Thứ 5, 25/07/2024 12:55:36 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 12:41, 18/11/2023 GMT+7

Bình Phước: Diễn tập phương án phòng thủ dân sự về ứng phó thảm họa cháy lớn tại khu công nghiệp

Xuân Túc - Trương Hiện
Thứ 7, 18/11/2023 | 12:41:52 2,185 lượt xem
BPO - Sáng 18-11, tỉnh Bình Phước tổ chức diễn tập phương án phòng thủ dân sự về ứng phó thảm họa cháy lớn khu công nghiệp trên địa bàn năm 2023.

Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh dự và chỉ đạo diễn tập.

Theo tình huống giả định, vào lúc 9 giờ có đám cháy xảy ra tại tại Công ty TNHH Freewell Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, thị trấn Tân Phú, Đồng Phú. Nguyên nhân cháy do một nhóm công nhân gây ra xuất phát từ mâu thuẫn về tiền lương, chế độ độc hại, nặng nhọc. Khi xảy ra cháy nhóm công nhân này hoảng sợ nên bỏ chạy khỏi hiện trường. 

Tại thời điểm này, nhà xưởng diện tích 10.000m2 của công ty có trữ lượng lớn khoảng 400 tấn nguyên vật liệu chủ yếu là vải, giày thành phẩm, dung môi pha sơn, keo bị đe dọa nghiêm trọng. Khi đám cháy bùng lên tại xưởng B2 có khoảng 500 công nhân chủ yếu là nữ đang làm việc, hoảng loạn chạy ra ngoài và các công nhân tại các nhà xưởng khác cũng chạy ra theo.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, lực lượng phòng cháy chữa cháy của công ty đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để khống chế ngọn lửa, đồng thời báo cáo lên cơ quan chức năng để hỗ trợ.

Nhận được tin báo, lực lượng của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bình Phước với các thiết bị chuyên dụng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tổ chức phối hợp với lực lượng cơ sở triển khai các hoạt động chữa cháy. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, cuộc diễn tập phương án phòng thủ dân sự về ứng phó với thảm họa cháy lớn đã hoàn thành toàn bộ nội dung yêu cầu theo phương án, kế hoạch đã đề ra, bảo đảm an toàn về người, trang thiết bị, phương tiện và không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh nhấn mạnh, thời gian qua tỉnh luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; trong đó, công tác bảo đảm an toàn cháy, nổ là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đề nghị cấp ủy, lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải xác định công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là công tác thường xuyên, liên tục

Tại Bình Phước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra 14 vụ cháy, gây thiệt hại về tài sản trên 1,6 tỷ đồng.

Dự báo trong thời gian tới, các hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ có sự khởi sắc, nhu cầu sử dụng điện, nhiên liệu, nguyên liệu gia tăng, nhiều khu dân cư tập trung cũ bị xuống cấp… kéo theo nguy cơ cháy và thiệt hại do cháy gây ra khó lường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đề nghị: Cấp ủy, lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải xác định công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là công tác thường xuyên, liên tục; gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, của cơ quan, đơn vị, địa phương mình và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; duy trì, bám sát và thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng cháy. Bên cạnh đó, tuyên truyền nâng cao kiến thức, ý thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về phòng cháy, chữa cháy; quan tâm đầu tư trang bị phương tiện, thực tập phương án để sẵn sàng xử lý có hiệu quả các sự cố cháy, nổ xảy ra.

Bình Phước hiện có 16 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, trong đó, 13 khu công nghiệp đi vào hoạt động. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã thu hút được 378 dự án FDI với tổng số vốn hơn 4 tỷ USD. Các dự án đầu tư vào khu công nghiệp của tỉnh chủ yếu tập trung các ngành sản xuất, chế tạo linh kiện điện tử, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, các ngành quần áo, dệt may, giày dép, gỗ…

Nhận thức rõ về hậu quả nghiêm trọng do cháy, nổ gây ra, Công an tỉnh luôn tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ tại các khu công nghiệp, tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống cháy nổ của chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp. Cùng với đó, lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, rà soát, nhắc nhở chủ doanh nghiệp quan tâm, đầu tư trang thiết bị chữa cháy đầy đủ theo quy định.

Các lực lượng chức năng tham gia buổi diễn tập

Toàn cảnh buổi diễn tập nhìn từ trên cao. Ảnh: Đặng Hùng

Theo tình huống giả định nguyên nhân đám cháy do một nhóm công nhân gây ra xuất phát từ mâu thuẫn về tiền lương, chế độ độc hại, nặng nhọc

Ngay khi có đám cháy, công nhân hoảng loạn bỏ chạy ra ngoài

Lực lượng phòng cháy chữa cháy công ty triển khai các biện pháp nghiệp vụ để khống chế ngọn lửa

Các lực lượng chức năng hỗ trợ di dời tài sản công ty ra ngoài

Lực lượng công an đưa những người bị thương ra ngoài để sơ cứu

Lực lượng y tế cũng có mặt kịp thời để sơ cứu những người bị thương

Lực lượng phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh sử dụng xe chuyên dụng chữa cháy từ trên cao

  • Từ khóa
182162

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu