Chủ nhật, 14/07/2024 06:13:52 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Việt Nam tươi đẹp 10:59, 25/06/2024 GMT+7

Sâu lắng câu hát quan họ giữa lòng châu Âu

Ngọc Biên /TTXVN
Thứ 3, 25/06/2024 | 10:59:50 1,598 lượt xem
“Để anh xơi một miếng trầu, dẫu rằng vẫn biết qua cầu gió bay...” - câu hát quan họ sâu lắng lòng người vang lên giữa đất trời Praha như sợi dây kết nối những người con Bắc Giang đang sinh sống, làm việc và học tập tại CH Séc.

Chú thích ảnh
Các “liền chị” của Câu lạc bộ quan họ Kinh Bắc tại CH Séc trong trang phục truyền thống với nón quai thao và khăn mỏ quạ.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 23-6, Hội đồng hương tỉnh Bắc Giang tại Séc đã tiến hành đại hội lần thứ IV và kỷ niệm 12 năm thành lập Câu lạc bộ quan họ Kinh Bắc. Tới dự đại hội có đại diện Đại sứ quán Việt Nam, các hội đoàn người Việt Nam cùng đông đảo kiều bào đang sinh sống, làm việc tại Séc.

Đặc biệt, để chào mừng thành công của đại hội, Câu lạc bộ quan họ Kinh Bắc đã tổ chức chương trình liên hoan tiếng hát quan họ trên thuyền xuôi dòng Vltava - con sông chính chảy qua thủ đô Praha của Séc. Những ca từ của các bài hát quan họ được chính các em nhỏ là thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên tại Séc thể hiện đã gây xúc động cho các đại biểu. Âm hưởng dân gian cùng lời ca tròn vành rõ chữ qua phần thể hiện của các em nhỏ cho thấy sự nhiệt huyết và tấm lòng của các bậc phụ huynh đối với việc gìn giữ văn hoá truyền thống và tiếng Việt. Bên cạnh đó, nhiều bài quan họ đằm thắm, mượt mà như “Mời nước mời trầu”, “Cây trúc xinh”, “Giã bạn” và những ca khúc lấy chất liệu từ quan họ đã vang lên qua phần thể hiện của các “liền anh, liền chị” trong trang phục áo dài, khăn xếp cùng với nón quai thao. Các tiết mục biểu diễn đã gây sự chú ý và được người dân địa phương cũng như du khách quốc tế hoan nghênh.

Trước đó, Hội đồng hương Bắc Giang tại Séc đã tiến hành đại hội lần thứ IV để bầu ra Ban chấp hành mới với 27 thành viên, trong đó ông Trần Quang Khải tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch hội.

Chú thích ảnh
Tham tán Công sứ Nguyễn Diệu Linh phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, Tham tán Công sứ Nguyễn Diệu Linh đánh giá cao phong trào của các hội đoàn người Việt Nam tại Séc, trong đó Hội đồng hương Bắc Giang là một trong những điển hình. Đây là nhân tố quan trọng giúp gắn kết cộng đồng, gìn giữ những giá trị văn hoá truyền thống quý báu của cội nguồn dân tộc. Hội còn là nơi quy tụ các thành viên, bà con kiều bào để giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống của những người con xa quê hương, qua đó tạo nên một cộng đồng mạnh, hội nhập sâu với sở tại, đoàn kết phát triển và hướng về quê hương đất nước.

Theo Tham tán Công sứ Nguyễn Diệu Linh, Bắc Giang là một phần của vùng đất Kinh Bắc, nơi sản sinh và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa của dân tộc, là một trong những cái nôi của những làn điệu dân ca quan họ đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Diệu Linh thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Séc chúc mừng Câu lạc bộ quan họ Kinh Bắc với những đóng góp và thành tích trong việc bảo tồn và lan toả văn hóa truyền thống của Việt Nam trên đất nước Séc trong suốt 12 năm qua, kể từ khi được thành lập và phát triển. Bà bày tỏ mong muốn câu lạc bộ sẽ có thêm nhiều hoạt động với các hình thức đa dạng để thế hệ trẻ là con em của cộng đồng sinh ra và lớn lên tại Séc không chỉ biết mà còn yêu mến và trực tiếp góp phần gìn giữ truyền thống văn hoá dân tộc, trong đó có những làn điệu quan họ.

Chú thích ảnh
Một tiết mục hát quan họ do các em nhỏ biểu diễn.

Hội đồng hương Bắc Giang được đánh giá là thành viên tích cực trong mái nhà chung Hội người Việt Nam tại Séc, luôn hưởng ứng và tham gia các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa hướng về quê hương đất nước. Trong đại dịch COVID-19, những người con quê hương Bắc Giang tại Séc đã tham gia phong trào vận động quyên góp của Hội người Việt Nam ở sở tại để hỗ trợ chống dịch tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội đồng hương Bắc Giang cũng trực tiếp quyên góp tiền để mua 10 tấn gạo kịp thời hỗ trợ 5 địa phương ở tỉnh này hồi tháng 6-2021.

Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã trao tặng bằng khen cho Hội đồng hương Bắc Giang tại Séc, Câu lạc bộ quan họ Kinh Bắc và Chủ tịch hội Trần Quang Khải. Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích đóng góp nổi bật trong hoạt động cộng đồng và hướng về quê hương đất nước.

  • Từ khóa
199898

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu