Thứ 3, 25/06/2024 12:36:50 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Sách hay 08:00, 08/06/2024 GMT+7

SÁCH - NGƯỜI BẠN TỐT

Bí mật nghề thổi thủy tinh

Phương Dung
Thứ 7, 08/06/2024 | 08:00:00 2,287 lượt xem
Tiểu thuyết “Người thổi thủy tinh xứ Murano” của tác giả Marina Fiorato đã bật mí những bí mật về nghệ thuật tạo tác thủy tinh của nghệ nhân ở đảo Murano, thành phố Venice (Italia). Cuốn sách lôi cuốn độc giả bằng cách “tái tạo lại thế giới tráng lệ và rực rỡ của những người thợ thổi thủy tinh ở thế kỷ XVII và đã giấu nó vào bên trong một câu chuyện tình lãng mạn đương đại” - tác giả Jeane Kalogridis nhận xét.

Tác phẩm “Người thổi thủy tinh xứ Murano” là sự kết hợp giữa việc tái hiện lịch sử với cốt truyện hiện đại. Cuốn sách kể 2 câu chuyện song song, một diễn ra cuối thế kỷ XVII và một diễn ra vào thế kỷ XX. Mượn 2 câu chuyện tình yêu, tác giả kể về lịch sử truyền thống của nghề thổi thủy tinh ở đảo Murano. Hiện lên rõ nét trong cả 2 câu chuyện, kết nối với nhau bằng đam mê nghề của 2 nhân vật chính là ông tổ Manin và cô Leonora. Sau khi bị chồng phản bội, lạc lõng bởi không thể dựa vào gia đình, Leonora đã tới Venice để mong tìm lại bình yên. Chính sự xinh đẹp của thành phố Venice với hệ thống kênh rạch, nhất là sự rực rỡ, lộng lẫy màu sắc của nghệ thuật thủy tinh đã thu hút cô. 

“Người thổi thủy tinh xứ Murano” được đánh giá là tiểu thuyết ăn khách nhất châu Âu

Từ tình yêu nghề, Manin và Leonora đã cùng hun đúc cho mình một trái tim đẹp đẽ. Cũng như Manin ở thế kỷ XVII, cho dù tài năng vượt bậc nhưng ông buộc phải rời Venice đến phục vụ cho nước Pháp để cứu con gái thì ở cuối thế kỷ XX, cô Leonora tìm đến Venice muốn tái sinh đời mình. Những cơ sở sản xuất thủy tinh được tác giả miêu tả phức tạp nhưng cũng mang đậm tính nghệ thuật với những con người gắn chặt cuộc sống đời mình bên lò lửa để tạo ra cái đẹp. Bên cạnh những tác phẩm nghệ thuật đạt tới độ tinh xảo, tác giả rất khéo léo lồng vào đó những âm mưu đen tối, những mảng màu xám xịt từ thế kỷ XVII xen lẫn những toan tính lọc lừa của thế kỷ XX làm cho tiểu thuyết hấp dẫn và khiến độc giả không ngừng bị lôi cuốn vào các tình huống gay cấn của mỗi nhân vật. 

Chị Bùi Thị Hương ở phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài đánh giá: “Người thổi thủy tinh xứ Murano” là cuốn sách khá cuốn hút. Mới đầu tôi chỉ tò mò vì cuốn sách được đánh giá cao, nhưng càng đọc tôi càng bị cuốn vào câu chuyện của các nghệ nhân thổi thủy tinh, về một nền văn hóa nghệ thuật của người dân trên đảo Murano. Tác giả đã rất tài tình khi xây dựng các tuyến nhân vật có cá tính, có lý tưởng nhưng cũng rất mạnh mẽ vượt qua nhiều thử thách để giữ cho mình trọn vẹn một trái tim đẹp đẽ như thủy tinh. Sự nối tiếp đam mê nghề thổi thủy tinh của Manin và Leonora biểu hiện cho sức sống mãnh liệt của nghệ thuật và chân lý, của giá trị đạo đức nhân văn sâu sắc mà thế giới loài người luôn hướng tới.

Rất nhiều độc giả bày tỏ sự thích thú với cái kết có hậu của cuốn sách. Bí mật của Manin từng bị cho là phản bội vì đã bán các phương thức và linh hồn mình cho vua Pháp được Leonora làm sáng tỏ qua bức thư Manin gửi cho con gái. Là một người thợ thổi thủy tinh tài hoa bậc nhất, Manin dù yêu nghề đến đâu cũng sẵn sàng đánh đổi để con gái có được cuộc sống bình yên. Và lựa chọn đó khiến bản thân Manin mãn nguyện khi phải sống trong hàm oan, thậm chí bị giết bởi mũi dao thủy tinh.  

Nhiều thế kỷ sau, Leonora vì muốn thoát khỏi cuộc sống không hạnh phúc, đã quyết định đến Venice và theo học nghề thổi thủy tinh. Khi trở thành nữ thợ cả đầu tiên trên đảo Murano, Leonora tìm thấy đam mê của chính mình thì cũng như Manin, tên tuổi của Leonora cũng khiến bản thân cô đối diện với nhiều nguy hiểm. Bằng tình yêu nghề, Leonora đã vượt qua tất cả, tìm cách khôi phục được danh dự cho Manin và tìm được cho mình một bến đỗ bình yên.  

“Người thổi thủy tinh xứ Murano” từng được đánh giá là cuốn sách ăn khách nhất châu Âu của nhà văn Marina Fiorato và đang được chuyển thể thành phim. Mời quý độc giả tìm đọc và giới thiệu cho nhiều người cùng đọc! 

Sách - Người bạn tốt xin chúc mừng độc giả Trần Thị Thu Hường ở khu phố 5, phường Tiến Thành, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước được nhận quà vì đã có câu trả lời đúng trong tháng 5.

Câu hỏi có thưởng tháng 6:

Bạn cho biết cuốn sách “Người thổi thủy tinh xứ Murano” phát hành ở Việt Nam vào thời gian nào?

Chương trình sẽ nhận câu trả lời trong vòng 7 ngày, tính từ ngày đăng tải trên Báo Bình Phước. Câu trả lời đúng và hay nhất sẽ được Thư viện tỉnh tặng một phần quà sách có giá trị. Các bạn tham gia trả lời xin gửi đáp án về email sachhaybptv@gmail.com, hoặc gửi thư về “Chuyên mục Sách - Người bạn tốt, Phòng Văn nghệ - Giải trí - Quốc tế, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước, số 228 đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Nội dung thư, email ghi rõ họ tên, địa chỉ để chuyên mục gửi quà tặng.     


  • Từ khóa
198189

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu