Thứ 3, 27/02/2024 04:01:50 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế 08:56, 10/12/2023 GMT+7

Phước Long tập trung giải ngân vốn đầu tư công

Đức Hiến
Chủ nhật, 10/12/2023 | 08:56:45 1,336 lượt xem
BPO - “Năm 2023, thị xã Phước Long được phân bổ nguồn vốn đầu tư công hơn 353 tỷ 635 triệu đồng để triển khai thực hiện 61 công trình, dự án. Theo đó, số diện tích đất buộc phải thu hồi để phục vụ các công trình, dự án khoảng 52,2 ha. Trong quá trìnth triển khai thực hiện tuy còn một số khó khăn nhưng với nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đến hết tháng 11-2023, thị xã Phước Long đã giải ngân được 148 tỷ 88 triệu đồng, đạt 61,18% kế hoạch vốn tỉnh giao, 33,73% kế hoạch vốn thị xã giao, đứng thứ 4 toàn tỉnh. Tỷ lệ các công trình hoàn thành từ 50-90%” - ông Nguyễn Việt Hoàng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phước Long cho hay.

Nhiều dự án giải ngân hơn 90%

Tính đến hết tháng 11-2023, công trình xây dựng trụ sở UBND phường Thác Mơ hoàn thành 90% khối lượng công việc. Nhà thầu đang tập trung nguồn lực để thi công phần hoàn thiện. Anh Cao Văn Hoa, Chỉ huy trưởng công trình cho biết, do năm nay mưa nhiều nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ tích cực của chủ đầu tư, nỗ lực của nhà thầu và tư vấn, giám sát nên tiến độ thi công vẫn đảm bảo, vượt kế hoạch đề ra. Hiện đơn vị thi công đang tập trung lát gạch, san lấp mặt bằng khu vực sân để sớm đưa công trình đi vào sử dụng. “Để đảm bảo tiến độ giải ngân, trong quá trình thi công, bộ phận làm hồ sơ của công ty phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để hoàn tất thủ tục, giải ngân nguồn vốn kịp thời, đúng tiến độ. Khối lượng đến đâu, giải ngân đến đó” - ông Hoa cho biết.

Công trình Trường mẫu giáo Thác Mơ hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc. Trong ảnh: Đơn vị thi công đang tập trung hoàn thiện phần sân trường

Công trình Trường mẫu giáo Thác Mơ cũng được đơn vị thi công huy động nhân lực đẩy nhanh tiến độ. Ông Nguyễn Văn Thức, Chỉ huy trưởng công trình cho biết, phải thi công trong thời gian gấp rút, nhưng đến nay hội trường, khu hiệu bộ và một số hạng mục công trình đã được bàn giao để nhà trường tổ chức cho các cháu vào học tạm. Đơn vị thi công đang huy động nhân công làm ngày, làm đêm để kịp bàn giao 12 phòng học lầu trong thời gian sớm nhất.

Giải ngân thấp do nhiều vướng mắc 

Lý giải vì sao tỷ lệ giải ngân mới đạt 61,18%, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phước Long Nguyễn Việt Hoàng cho rằng, nguyên nhân là do các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thường gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB); nguồn vốn hạn chế, tuy nhiên khối lượng đầu tư xây dựng lớn nên khi lập dự án không tính toán chi phí bồi thường về đất mà thực hiện theo chính sách Nhà nước và nhân dân cùng thực hiện. Vì vậy, khi GPMB, một số trường hợp yêu cầu bồi thường về đất dẫn đến phải vận động nhiều lần, làm kéo dài thời gian bàn giao mặt bằng để triển khai thi công.

Một số dự án phải thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch, tổng mức đầu tư lớn phải thông qua phương án thiết kế nhiều lần. Đơn cử như công trình nâng cấp, chỉnh trang bia tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng ở nhà tù Bà Rá - Phước Long. Đây là công trình thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội, do đó để đảm bảo mỹ quan, đầu tư hiệu quả phải xin ý kiến nhiều ngành, sau đó thông qua Tổ tư vấn đầu tư công, UBND thị xã và báo cáo Thường trực Thị ủy. Đối với công trình xây dựng đường giao thông từ ĐT759 phường Phước Bình đến đường Bàu Nghé, xã Phước Tín (song song ĐT759), do phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch một vài vị trí trên tuyến để đảm bảo kỹ thuật và tránh ảnh hưởng đến nghĩa trang xã Phước Tín, phải xin ý kiến khu dân cư nơi điều chỉnh và các cấp, ngành trước khi trình UBND tỉnh thuận chủ trương, do đó thời gian lập dự án bị kéo dài. Còn công trình đầu tư hạ tầng, san lấp mặt bằng Nghĩa trang nhân dân thị xã Phước Long, xã Long Giang có tính chất phức tạp, dễ sạt lở, do đó phải thông qua tổ tư vấn đầu tư công nhiều lần dẫn đến chậm tiến độ.

Công trình nâng cấp, mở rộng đường Lý Thái Tổ (từ cầu An Lương đến đường Lê Hồng Phong) đã hoàn thành đưa vào sử dụng

Về nguyên nhân khách quan, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phước Long Nguyễn Việt Hoàng cho biết: Trong 6 tháng đầu năm mùa mưa đến sớm, thời tiết diễn biến thất thường và chịu ảnh hưởng của bão nên gây bất lợi và ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức thi công của các đơn vị, một số công trình không thể thi công, đặc biệt là các công trình giao thông mở tuyến mới. Mặt khác, trong số 14 dự án thuộc danh mục đầu tư công năm 2023 qua khảo sát, lập phương án thiết kế có 3 dự án với tổng mức đầu tư 27,45 tỷ đồng có một phần diện tích xây dựng được các ngành xác định trên đất vùng đệm núi Bà Rá, chưa được giao về địa phương quản lý nên phải tạm ngưng để lập thủ tục bàn giao trước khi tổ chức thực hiện. Do đó, đến tháng 7-2023, phải chuyển sang đầu tư dự án khác làm ảnh hưởng đến tiến độ và việc giải ngân chung.

Một số dự án lớn phải kéo dài thời gian thực hiện do điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung của thị xã. Khi điều chỉnh phải triển khai lấy ý kiến của các khu dân cư, sở, ngành, do đó thời gian thực hiện dự án bị kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân. “Điển hình như công trình xây dựng đường từ ĐT759 phường Phước Bình đến đường Bàu Nghé, xã Phước Tín. Đây là dự án có tổng mức đầu tư lớn 99 tỷ đồng, trong năm 2023 được bố trí vốn 81,4 tỷ đồng, chiếm 21,5% tổng vốn đầu tư của thị xã. Tuy nhiên, dự án phải xin chủ trương của UBND tỉnh để điều chỉnh quy hoạch và đến tháng 3-2023 UBND tỉnh mới thuận chủ trương. Do đó, việc thực hiện thủ tục đầu tư của dự án bị kéo dài và đến tháng 9-2023 mới hoàn thành, dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện. Công trình xây dựng láng nhựa đường từ ĐT741 đến ĐT759 theo quy hoạch chi tiết khu dân cư Long Điền tim tuyến đường lệch so với tim đường trong quy hoạch chung của thị xã. Do đó, cần thống nhất và thực hiện điều chỉnh 2 quy hoạch này để trùng khớp” - ông Hoàng chia sẻ.

Huy động nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ

Phó Chủ tịch UBND thị xã Phước Long Nguyễn Việt Hoàng cho biết, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND thị xã sẽ tăng cường công tác quản lý, tiếp tục bám sát, đôn đốc, làm việc với các nhà thầu nhằm tháo gỡ khó khăn và đề xuất xây dựng phương án thi công hiệu quả để rút ngắn thời gian thực hiện. Đồng thời yêu cầu các đơn vị thi công, giám sát xây dựng phương án tăng ca nhằm đẩy nhanh tiến độ, giải ngân theo kế hoạch nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, khai thác tối đa năng lực công suất máy móc, thiết bị, vật tư, nhân công đầu vào của nhà thầu. Các đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý dự án phải tích cực phát huy vai trò và chức năng nhiệm vụ trong công tác chuẩn bị đầu tư các công trình nhằm kịp thời tham mưu, đề xuất phương án thiết kế, nâng cao hiệu quả đầu tư công. Gắn trách nhiệm của từng cá nhân, đảng viên, cán bộ trong công tác quản lý điều hành dự án.

Công trình trụ sở UBND phường Thác Mơ hoàn thành 90% khối lượng công việc. Hiện nhà thầu đang tập trung nguồn lực để thi công phần hoàn thiện 

“Tiếp tục tuyên truyền, vận động GPMB đến từng hộ dân để tạo sự đồng thuận của người dân; linh động trong giải quyết cơ chế GPMB. Đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ vướng mắc trong quy hoạch, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của các sở, ngành trong tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thi công. Linh động trong thi công, tại các vị trí không vướng quy hoạch, GPMB triển khai thi công trước; đối với các vị trí cần điều chỉnh quy hoạch, GPMB thì tạm thời khoanh lại giao các ngành liên quan tham mưu thực hiện theo quy định”- Phó Chủ tịch UBND thị xã Phước Long Nguyễn Việt Hoàng cho hay.

“Nhìn chung công tác triển khai, đầu tư các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn thị xã được thực hiện đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và hoàn thành tiến độ đề ra. Nhiều công trình được đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Các công trình được nhân dân đồng tình, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị hoàn thành dự án theo tiến độ đề ra. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động đầu tư xây dựng, góp phần nâng cao chất lượng công trình và phát huy công năng sử dụng”. 

Ông NGUYỄN NGỌC CÔNG, Chủ tịch UBND thị xã Phước Long


  • Từ khóa
183619

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu