Chủ nhật, 21/04/2024 07:01:27 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Việt Nam tươi đẹp 17:26, 13/01/2024 GMT+7

Bánh dày - món bánh không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống của đồng bào Mông

Lê Phú/Báo Tin tức
Thứ 7, 13/01/2024 | 17:26:27 2,877 lượt xem
Bánh dày và hoạt động giã bánh dày là điều không thể thiếu trong các dịp lễ Tết của đồng bào dân tộc Mông ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Để có món bánh dày ngon như ý, cần chuẩn bị sẵn cối giã bánh.  Cối giã bánh dày của người Mông được làm bằng thân cây gỗ chắc, thớ mịn, có mùi thơm và khoét rỗng ruột; chày giã bánh cũng được làm bằng các loại gỗ cứng và nặng; vừng rang sẵn và mấy lòng đỏ trứng gà đã được luộc chín để xoa tay và xoa các dụng cụ để nặn bánh không bị dính.

Trong ngày lễ Tết của người Mông, bánh dày còn là món ăn đãi khách, làm quà cho khách đến thăm nhà. Khi ăn, bánh thường nướng trên than hồng hoặc cắt thành từng miếng nhỏ hình chữ nhật rồi rán phồng thật thơm và hấp dẫn.

Hình ảnh giã bánh dày của dân tộc Mông, xã Pò Chài, Mai Châu, tỉnh Hòa Bình: 

Chú thích ảnh
Phụ nữ chuẩn bị lá chuối đã hơ qua lửa và lau sạch.
Chú thích ảnh
Gạo nếp phải chọn loại thơm và dẻo, tiếp đó ngâm gạo trong vòng một ngày
Chú thích ảnh
Đồ gạo, cần đun nhỏ và đều lửa, thời gian đồ khoảng một tiếng, để xôi được chín kỹ, cho thật mềm và dẻo.
Chú thích ảnh
Ngay khi xôi chín, cho luôn ra cối để giã khi xôi còn đang nóng.
Chú thích ảnh
Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo, ngon và để được lâu.
Chú thích ảnh
Khi xôi đã được giã nhuyễn, cần bàn tay khéo léo của người phụ nữ nặn bánh ngay, nếu để nguội thì không nặn được.
Chú thích ảnh
3 chiếc bánh đầu tiên sẽ dành dâng lên bàn thờ để tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên ông bà và trời đất đã phù hộ một năm may mắn, mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi.

 


  • Từ khóa
186903

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu