Chủ nhật, 21/04/2024 06:06:07 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế 09:53, 21/02/2024 GMT+7

Kỳ vọng vụ điều bội thu

Văn Đoàn
Thứ 4, 21/02/2024 | 09:53:44 2,516 lượt xem
BPO - Điều là cây trồng phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Hằng năm, khi cây điều trổ bông, người trồng điều ở Bình Phước thường đứng ngồi không yên trước những cơn mưa hay hiện tượng sương muối dày đặc mỗi sáng sớm… Thế nhưng, mùa vụ năm nay thời tiết thuận lợi để cây điều đơm bông kết trái, người trồng điều Bình Phước đang kỳ vọng vụ mùa bội thu.

Thời tiết thuận lợi

Hằng năm, từ giữa tháng 12 dương lịch trở đi thường xuất hiện những cơn mưa kèm theo sương muối ở một số nơi trên địa bàn tỉnh làm cho bông điều và trái non bị cháy khô dẫn đến mất mùa. Thế nhưng vụ điều năm nay, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh vẫn chưa xuất hiện cơn mưa nào hay tình trạng sương muối. Với điều kiện thời tiết này rất thuận lợi cho cây điều phát triển và trổ bông, kết trái.

Bà Ma Thị Thập vui mừng trước những chùm bông điều đậu trái dày đặc

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn điều rộng gần 2 ha đang trong thời kỳ trổ bông mạnh, bà Ma Thị Thập ở thôn 11, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng chia sẻ: “Năm nào cũng gặp vài cơn mưa kèm theo sương muối, nhưng năm nay thì không, từ khi vườn điều bắt đầu ra bông đến nay thời tiết rất thuận lợi. Vì vậy, vườn điều nhà tôi cũng như các vườn xung quanh ra bông rất nhiều, tỷ lệ đậu trái cao. Bà con trồng điều vui mừng, phấn khởi”.

Vườn điều 8 năm tuổi của hộ ông Hoàng Văn Bách ở thôn 11, xã Thống Nhất cũng đang trong thời kỳ ra bông, kết trái đồng loạt. Những cây điều trĩu cành, sum suê bởi các chùm bông và trái non. Theo ông Bách, mùa vụ năm ngoái điều ra bông khá tốt nhưng gặp vài trận mưa nhỏ và sương muối nên cũng thất thu. Còn mùa vụ này thời tiết, thuận lợi cho điều trổ bông, kết trái, thậm chí một số vườn đã cho thu hoạch.

Ông Bách cho hay, mọi năm ăn tết không yên, cứ thấp thỏm lo trời mưa rồi sương muối, sâu bệnh… còn năm nay thời tiết thuận lợi, cây điều ra bông nhiều và đều, cứ tình hình này chắc ăn khoảng 70-80%. Thời tiết cứ thuận lợi như vậy tầm khoảng 20 ngày nữa thì càng chắc chắn hơn.

Nhiều triển vọng

Vườn điều 12 ha của gia đình ông Nguyễn Xuân Vần ở thôn 6, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, vụ mùa vừa qua tuy được chăm sóc tốt nhưng năng suất chỉ đạt gần 2 tấn/ha, do ảnh hưởng sương muối. Còn vụ mùa năm nay, gia đình ông đầu tư chăm sóc tốt cùng với thời tiết đẹp nên vườn điều trổ bông và tỷ lệ đậu trái cao hơn rất nhiều so với vụ mùa năm 2023. Ông Vần dự tính sẽ thu hơn 3 tấn/ha.

Thời tiết thuận lợi, vườn điều của hộ ông Hoàng Văn Bách cũng kỳ vọng cho vụ mùa bội thu

“Gia đình tôi gắn bó với cây điều đã hơn 25 năm, hiếm năm nào thời tiết thuận lợi như năm nay. Tỷ lệ đậu trái đạt hơn 90%, thậm chí có cây đạt 100%. Nếu tình hình thời tiết này duy trì từ nay đến cuối tháng 2, đầu tháng 3, chắc chắn vườn điều của gia đình tôi sẽ cho năng suất gấp rưỡi so với năm ngoái” - ông Vần chia sẻ.

Dù đã hơn 24 năm tuổi nhưng 8 ha điều của gia đình anh Phạm Văn Chín ở thôn 1, xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng vẫn ra bông rất nhiều. Bên cạnh những cây, cành đang trổ bông mạnh thì đã có rất nhiều quả chín, rụng, cho thu hoạch. Theo anh Chín, cây điều được chăm sóc tốt sẽ trổ bông nhiều, còn đậu trái hay không chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết. Nếu trong quá trình cây điều trổ bông, kết trái non gặp mưa hoặc sương muối nhiều sẽ dẫn đến cháy bông, khô trái. Đối với vườn điều già cỗi của gia đình, mùa vụ năm 2023 đạt hơn 1,5 tấn/ha, năm nay dự tính hơn 2 tấn/ha.

Anh Chín chia sẻ: “Không chỉ gia đình tôi mà những người trồng điều ở xã Phước Sơn nói riêng và huyện Bù Đăng nói chung, vụ điều năm nay hứa hẹn nhiều triển vọng. Vườn của gia đình tôi là điều già, điều truyền thống, năng suất sẽ thấp hơn điều trồng mới nhưng cũng không dưới 2 tấn/ha. Thời tiết thuận lợi như vậy là nông dân chúng tôi phấn khởi rồi”.

Theo nhiều chủ vườn, giá điều tươi đầu vụ hiện nay dao động khoảng 22-23 ngàn đồng/kg, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái từ 1,5-2 ngàn đồng/kg. Bên cạnh tín hiệu vui về năng suất thì người nông dân vẫn còn nhiều lo lắng bởi giá cả thị trường. Sau nhiều năm người trồng điều ở Bình Phước phải đối diện với tình trạng mất mùa, mất giá, năm mới 2024 khởi đầu với thời tiết thuận lợi cho cây điều, hy vọng người trồng sẽ có một niên vụ trúng mùa lẫn được giá.

  • Từ khóa
189743

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu