Chủ nhật, 26/05/2024 19:57:55 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế 22:36, 17/08/2023 GMT+7

Sức mạnh từ cơ sở của ngành nông nghiệp

Ngọc Bích
Thứ 5, 17/08/2023 | 22:36:17 1,325 lượt xem
BPO - Trong phiên làm việc thứ nhất của Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028, đã nhận được nhiều báo cáo tham luận của các cấp hội, sở, ngành liên quan. Mỗi địa phương, sở, ngành có những cách làm hay, mô hình điển hình cũng như các giải pháp sáng tạo đã làm nên thành công của nhiệm kỳ 2018-2023. Đó là tiền đề để tiếp tục phát huy nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến và những giải pháp hay lan tỏa phong trào đổi mới, sáng tạo trong sản xuất, chế biến, phát triển thương mại - dịch vụ ngành nông nghiệp của tỉnh thời gian tới.

Vai trò hội nông dân cơ sở trong xây dựng nông thôn mới

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, vai trò của hội nông dân các cấp ngày càng được ghi nhận và thể hiện rõ nét qua các phong trào, chương trình hoạt động. Điển hình là Hội Nông dân huyện Phú Riềng, không chỉ tập trung chăm lo phát triển kinh tế mà việc phát huy vai trò của hội trong xây dựng nông thôn mới cũng là nét nổi bật.

8 năm qua kể từ ngày thành lập, hội nông dân huyện đã thu hút, tập hợp nông dân tham gia vào tổ chức hội ngày càng nhiều. Cũng từ đó vai trò của tổ chức hội nông dân các cấp tham gia xây dựng nông thôn mới ngày càng được khẳng định. 

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Riềng Nguyễn Thị Hương cho biết: Hội nông dân huyện đã chung tay trong công tác vận động hội viên tích cực nêu gương làm đường giao thông nông thôn. Với cách làm “lấy hộ dễ làm trước để vận động hộ khó làm sau, lấy con đường đã hoàn thiện trước để tuyên truyền vận động cho hội viên, nhân dân tiếp tục hưởng ứng, biểu dương gương điển hình để lan tỏa”. Cứ như vậy, hơn 5 năm qua, mặc dù rất khó khăn, mỗi tuyến đường đều có trở ngại riêng, song chưa có tuyến đường nào không hoàn thiện do không giải phóng được mặt bằng. 

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Riềng Nguyễn Thị Hương trình bày tham luận “Vai trò của Hội nông dân trong vận động nông dân hiến đất xây dựng đường giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới”

Nổi bật và thực hiện hiệu quả trong phong trào này phải kể đến xã Long Tân. Đến nay xã đã mở rộng, nâng cấp 27 tuyến giao thông nông thôn, thôn liên thôn, xã liên xã. Đặc biệt trong đó có 2 tuyến đường lớn đi qua địa phận xã Long Tân gồm: Tuyến đường dọc Sông Bé, giáp ranh huyện Đồng Phú đến đường kết nối 2 khu công nghiệp Long Tân - Long Hà, người dân đồng thuận hiến 30m với tổng diện tích 14,3 ha của 50 hộ dân. Tuyến đường liên huyện Phú Riềng - Tân Hưng (huyện Hớn Quản) có chiều dài 33km, đi qua xã Long Tân 4,7km, mặt cắt ngang được người dân đồng thuận hiến 22m trở lên, diện tích ảnh hưởng 13,15 ha của 94 hộ dân, trong đó xã Long Tân có 86 hộ. Trong các hộ đồng thuận hiến đất làm đường có nhiều hộ là hội viên nông dân. 

Quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn

Với phương châm liên kết mới tạo nên sức mạnh, thời gian qua Hội Nông dân thị xã Chơn Thành đã quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân góp phần xây dựng mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Từ việc quản lý nguồn vốn hiệu quả, Hội Nông dân thị xã Chơn Thành đã tạo được liên kết trong sản xuất mở rộng mạng lưới tiêu thụ nông sản cho hội viên

Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Chơn Thành Nguyễn Thị Hậu cho biết: Trước thực tiễn đặt ra, Hội nông dân huyện xác định Quỹ hỗ trợ nông dân hoạt động không vì mục đích lợi nhuận và chỉ để hỗ trợ, giúp đỡ hội viên xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, tạo việc làm, thúc đẩy ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Hội Nông dân thị xã cũng đã tham mưu xây dựng và phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân. Mỗi năm UBND thị xã cấp bổ sung cho quỹ hỗ trợ nông dân từ ngân sách địa phương 800 triệu đồng; UBND các xã, phường bổ sung kinh phí cho quỹ mỗi năm 10 triệu đồng. Đến nay, Quỹ hỗ trợ nông dân của thị xã đang quản lý hơn 10 tỷ đồng. Hiện giải ngân cho 349 hộ vay để xây dựng các mô hình sản xuất - kinh doanh. 

Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Chơn Thành Nguyễn Thị Hậu trình bày tham luận “Hiệu quả trong quản lý, sử dụng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, góp phần xây dựng mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp”

Bên cạnh đó, việc vận động Quỹ hỗ trợ nông dân và giám sát các dự án vay vốn được thực hiện sát sao. Các dự án được hỗ trợ đang phát huy hiệu quả, số lượng vốn ngày càng tăng, ngày càng nhiều hội viên được tiếp cận nguồn vốn. Từ đó tạo điều kiện cho nông dân đầu tư phát triển sản xuất các mặt hàng có giá trị kinh tế cao, góp phần cải thiện kinh tế gia đình. Hiệu quả từ nguồn vốn đã góp phần xóa được 63 hộ hội viên nghèo, giải quyết cho gần 700 lao động có thu nhập ổn định. 

Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập, nhiều hội viên đã tận dụng nguồn vốn sản xuất tạo ra các sản phẩm OCOP tạo nên thương hiệu của địa phương 

Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân cùng với vốn ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp cho nông dân sản xuất - kinh doanh hiệu quả, thúc đẩy các hoạt động của hội ngày càng đi lên. Trong đó có việc hội viên chủ động tham gia các mô hình kinh tế tập thể. Kết quả đã có 1 Hội quán Mai Vàng, 10 hợp tác xã, 22 tổ hợp tác, 25 chi hội nghề nghiệp, 27 tổ hội nghề nghiệp được thành lập trong giai đoạn 2018-2023. Song song đó, Hội nông dân thị xã còn vận động và hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình kinh tế tập thể ứng dụng khoa học công nghệ cao, hỗ trợ hướng dẫn đăng ký, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, mã vùng trồng cho nhiều sản phẩm; hỗ trợ 35 hộ đưa 39 sản phẩm nông nghiệp lên các sàn giao dịch điện tử. 

Nhà băng đồng hành với nhà nông

Hiện nay, muốn khởi nghiệp phải có vốn. Hiểu được điều này, những năm qua, hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã đồng hành với Hội nông dân các cấp, đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người thụ hưởng. Đặc biệt các hội viên nghèo, khó khăn, hội viên gia đình chính sách tiếp cận nguồn vốn dễ dàng để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Tính đến ngày 30-6-2023, tổng nguồn vốn ủy thác do Hội nông dân quản lý trên 1.104 tỷ đồng, với 24.872 hộ vay vốn/ 560 tổ tiết kiệm.

Mật ong Sông Bé đã trở thành nông sản được nhiều khách hàng biết đến

Với hồ sơ thủ tục cho vay đơn giản, mạng lưới điểm giao dịch xã và tổ tiết kiệm vay vốn được xây dựng gần dân đã giúp chuyển tải vốn vay kịp thời, tiết kiệm chi phí đi lại cho người dân... Qua việc ủy thác, cho vay, giám sát việc sử dụng nguồn vốn hiệu quả đã giúp hội viên nông dân biết tính toán tiết kiệm để phát triển kinh tế gia đình, tránh xa các tệ nạn xã hội, góp phần ổn định chính trị, trật tự xã hội. 

Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bình Phước Võ Trọng Hòa trình bày tham luận “Kết quả phối hợp với Hội nông dân trong việc nâng cao hiệu quả, chất lượng ủy thác cho vay với hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội”

Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Võ Trọng Hòa cho biết: Để giúp các hộ nông dân sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách mang lại hiệu quả cao, trong thời gian tới hội nông dân các cấp tiếp tục quan tâm lồng ghép việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thực hiện các hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật, phối hợp tư vấn hỗ trợ, dạy nghề, cung cấp cây trồng, vật nuôi... Chú trọng xây dựng những mô hình điểm để tạo sự lan tỏa, cuốn hút, tạo điều kiện để các hộ nông dân học tập kinh nghiệm và làm theo nhằm đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng vốn vay. Bên cạnh đó, thường xuyên quan tâm đến công tác bình xét cho vay, kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

  • Từ khóa
175366

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu