Chủ nhật, 26/05/2024 20:01:32 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế 09:53, 16/04/2024 GMT+7

Phát triển sầu riêng đạt chuẩn OCOP

Ngọc Quế
Thứ 3, 16/04/2024 | 09:53:24 1,791 lượt xem
BPO - Làm nông nghiệp quy mô lớn, với giống và quy trình canh tác chuẩn để cho ra những sản phẩm có chất lượng đồng đều hiện là hướng đi của nhiều hội viên nông dân. Và Câu lạc bộ (CLB) trồng sầu riêng phường Minh Thành, thị xã Chơn Thành đang chuẩn bị các điều kiện hướng tới mục tiêu xây dựng sản phẩm sầu riêng đạt chuẩn OCOP.

Chăm sóc sầu riêng trước thu hoạch

CLB trồng sầu riêng phường Minh Thành hiện có 7 thành viên, với quy mô khoảng 15 ha. Là một trong những thành viên có diện tích trồng sầu riêng với quy mô lớn nhất CLB, anh Hoàng Đình Cường ở khu phố 4, phường Minh Thành có gần 10 ha sầu riêng Thái và Ri6. Năm nay, vườn sầu riêng của gia đình anh bắt đầu thu trái bói.

Anh Hoàng Đình Cường chia sẻ, thời điểm cây sầu riêng ra bông, người trồng phải quan sát bón phân, tạo mầm, xịt thuốc phù hợp để bông không bị rụng

Anh Cường chia sẻ: Trồng các giống sầu riêng Thái và Ri6 có lợi thế thụ phấn chéo mà không cần cách làm thủ công như các vườn sầu riêng chỉ trồng một loại. Tuy nhiên, người trồng phải có kiến thức cơ bản về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mới có thể tổng hợp các cách làm để tích lũy kinh nghiệm. Và vì thổ nhưỡng, khí hậu mỗi nơi mỗi khác nên không thể làm giống nhau. Thời điểm ra bông, người trồng phải quan sát bón phân, tạo mầm, xịt thuốc để bông không bị rụng. Năm đầu tiên để trái, phải tính toán theo lực của cây. Nếu cây khỏe, lượng bông đủ thì để khoảng 30 trái, còn cây yếu thì để một vài trái, năm sau mới làm trái chính thức.

Chỉ có 3 sào với 30 cây sầu riêng Thái và Ri6, nhưng mỗi năm ông Đỗ Văn Tiền, Phó Chủ nhiệm CLB trồng sầu riêng phường Minh Thành thu hoạch trung bình khoảng 2 tấn trái. Năm 2023, gia đình ông thu 3 tấn, bán với giá 62.000 đồng/kg.

Vườn sầu riêng của gia đình ông Tiền trồng 8 năm và đã thu hoạch được 2 năm. 2024 là năm thứ 3 gia đình ông có sầu riêng thu hoạch. Xử lý trái vụ nên vườn sầu riêng luôn có trái bán sớm với giá cao. Ông Tiền cho biết: Để xử lý cây ra bông, ra trái, đầu tiên phải giữ cơi đọt, xử lý bộ lá cho đẹp, xịt thuốc trừ sâu, rầy, rệp sáp. Trước khi ra trái, mỗi gốc cây bón 5kg lân, sau 1 tuần bón thêm 0,7kg kali trắng. 1 tháng sau xịt tạo mầm, xịt 1 tuần/lần và xịt 3 lần, sầu riêng sẽ ra mắt cua. Khi cây ra trái phải xịt thuốc dưỡng. Mùa mưa xịt rầy xanh, mùa nắng xịt bệnh nhện đỏ ở lá. Sầu riêng phải giữ bộ lá cho đẹp, lá phải có màu xanh đậm. Bộ lá đẹp quyết định cây sầu riêng thành công 50%.

Hướng đến sản xuất hữu cơ

Anh Cường cho biết, các thành viên CLB canh tác theo quy trình hữu cơ. Đất, nước được kiểm tra trước, trong và sau thời gian trồng. Phân bón cho vườn sầu riêng là phân hữu cơ tự ủ, còn thuốc xử lý sâu bệnh đều sử dụng thuốc hữu cơ. Thuốc hữu cơ giá thành tuy cao nhưng cho chất lượng sản phẩm như ý, đảm bảo sức khỏe người trồng và cả người tiêu dùng. Muốn đạt năng suất thì từ khi ra nhụy khoảng 1 tháng phải bón phân 3 số để thịt trái không bị sượng và các hộc múi nở đều.

Phó Chủ nhiệm CLB trồng sầu riêng phường Minh Thành Đỗ Văn Tiền khẳng định, bộ lá sầu riêng đẹp quyết định thành công 50%

Các thành viên CLB trồng sầu riêng phường Minh Thành, thị xã Chơn Thành thường xuyên gặp gỡ, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc sầu riêng hữu cơ

Theo ông Tiền, sầu riêng Ri6 dễ đậu trái và sau 95 ngày là có thể thu hoạch, còn sầu riêng Thái từ khi đậu trái đến lúc thu hoạch là 105 ngày và có giá bán cao hơn. Khoảng giữa tháng 5 trở đi, giống sầu riêng Ri6 của gia đình ông Tiền bắt đầu cho thu hoạch. Đây là thời điểm đầu mùa nên ông kỳ vọng giá bán sẽ cao hơn.

Với mục đích hỗ trợ hội viên nông dân có đầu ra ổn định, năm 2023, Hội Nông dân phường đã tập hợp, quy tụ nông dân trồng sầu riêng thành lập CLB trồng sầu riêng để trao đổi kinh nghiệm, hướng đến xây dựng sản phẩm tiêu biểu cho địa phương. Hội Nông dân phường đã triển khai hướng dẫn các thành viên CLB xây dựng sản phẩm OCOP. Với hướng đi phù hợp, tin rằng thời gian tới sản phẩm sầu riêng sạch của các nông hộ trên địa bàn sẽ ngày càng vươn xa.

Ông TRƯƠNG MINH NGÀN, Chủ tịch Hội Nông dân phường Minh Thành, TX. Chơn Thành

Để đảm bảo cây sầu riêng phát triển bền vững, ổn định đầu ra, thành viên CLB trồng sầu riêng phường Minh Thành đã và đang thực hiện canh tác theo phương pháp hữu cơ, hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP. Qua đó tạo ra sản phẩm chất lượng cao, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường và vì mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

  • Từ khóa
194352

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu