Thứ 2, 27/05/2024 04:28:58 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Giáo dục 05:00, 14/05/2024 GMT+7

Gương sáng thiếu nhi dân tộc thiểu số

Hồng Phương
Thứ 3, 14/05/2024 | 05:00:00 1,751 lượt xem
BPO - Em Nguyễn Ngân Khánh, dân tộc Mường, học sinh lớp 8A1, Liên đội trưởng Liên đội Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Lộc Ninh là thủ lĩnh Đội đa tài, tấm gương sáng về tinh thần tự học, tự rèn. Em là tấm gương thiếu nhi dân tộc thiểu số tiêu biểu của huyện Lộc Ninh. Năm học 2023-2024, Ngân Khánh ghi dấu ấn với 2 thành tích cấp Trung ương: Giải thưởng Kim Đồng và bằng khen Chiến sĩ nhỏ Điện Biên.

Thủ lĩnh Ðội tài năng

Với tính cách hiền lành, gần gũi và thân thiện, Ngân Khánh là Liên đội trưởng luôn nhận được sự yêu mến của bạn bè, thầy cô giáo trong trường. Nhận xét về người bạn cùng lớp, em Nông Nguyệt Nga, học sinh lớp 8A1 chia sẻ: Ngân Khánh rất lễ phép, tâm lý, luôn vui vẻ và biết cách bắt chuyện với mọi người nên luôn được yêu mến. Ngân Khánh còn sẵn sàng giúp đỡ khi bạn bè gặp khó khăn. Tinh thần tương thân tương ái của bạn đã lan tỏa đến tất cả học sinh trong trường.

Ngân Khánh nhận bằng khen tại Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Ðiện Biên toàn quốc lần thứ V năm 2024 do Hội đồng Ðội Trung ương trao tặng

Mặc dù vóc dáng nhỏ nhắn, thế nhưng ở Ngân Khánh lại toát lên sự tự tin, thông minh và năng động của một thủ lĩnh Đội. Cũng chính từ những yếu tố này mà Ngân Khánh luôn làm rất tốt vai trò thủ lĩnh, cánh tay đắc lực của giáo viên Tổng phụ trách Đội.

Ngân Khánh thường xuyên được khen thưởng trong các hoạt động cấp trường

“Nhận thấy khả năng của Ngân Khánh nên ngay từ khi vào học tại trường, tôi đã tín nhiệm giao cho em làm Liên đội trưởng. Ngân Khánh đã không phụ sự tin tưởng ấy khi đã cùng với giáo viên Tổng phụ trách Đội và Ban chỉ huy liên đội gặt hái nhiều thành tích cao. Trong em ấy luôn sở hữu nguồn năng lượng dồi dào, sự quyết tâm cao độ nên đều làm rất tốt và tròn các vai. Ngân Khánh xứng đáng là tấm gương đội viên tiêu biểu xuất sắc để bạn bè noi theo” - cô Nguyễn Thị Phương Thảo, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Lộc Ninh tự hào chia sẻ.

Cháy bỏng ước mơ và hoài bão

Cần cù, ham học hỏi cũng là cách để Ngân Khánh học tốt và đạt được những thành tích cao trong suốt 8 năm học qua. Ngân Khánh luôn giữ vững danh hiệu học sinh xuất sắc tiêu biểu cấp trường, “đóa hoa sáng” trong phong trào thi đua học tốt. “Theo em, việc học giúp trau dồi những kiến thức hữu ích để ứng dụng tốt trong đời sống hằng ngày. Học còn giúp em tăng khả năng ngôn từ giao tiếp, đến gần với nghề nghiệp trong tương lai. Em luôn xác định việc học rất quan trọng, là tiền đề để thực hiện ước mơ của bản thân” - Ngân Khánh cho biết.

Với tính cách thân thiện, dễ gần, Ngân Khánh là thủ lĩnh Đội được yêu mến, cánh tay đắc lực của giáo viên Tổng phụ trách Đội

Khi được hỏi nhiều hơn về ước mơ, Ngân Khánh vui vẻ cho hay: Em thích trở thành thông dịch viên, một luật sư tài năng. Em đang cố gắng học tập, trau dồi ngoại ngữ, khả năng thuyết trình, vốn từ và kiến thức xã hội để thực hiện ước mơ của mình. Theo em, hoạt động Đội mà em đã và đang tham gia chính là một trong những cách tốt nhất để bản thân có thể rèn giũa và hoàn thiện từng ngày.

Để rèn luyện khả năng chơi đàn, mỗi ngày cô bé “nhạc trưởng” Nguyễn Ngân Khánh, Đội nhạc cụ ngũ âm Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Lộc Ninh đều dành 30 phút tập luyện

Là người con của dân tộc Mường, Ngân Khánh tự hào và mong muốn góp sức giữ gìn bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc mình. Khát khao ấy càng được thổi bùng hơn từ khi em được tiếp xúc và làm quen với nhạc cụ ngũ âm khi tham gia sinh hoạt tại đội nhạc cụ ngũ âm của trường. Mỗi ngày trôi qua, tình yêu nhạc cụ dân tộc đã ngấm sâu vào Ngân Khánh, để rồi mỗi ngày, em đều tự nhủ sẽ cố gắng tập, rèn luyện nhiều hơn để có thể thực hiện được mong muốn của mình.

Với nỗ lực của bản thân, cùng những mơ ước luôn cháy bỏng và một kế hoạch học tập rõ ràng, cụ thể, Ngân Khánh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp; nhiều năm liền đạt danh hiệu Ðội viên tiêu biểu, Cháu ngoan Bác Hồ; danh hiệu “Dũng sĩ nghìn việc tốt” cấp tỉnh và là 1/22 đội viên tiêu biểu được Hội đồng Ðội tỉnh tuyên dương trong năm học 2022-2023; bằng khen của UBND tỉnh là người dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2022; bằng khen của Trung ương Ðoàn là thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV năm 2022…


“Ngân Khánh là đại diện học sinh Bình Phước tham gia lễ kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15-5-1941 - 15-5-2024) tại Thủ đô Hà Nội. Em vinh dự là một trong 125 chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu toàn quốc nhận Giải thưởng Kim Đồng, phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn dành cho các em đội viên và cán bộ chỉ huy Đội có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi hằng năm. Đây là một vinh dự của Ngân Khánh, cũng là niềm tự hào của liên đội trường. Giải thưởng này chính là thành quả ngọt ngào cho sự nỗ lực của cá nhân đội viên Ngân Khánh và toàn liên đội” - cô Nguyễn Thị Phương Thảo vui mừng chia sẻ.

  • Từ khóa
196776

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu