Thứ 5, 30/05/2024 17:53:58 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế 13:21, 16/04/2024 GMT+7

Hội thảo chuyên đề 'Yến sào Bình Phước - Cơ hội và hướng đi bền vững'

Anh Ngọc - Trương Hiện
Thứ 3, 16/04/2024 | 13:21:24 2,147 lượt xem
BPO - Nằm trong chuỗi hoạt động “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân” năm 2024, sáng 16-4, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề “Yến sào Bình Phước - Cơ hội và hướng đi bền vững” với sự tham dự của các chuyên gia, lãnh đạo các sở, ngành, đại diện các công ty, doanh nghiệp nuôi, khai thác, chế biến tổ yến.

Theo Hội Nông dân tỉnh, Bình Phước có khoảng 1.400 nhà dẫn dụ chim yến. Diện tích sàn nuôi yến phổ biến từ 100-350m2. Ngành yến sào Việt Nam nói chung, Bình Phước nói riêng đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế rất cao, đặc biệt là sau khi nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc được ký kết. Tuy nhiên, những năm gần đây nghề nuôi chim yến có xu hướng phát triển mang tính tự phát, gây khó khăn trong công tác quản lý; việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, xúc tiến thương mại nhằm gia tăng giá trị sản phẩm tổ yến chưa được chú trọng đúng mức. Do đó, thông qua hội thảo, Ban tổ chức mong muốn tạo diễn đàn kết nối nông dân nuôi chim Yến Bình Phước với các cơ quan, doanh nghiệp, nhà khoa học; là cơ hội để các bên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy sự phát triển bền vững của các mô hình nuôi chim yến và nâng cao giá trị hàng hóa. 

Các đại biểu ý kiến tại hội thảo

Bên cạnh những chuyên đề trình bày tại hội thảo nhằm làm rõ công tác quản lý, khai thác, kinh doanh yến, như: triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh Bình Phước về quy hoạch vùng nuôi chim yến; thực trạng và cơ hội cho thị trường yến sào tại Việt Nam; quy trình sản xuất yến xuất khẩu, hội thảo đã ghi nhận những ý kiến thảo luận, trao đổi của các đại biểu về cách chăm sóc, sơ chế hiệu quả, an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm… nhằm hướng đến sự phát triển các sản phẩm từ tổ yến và phát triển ngành công nghiệp yến sào tại tỉnh Bình Phước trong thời gian tới.

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Hội nông dân các huyện, thị xã, thành phố và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự liên kết và phát triển bền vững cho ngành yến sào tại Bình Phước

Ông Lê Thành Đại, Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Phước Trần Văn Vinh phát biểu tại hội thảo

Các đại biểu dự hội thảo

Ông Lê Thành Đại, Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam nhấn mạnh: Với sự có mặt của các đại biểu từ các sở, ngành, doanh nghiệp yến sào và nông dân nuôi chim yến tại hội thảo cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với việc phát triển ngành yến sào ở Bình Phước. Do đó, việc xây dựng chiến lược phát triển ngành yến sào trên cơ sở quy hoạch chặt chẽ, bền vững có ý nghĩa thiết thực. Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam cho rằng những thông tin chia sẻ tại hội thảo là cơ sở để các tổ chức, đơn vị phối hợp với các ban, ngành của địa phương thực hiện các biện pháp quản lý, kỹ thuật chăm sóc; chú trọng thị trường, bảo vệ thương hiệu cũng như nâng cao trình độ khoa học công nghệ nuôi chim yến để đạt hiệu quả tốt, cũng như nâng cao giá trị ngành yến sào trong thời gian tới.

  • Từ khóa
194368

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu