Chủ nhật, 21/04/2024 05:40:16 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 13:28, 24/08/2023 GMT+7

Tuyên dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

Quang Xuân - Hoàng Vũ
Thứ 5, 24/08/2023 | 13:28:07 890 lượt xem
BPO - Sáng 24-8, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị tuyên dương người khuyết tật - trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu lần thứ VII, năm 2023.

Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phùng Hiệp Quốc thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Toàn cảnh hội nghị

Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phùng Hiệp Quốc thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Những người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ dù chịu nhiều thiệt thòi nhưng luôn mang trong mình niềm tin, lòng kiên định và sức mạnh phi thường. Họ đã chứng tỏ rằng, khả năng và giá trị của con người không bị giới hạn bởi bất kỳ khó khăn, thử thách nào. Trong cuộc sống họ không những chứng minh được sự kiên cường, không ngừng phấn đấu mà còn luôn chia sẻ, đồng cảm và lan tỏa tinh thần lạc quan đến với những người xung quanh. 

Anh Đoàn Phú Lộc, phường Minh Thành, thị xã Chơn Thành, chia sẻ: “Mình sinh ra không được may mắn, tay bị khuyết tật bẩm sinh. Vì không may mắn nên mình phải cố học hỏi, nỗ lực hơn gấp nhiều lần người bình thường để làm chủ chính cuộc đời của mình”.

Em Trần Thị Khánh Linh chia sẻ về cuộc sống hiện tại của bản thân

Em Trần Thị Khánh Linh, thị xã Phước Long, hiện đang là sinh viên năm thứ 2, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết: “Ba mẹ em ra đi quá đột ngột, có lúc em muốn gục ngã. Ngoài ra, điều kiện kinh tế gia đình em cũng khó khăn. Được sự giúp đỡ, quan tâm, hỗ trợ của mọi người nên em cũng vơi đi phần nào khó khăn. Rồi em nhớ đến lời dặn của mẹ trước lúc đi xa là lúc nào nhớ cha mẹ thì lấy sách ra đọc và phải nỗ lực vượt qua, không được gục ngã. Em thấy mình thiệt thòi hơn các bạn nên phải cố gắng để thay đổi số phận”.

Tại Bình Phước, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân luôn quan tâm đến công tác chăm sóc, trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi, thể hiện được truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, để không ai bị bỏ lại phía sau. Trong năm 2022, tỉnh đã thực hiện chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng cho 20.343 người với kinh phí gần 60 tỷ đồng; trợ cấp mai táng phí cho 579 người với số tiền hơn 4,1 tỷ đồng; nhận nuôi dưỡng chăm sóc tại cộng đồng 32 trẻ em, với kinh phí 103 triệu đồng; cấp phát thẻ bảo hiểm y tế đối với người khuyết tật, trẻ mồ côi theo quy định.

Tuyên dương, tặng quà người khuyết tật, trẻ mồ côi vượt khó học giỏi và những người có nhiều đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội của tỉnh

Ngoài thực hiện tốt các chế độ trợ cấp xã hội, tỉnh còn rất quan tâm đến việc tổ chức các khóa đào tạo nghề, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi tham gia nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo sự bình đẳng. Trong 3 năm, từ 2021 đến 2023, thông qua Hội Bảo trợ Người khuyết tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh đã trợ giúp trên 83,2 tỷ đồng cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo. Ngoài chính sách của Đảng, Nhà nước còn có sự đồng hành, chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đóng góp vào thực hiện công tác an sinh xã hội của tỉnh.

Hội nghị đã tuyên dương 301 người khuyết tật, trẻ mồ côi vượt khó học giỏi và người bảo trợ tiêu biểu. Nhà tài trợ cũng trao tặng quà, học bổng cho học sinh mồ côi, yếu thế, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh trước thềm năm học mới.

  • Từ khóa
175726

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu