Thứ 7, 13/04/2024 15:10:23 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Thời sự 04:37, 26/02/2024 GMT+7

Vinh dự, tự hào của tuổi trẻ

Minh Luận
Thứ 2, 26/02/2024 | 04:37:17 1,375 lượt xem
BPO - Những ngày này, cùng với các địa phương trong cả nước, tại Bình Phước, không khí chuẩn bị cho ngày hội giao quân đang diễn ra sôi nổi. Mọi công tác từ tuyên truyền, động viên, chăm lo thực hiện chính sách hậu phương quân đội được thực hiện chu toàn, đồng bộ. Đâu đâu cũng sôi nổi chuyện về công tác tòng quân, chuyện thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; những thanh niên sẵn sàng gác việc riêng, tạm dừng việc học, vượt qua hoàn cảnh khó khăn lên đường thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm với non sông, đất nước.

Gặp gỡ những thanh niên chuẩn bị lên đường tòng quân, điều dễ nhận thấy là chung tâm trạng hồi hộp, chút vui mừng, phấn khởi, tự hào xen lẫn những ưu tư, lo lắng. Hồi hộp bởi sự tò mò về môi trường mới trong quân ngũ; tự hào, phấn khởi khi tiếp bước cha anh thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, nhưng không tránh khỏi những ưu tư, lo lắng vì lần đầu xa nhà, xa người thân, vì những khó khăn, dự định của tuổi trẻ đành phải gác lại…

Lật giở từng trang sử hào hùng của dân tộc, bấy nhiêu thế kỷ là bấy nhiêu lớp người cùng ra trận. Khi đất nước có giặc ngoại xâm, bao thế hệ cha anh không kể trai gái, vùng miền, dân tộc sẵn sàng gác bút nghiên, hăng hái lên đường nhập ngũ vì trách nhiệm với nền độc lập, tự do của dân tộc.

Ngày nay, chúng ta được sống trong hòa bình, tự do, đất nước đang trên đà hội nhập và phát triển, cơ hội nhiều nhưng cũng không ít khó khăn và thách thức đan xen. “Giữ nước khi nước chưa nguy” và “bảo vệ nước từ sớm, từ xa” là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta, nhất là trong giai đoạn hiện nay, các thế lực thù địch không ngừng dòm ngó và dùng mọi thủ đoạn để chống phá. Bên cạnh đó là thiên tai, bão lũ, dịch bệnh có thể hoành hành bất cứ lúc nào. Hơn lúc nào hết, Tổ quốc và nhân dân rất cần những người con ưu tú của dân tộc, với sức khỏe và sức trẻ sẵn sàng lên đường nhập ngũ, “chắc tay súng” giữ vững hòa bình, bảo vệ từng tấc đất, vùng trời và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, vì bình yên cuộc sống của nhân dân.

Tiếp nối truyền thống “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, cùng với thanh niên cả nước, tuổi trẻ Bình Phước đang háo hức chờ ngày lên đường tòng quân. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Quân đội là trường học lớn của thanh niên Việt Nam”. Tham gia nghĩa vụ quân sự, vào môi trường quân đội với tính kỷ luật nghiêm minh nhưng ấm tình đồng chí, đồng đội, thanh niên được phát triển, trưởng thành mọi mặt, cả về phẩm chất, trí tuệ và thể lực.

Từ những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi vừa rời ghế nhà trường, bước vào quân ngũ, họ được sống và rèn luyện trong môi trường quân đội với “kỷ luật thép” nhưng đầy ắp tình yêu thương. Ở đó có sự đoàn kết, giúp nhau vơi đi nỗi nhớ nhà và cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Ở đó, mỗi thanh niên được luyện rèn, trau dồi đạo đức cách mạng, bồi đắp lý tưởng, hoài bão. Nhiều thanh niên được kết nạp Đảng trong quân ngũ và ngày càng sáng rõ hơn phẩm chất bộ đội Cụ Hồ “tận trung với nước, tận hiếu với dân”.

Hết nghĩa vụ quân sự, có người tiếp tục phấn đấu và trưởng thành, trở thành những cán bộ, sĩ quan trong quân đội, công an, cũng có người ra quân làm việc khác, nhưng những năm tháng trong quân ngũ mãi là hành trang, ký ức tươi đẹp, niềm vinh dự, tự hào của tuổi trẻ.

Không chỉ là nghĩa vụ công dân, tham gia nghĩa vụ quân sự còn là trách nhiệm, niềm vinh dự của mỗi người, tuổi trẻ Bình Phước hăng hái lên đường tòng quân, tiếp nối các thế hệ cha anh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp nối các thành quả cách mạng, viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc. Mỗi thanh niên tiếp bước lên đường đều có quyền tự hào về điều đó.

  • Từ khóa
190272

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu