Thứ 5, 09/05/2024 12:58:55 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế 00:00, 02/11/2011 GMT+7

Tăng sản lượng mật nhờ sử dụng sữa chua trị bệnh cho ong

Thứ 4, 02/11/2011 | 00:00:00 1,928 lượt xem

Hiện nay, phương pháp sử dụng sữa chua để trị bệnh cho ong đang phổ biến và cho hiệu quả cao ở các tỉnh, thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Phước... và một số tỉnh khu vực phía Bắc. Việc sử dụng sữa chua không những làm tăng sức đề kháng cho đàn ong mà còn nâng cao chất lượng mật, đồng thời giảm tối đa đàn ong chết do bệnh.

NÓI KHÔNG VỚI THUỐC KHÁNG SINH

Anh Bùi Minh Hà, ngụ ấp Hòa Vinh 1, xã Thành Tâm (Chơn Thành), là người đầu tiên trong tỉnh sử dụng thành công phương pháp bằng sữa chua để trị bệnh cho đàn ong của mình. Anh Hà cho biết, trước đây, khi đàn ong bị nhiễm bệnh thối ấu trùng, tôi thường sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Điều này làm cho các sản phẩm thu được từ ong khó bán do còn dư lượng kháng sinh. Việc dùng sữa chua trị bệnh cho ong vừa hiệu quả, lại vừa rẻ so với dùng kháng sinh. Hiện nay, với hơn 700 đàn ong (1 thùng/1 đàn ong), nhờ sử dụng sữa chua để trị bệnh nên sản lượng và chất lượng mật tăng lên. Hàng năm, đàn ong của anh cho sản lượng từ 50-60 tấn mật, sau khi trừ chi phí, anh thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm.

Anh Bùi Minh Hà đang chăm sóc đàn ong

Tương tự, anh Bùi Văn Nghị ở ấp Hòa Vinh 2, xã Thành Tâm - người có hơn 350 đàn ong cũng cho rằng việc sử dụng sữa chua để chữa bệnh cho ong là cách điều trị hiệu quả nhất bệnh thối ấu trùng. Đặc biệt, người nuôi ong không còn lo dư lượng kháng sinh trong mật. Với 350 đàn ong, nhờ sữa chua gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

KHUYẾN KHÍCH DÙNG SỮA CHUA

Tiến sĩ Lê Minh Hoàng, Viện Nghiên cứu Công nghệ sinh học và Môi trường, trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh, người đã nghiên cứu và chuyển giao phương pháp trị bệnh thối ấu trùng cho ong bằng sữa chua, cho biết: Việc dùng sữa chua là cách đưa các vi sinh vật có lợi vào để khống chế các loại vi sinh vật gây hại cho đàn ong; đặc biệt, khi dùng sữa chua còn sản sinh ra axít lactic (chất này làm tăng sức đề kháng cho ong, nó giống như thuốc kháng sinh mà chúng ta hay dùng để trị bệnh cho ong). Nhờ có loại axít này, khi phun trực tiếp vào đàn ong, làm giảm độ pH xuống dưới 5. Đây là điều kiện môi trường không thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển (loại vi khuẩn này chỉ phát triển ở độ pH khoảng 6,6-6,7). Ngoài ra, sử dụng sữa chua sẽ làm mất đi điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật gây hại xâm nhập vào cơ thể của con ong. Tiến sĩ Lê Minh Hoàng khuyến khích người nuôi ong trong và ngoài tỉnh nên sử dụng phương pháp sữa chua để trị bệnh, vì phương pháp này khả quan nhất trong tất cả các phương pháp điều trị, đồng thời tăng tính phát triển bền vững cho nghề nuôi ong lấy mật.

Ngành ong mật Bình Phước nói riêng và cả nước nói chung trước đây lao đao vì sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh cho ong, vì dư lượng kháng sinh vẫn còn. Chỉ cần hàm lượng cỡ 1 viên kháng sinh lẫn vào 25 tấn mật đã vượt quá tiêu chuẩn và không thể xuất khẩu được.

Theo anh Bùi Minh Hà, cách làm sữa chua rất đơn giản. Sữa bò tươi đem đun sôi, sau đó pha thêm ít nước (cứ 4 lít nước/ 10 lít sữa bò tươi), trộn thêm 5 hũ sữa chua, để ở nhiệt độ từ 300C-330C trong khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng. Cách phun: cho sữa chua vào bình rồi phun trực tiếp vào đàn ong bằng bình phun sương. Ngoài việc sử dụng sữa chua, người nuôi ong cần tăng cường nguồn thức ăn cho ong như: bột đậu nành, phấn hoa, đường trắng, sữa tươi, bột tăng trưởng...

Với phương pháp sử dụng sữa chua để trị bệnh cho ong, người nuôi ong trong tỉnh có thể yên tâm chăm sóc cho đàn ong của mình. Cách làm này sẽ tăng sản lượng lẫn chất lượng mật và có thể cạnh tranh với thị trường trong và ngoài nước.

Hà Giang

  • Từ khóa
39208

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu