Thứ 7, 20/04/2024 15:07:23 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Giáo dục 04:41, 13/02/2024 GMT+7

MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024

Khẳng định trí tuệ Việt

Vũ Thuyên
Thứ 3, 13/02/2024 | 04:41:45 3,589 lượt xem
BPO - Những năm qua, ngành giáo dục tỉnh Bình Phước đã ghi những dấu ấn nổi bật, đáng tự hào khi có nhiều học sinh đạt thành tích cao. Trong đó, nhiều em nhận được học bổng đang học tập ở nước ngoài. Xuân Giáp Thìn này, các em không thể sum họp cùng gia đình nhưng tâm hồn luôn hướng về quê hương, đất nước và đang tự tin phát huy năng lực, sở trường để bắt nhịp xu thế phát triển của toàn cầu.

Hoàn thiện bản thân ở môi trường đa quốc gia

Năm 2018, tỉnh Bình Phước tự hào có em Nguyễn Văn Thành Lợi, cựu học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung (TP. Đồng Xoài), đại diện duy nhất các tỉnh từ Nghệ An đến Cà Mau đã xuất sắc đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương và huy chương đồng Olympic Vật lý quốc tế.

Sau khi rời mái nhà chuyên Quang Trung, Thành Lợi có 1 năm học chuyên ngành Kỹ sư cơ khí tại Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Trong thời gian này, Thành Lợi đã tích cực trau dồi bản thân ở những kỹ năng ngoại ngữ và hoạt động xã hội, đồng thời tìm kiếm cơ hội du học ở các quốc gia phát triển. Giữa năm 2019, em nhận được học bổng toàn phần từ Trường NUS (Đại học quốc gia Singapore) và quyết định chọn ngành kỹ sư công nghệ vật liệu.

Lãnh đạo tỉnh và nhà trường đón em Nguyễn Văn Thành Lợi tại Sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) khi em đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 trở về

Lý do chọn ngành học này là em muốn thử thách bản thân vào những ngành khoa học có tính công nghệ lõi cao để phát huy khả năng bản thân và trong tương lai sẽ giúp ích cho nền khoa học - công nghệ nước nhà. Thành Lợi mong muốn sau này có thể làm việc trong môi trường công nghiệp chip bán dẫn - một ngành đang nhận được sự đầu tư rất lớn ở Việt Nam và cũng cần nguồn lớn nhân sự chất lượng cao trong tương lai gần.

Trải qua 4 năm học ở Singapore, Thành Lợi cho rằng, được học và làm việc trong môi trường đa quốc tịch, nhờ đó em có thể học hỏi và hiểu thêm nhiều về cách họ học tập và phát triển bản thân theo hướng hiệu quả, chuyên nghiệp hơn.

Em Nguyễn Văn Thành Lợi

Tốt nghiệp loại giỏi ngành khoa học và Công nghệ vật liệu cùng với chuyên ngành vật liệu và công nghệ nano là thành quả 4 năm nỗ lực của Thành Lợi ở Singapore. Mục tiêu phấn đấu của em sau khi tốt nghiệp chính là khởi động sự nghiệp của mình ở mảng bán dẫn - vật liệu nano nhằm trau dồi kỹ năng thực tế cũng như tích góp kinh nghiệm làm việc ở môi trường đã phát triển nhằm chuẩn bị hành trang tốt cho đích đến cuối cùng. Đó là đóng góp vào sự phát triển chung cho ngành công nghiệp bán dẫn nước nhà.

Chia sẻ về cuộc sống ở Singapore, Thành Lợi cho biết, phần đông là người gốc Á nên văn hóa không có nhiều sự khác biệt so với Việt Nam. Các món ăn, cách nói chuyện, sinh hoạt và khí hậu có nhiều điểm tương đồng nên giúp em bớt bỡ ngỡ trong khoảng thời gian đầu sang du học. Môi trường làm việc và học tập ở Singapore rất chuyên nghiệp, tính cạnh tranh cao, đây là thách thức lớn nhưng cũng là động lực để em phát triển, khẳng định bản thân.

Chia sẻ về không khí đón tết ở nước ngoài, Thành Lợi cho biết, do chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Trung Hoa nên Singapore đón tết Nguyên đán rất lớn. Nếu như tết Việt cho em không khí ấm cúng, đoàn tụ cùng những món ăn truyền thống như bánh tét, bánh chưng, dưa kiệu thì tết ở Singapore cho em không khí hiện đại, bởi có khá nhiều công dân nước ngoài cùng đón tết xa nhà. Những món ăn truyền thống của người Singapore dịp tết có thể kể đến như da cá khô giòn, mứt…

“Em không dám chắc con đường hiện tại của mình là sự lựa chọn thành công và cũng không dám chắc phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, em nghĩ mấu chốt là bản thân cần xác định rõ mình thực sự thích gì, giỏi việc gì và có mục tiêu rõ ràng nhằm phát huy hết khả năng ấy. Việc xác định rõ con đường cho bản thân giúp mình luôn có động lực để tiến lên phía trước mà không bị dao động, chịu áp lực từ cuộc sống”.

NGUYỄN VĂN THÀNH LỢI chia sẻ


Sự khởi đầu ấn tượng

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm học 2023-2024 có một tin không thể vui hơn với người dân Bình Phước khi em Nguyễn Yến Nhi, cựu học sinh Trường THCS Nguyễn Du (huyện Phú Riềng) vinh dự được 12 trường đại học tại Mỹ mời nhập học với mức học bổng lên tới 10 tỷ đồng. Không chỉ vậy, Yến Nhi còn trúng tuyển vào nhiều trường đại học danh tiếng ở trong nước như ngành Kinh doanh quốc tế, Trường đại học Kinh tế Quốc dân (NEU); ngành Kinh tế đối ngoại, Trường đại học Ngoại thương (FTU); ngành Quản trị - Luật, Trường đại học Luật TP. Hồ Chí Minh (UEL).

Em Nguyễn Yến Nhi

Ngay từ bậc THCS, Yến Nhi đã có sở thích học môn Tiếng Anh và hình thành thói quen nói, nghe tiếng Anh hằng ngày. Với niềm đam mê và nghị lực tự rèn, khi mới học lớp 8, Yến Nhi đã tham gia kỳ thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh lớp 9 cấp tỉnh và xuất sắc đoạt giải nhất. Sau đó, em tiếp tục giữ vững thành tích này ở kỳ thi năm học lớp 9. Với thành tích ấn tượng môn Tiếng Anh nên Yến Nhi là thủ khoa đầu vào lớp 10, Trường THPT chuyên Quang Trung, đồng thời đậu vào lớp 10 chuyên Anh, Trường phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với tỷ lệ chọi năm đó là 1/19,57.

Nối tiếp thành công, thời gian học ở trường phổ thông năng khiếu, Yến Nhi đã đạt điểm SAT là 1.480, IELTS 8.0, AP Microeconomics . Và ấn tượng là vừa qua, Yến Nhi đạt GPA 4/4 ngay học kỳ đầu năm nhất đại học.

Hiện Yến Nhi theo học tại Trường đại học Gettysburg College, Tiểu bang Pennsylvania của Mỹ, với học bổng toàn phần gần 2 tỷ đồng. Chia sẻ lý do chọn trường này, Yến Nhi cho biết: Vì đây là trường đứng top đầu về ngành kinh tế, ngành mà em đang theo học. Trường có chương trình trao đổi học tập tại hơn 18 quốc gia; đồng thời giáo sư có bài nghiên cứu về Energy and Environmental Economics mà em rất hứng thú. Và hơn hết là địa điểm an toàn, gần nhiều thành phố lớn sẽ mang lại nhiều cơ hội trong tương lai cho bản thân.

Yến Nhi chia sẻ, quá trình qua Mỹ học tập là một trải nghiệm độc đáo và đầy thách thức đối với em. Bởi hệ thống giáo dục ở Mỹ thường tập trung vào phương pháp học tích cực, đề cao sự sáng tạo và tự chủ. Văn hóa - xã hội ở Mỹ thường khuyến khích sự đa dạng và tự do cá nhân. Yến Nhi đã chủ động gặp nhiều người đến từ các nền văn hóa khác nhau, nói chuyện và làm quen với các bạn để phong phú thêm trải nghiệm xã hội của bản thân. Môi trường giáo dục ở Mỹ rất tôn trọng quan điểm của sinh viên và khuyến khích sự thảo luận. Mối quan hệ giữa sinh viên và giáo viên luôn gần gũi và có tính tương tác cao.

“Em sẽ cố gắng để đạt kết quả cao nhất trong giảng đường đại học và sau đó là cao học. Sau khi học tập và làm việc tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế, em sẽ trở về Việt Nam, góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước” - Yến Nhi bộc bạch.

“Năm nay là tết đầu tiên con phải xa nhà. Với cái lạnh mùa xuân ở đất nước cờ hoa làm con nhớ nhà da diết, nhớ cha mẹ, anh em và tất cả người thân yêu. Dù ở đâu trên trái đất này thì quê hương, gia đình đối với con vẫn là điều thiêng liêng nhất. Và với con, quê hương “mỗi người chỉ một” và con luôn là một ngọn nến thắp sáng cùng gia đình mình”.

NGUYỄN YẾN NHI gửi lời đến gia đình


  • Từ khóa
188267

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu