Thứ 4, 24/07/2024 09:29:53 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế 14:34, 13/06/2024 GMT+7

Tập trung phát triển doanh nghiệp mới

Hoài Anh (Báo Quảng Ninh)
Thứ 5, 13/06/2024 | 14:34:36 1,931 lượt xem
Năm 2024, Quảng Ninh phấn đấu thành lập thêm được 2.000 doanh nghiệp mới, để toàn tỉnh đạt mốc 20.000 doanh nghiệp. Bám sát mục tiêu này, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã và đang tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường xúc tiến, thu hút đầu tư phát triển doanh nghiệp. Ngay từ đầu năm nay, công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp cũng đã được đẩy mạnh, mang lại những kết quả khả quan.

Tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vào đầu năm 2024.

Những năm gần đây, Đông Triều là một trong những địa phương có kết quả cao, thậm chí vượt chỉ tiêu thành lập doanh nghiệp mới được giao. Theo thống kê, năm 2023 trên địa bàn thị xã đã thành lập mới được 176 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký khoảng 550 tỷ đồng, đạt 114% kế hoạch tỉnh giao (155 doanh nghiệp) và 110% kế hoạch thị xã giao (160 doanh nghiệp). Đến nay, tổng số doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đang hoạt động trên địa bàn thị xã 1.580 doanh nghiệp với số vốn đăng ký trên 22.700 tỷ đồng.

Xác định phát triển doanh nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế, thời gian qua, TX Đông Triều đã thực hiện nhiều nhóm giải pháp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp. Trong đó, đặc biệt quan tâm đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh; thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ, phát triển và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; vận động hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp; thúc đẩy khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo; khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng KHCN, khai thác các cơ hội của cuộc cách mạng 4.0; tăng cường vai trò hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp thị xã và các chi hội doanh nghiệp, các hội nghề nghiệp trong việc hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân phát triển hiệu quả.

Để giữ ổn định nền kinh tế trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo sát sao trong triển khai các hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Tỉnh thường xuyên có các cuộc làm việc, gặp gỡ doanh nghiệp để nghe doanh nghiệp phản ánh khó khăn, trực tiếp chỉ đạo ngành, địa phương có giải pháp để khắc phục. Cụ thể, trong quý I/2024, tỉnh đã tập trung tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để ngành than, điện phát triển ổn định, bền vững, tăng cường các nguồn lực cho đầu tư phát triển hợp lý góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia theo quy hoạch. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các ngành xi măng, ngành điện tử, dệt may, dầu ăn, bột mỳ... đẩy mạnh sản xuất, kết nối phát triển thị trường tiêu thụ, xuất khẩu hàng hóa. Tỉnh cũng chỉ đạo khai thác tối đa dư địa tăng trưởng từ lĩnh vực xây dựng; thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đầu tư và khu vực dân doanh gắn với khuyến khích sử dụng nguyên vật liệu xây dựng được cung cấp trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà). Ảnh: Hữu Việt

Quảng Ninh đặc biệt đề cao quan điểm 5 “thật” (nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật và người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng thật) và 6 “dám” (dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung); đề cao trách nhiệm của thủ trưởng các sở, ngành, địa phương; đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện, giải quyết nhanh chóng các TTHC cho người dân, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, các hợp tác xã theo phương châm “làm đúng, làm nhanh, làm tốt”, nhất là thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, quy hoạch, môi trường, giải phóng mặt bằng, vật liệu san lấp...

Nhờ quyết tâm chính trị cao và những giải pháp cụ thể, đồng bộ, số lượng doanh nghiệp phát triển mới từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong quý I/2024, toàn tỉnh có 510 doanh nghiệp (360 doanh nghiệp và 150 đơn vị phụ thuộc) đăng ký thành lập mới, đạt 18% so kế hoạch năm (kế hoạch năm 2024 là 2.000 doanh nghiệp), tăng 8,1% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2023. Số vốn đăng ký đạt 4.952 tỷ đồng, tăng 124,3% so với cùng kỳ năm 2023; số vốn đăng ký bình quân đạt 14,9 tỷ đồng/doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay cũng có 277 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2023. Toàn tỉnh hiện có 16.981 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký kinh doanh, vốn đăng ký đạt 346.642 tỷ đồng (trong đó có 11.617 doanh nghiệp và chi nhánh đang hoạt động, có kê khai thuế, chiếm 68,4%). Cũng trong quý I, toàn tỉnh đã thành lập mới 55 HTX, bằng 110% so với kế hoạch năm, chủ yếu ở lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản (chiếm 85,6%). Đến nay, toàn tỉnh có 590 HTX đang hoạt động có kê khai thuế.

Cùng với kết quả trong phát triển doanh nghiệp, Quảng Ninh đã nhận được sự đánh giá rất cao của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong công tác đồng hành, hỗ trợ. Điều này được thể hiện rõ nét qua vị trí dẫn đầu liên tiếp nhiều năm của tỉnh trong các bảng xếp hạng cải cách như PCI, PAR Index, SIPAS... Cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh cũng thêm vững tin, đồng hành cùng tỉnh trong tiến trình phát triển, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GRDP, thu ngân sách nhà nước, phát triển tổng thể KT-XH năm 2024.

  • Từ khóa
198772

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu