Thứ 2, 22/07/2024 08:21:45 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế 10:32, 13/06/2024 GMT+7

Nỗ lực khẳng định vị thế, thương hiệu PCI

Hoài Anh (Báo Quảng Ninh)
Thứ 5, 13/06/2024 | 10:32:09 2,084 lượt xem
Chỉ số PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) đã làm nên thương hiệu, sự khác biệt của Quảng Ninh trong việc thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển KT-XH, thúc đẩy các thành phần kinh tế. Với mục tiêu giữ vững vị thế của mình, nhiều năm qua Quảng Ninh luôn triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, trong đó đặc biệt quan tâm xây dựng chính quyền địa phương liêm chính, kiến tạo, hoạt động hiệu lực, hiệu quả với nền quản trị hiện đại, tự chủ, năng động, lấy mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp và lợi ích quốc gia, dân tộc là ưu tiên hàng đầu.

Quảng Ninh nhận Cúp và Chứng nhận PCI năm 2022 với vị trí số 1. Ảnh: Đỗ Phương

PCI trở thành thước đo đánh giá giữa các địa phương về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh. Và quan trọng hơn PCI đã trở thành một công cụ phản ánh rõ nét chất lượng hoạch định và điều hành chính sách của chính quyền địa phương đối với doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy những thay đổi sát với thực tiễn, yêu cầu cụ thể của từng chính quyền địa phương để tạo nên một môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh.

Đối với Quảng Ninh, ngay từ những năm đầu tiên tham gia PCI, tỉnh đã dành nhiều tâm huyết và quan tâm đến nội dung này. Đặc biệt, Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong nước đưa mục tiêu “Hằng năm giữ vững vị trí nhóm đầu về các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS và PAPI” vào văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh. Những nỗ lực của Quảng Ninh trong xây dựng chính quyền “Liêm chính - Hành động - Phục vụ - Kiến tạo - Phát triển” đã được cộng đồng doanh nghiệp, người dân tin tưởng, đánh giá cao, được lựa chọn để trao gửi niềm tin và đồng hành cùng tỉnh phát triển.

Điều này minh chứng rõ nét khi 10 năm liên tiếp (2013-2022), Quảng Ninh trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước; 6 năm liên tục (2017-2022) giữ vị trí quán quân Chỉ số PCI. Đây cũng là giai đoạn kinh tế tỉnh liên tục tăng trưởng cao và ổn định. Với tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2023 đạt 11,03%, Quảng Ninh duy trì năm thứ 9 liên tiếp (2015-2023) đạt mức tăng trưởng hai con số, gấp đôi bình quân chung cả nước, cao nhất Vùng đồng bằng sông Hồng và đứng thứ 3 toàn quốc.

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Chia sẻ về hành trình Quảng Ninh kiên định và quyết tâm kiến tạo những giá trị mới để khẳng định vị thế trong mắt cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) từng nhận định, không phải dễ để cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cảm nhận và liên tục đánh giá Quảng Ninh là địa phương có chất lượng điều hành kinh tế và năng lực cạnh tranh tốt nhất cả nước trong khoảng thời gian liên tục như vậy.

Có thể thấy rõ, thời gian qua, Quảng Ninh đã tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho các thành phần kinh tế tư nhân phát triển. Trọng tâm là tập trung đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo liên thông, tổng thể từ hạ tầng giao thông chiến lược, công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng KKT, KCN…

Đặc biệt, tỉnh đã khuyến khích đầu tư của khu vực tư nhân bằng việc tổ chức các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư bằng nhiều hình thức, trực tiếp thông qua các hội nghị do tỉnh, các bộ, ngành Trung ương tổ chức để quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư - kinh doanh, định hướng thu hút đầu tư, các cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh. Tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh cá thể để giải quyết kịp thời những kiến nghị của doanh nghiệp, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thúc đẩy sản xuất - kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị.

Nhờ có cơ chế, chính sách phù hợp, tỉnh đã thu hút được hàng chục nghìn tỷ đồng phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, trong đó, vốn xã hội hóa chiếm trên 75% từ khu vực doanh nghiệp tư nhân. Những công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng như cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, sân bay quốc tế Vân Đồn; các khu dịch vụ du lịch phức hợp, quy mô lớn, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao tại các địa phương như Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái đều mang dấu ấn của doanh nghiệp tư nhân trong nước. Tất cả đều đến từ những thương hiệu lớn của đất nước như Vingroup, Sun Group, BIM Group, Tuần Châu.

Top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất PCI 2022.

Với những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, trong giai đoạn 2017-2023, toàn tỉnh có 10.555 doanh nghiệp thành lập mới, cao hơn 1,7 lần mức trung bình giai đoạn 2011-2016, riêng trong quý I/2024 toàn tỉnh có thêm 510 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Qua đó, nâng tổng số doanh nghiệp hiện nay trên địa bàn tỉnh lên 16.981 doanh nghiệp và chi nhánh đăng ký hoạt động, tổng vốn đăng ký đạt 346.642 tỷ đồng. Trong đó có hơn 300 doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân có quy mô lớn, nguồn lực mạnh, tăng 50% so với năm 2015 (trước khi có Nghị quyết số 10-NQ/TU).

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung xây dựng hệ sinh thái dân sinh hấp dẫn với chính sách khuyến khích và hỗ trợ vượt trội, môi trường sống tốt, các dịch vụ công có chất lượng cao để thu hút và giữ chân nhân tài... Đồng thời, Quảng Ninh cũng là tỉnh đầu tiên trong Vùng đồng bằng sông Hồng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và là địa phương đầu tiên trong cả nước phê duyệt Kế hoạch triển khai Quy hoạch tỉnh với sự tham gia của các tư vấn hàng đầu quốc tế như McKinsey và Nikken Sekkei.

Tỉnh cũng cam kết đồng hành thực chất, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, đất đai, GPMB, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn tài sản; cung cấp các dịch vụ công tiện ích, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, bình đẳng, minh bạch để các nhà đầu tư thành công, bền vững lâu dài tại tỉnh và đem sức mạnh lan tỏa, chia sẻ thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp tỉnh phát triển song hành; tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị; đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt, mang đến niềm tin, sự hài lòng, cơ hội thành công cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế…

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy khẳng định: Quảng Ninh luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh. Đồng thời xác định "đồng hành, phục vụ nhà đầu tư, doanh nghiệp" là phương châm hoạt động của các cấp, các ngành. Quảng Ninh hoan nghênh và cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn; cung cấp các dịch vụ công tiện ích, các điều kiện về đầu tư, kinh doanh, thương mại, du lịch tốt nhất.

  • Từ khóa
198770

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu