiêm chủng đủ mũi các vắc xin trong những năm gần đây là yếu tố nguy cơ gây bùng phát dịch bệnh bao gồm sởi. Theo báo cáo của hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm từ đầu năm đến nay ghi nhận rải rác 42 trường hợp mắc bệnh sởi và sốt phát ban nghi sởi tại 13 tỉnh, thành phố, không ghi nhận ổ dịch tập trung.

  • Từ khóa
193906

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu