Thứ 5, 09/05/2024 18:55:45 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Khoa học - Công nghệ 17:57, 04/01/2024 GMT+7

Nghiệm thu đề tài ứng dụng khoa học và công nghệ làm gia tăng giá trị từ thịt quả điều

Ngọc Huyền - Quốc Việt
Thứ 5, 04/01/2024 | 17:57:52 2,827 lượt xem
BPO - Chiều 4-1, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đã chủ trì họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất thực nghiệm các sản phẩm có giá trị gia tăng từ thịt quả điều tại tỉnh Bình Phước”.

Đề tài do Thạc sĩ Nguyễn Văn Hiếu, Trung tâm Khoa học và Công nghệ Bình Phước làm chủ nhiệm.

Toàn cảnh cuộc họp

Được thực hiện từ tháng 12-2020, đề tài nhằm nghiên cứu sơ chế bảo quản quả tươi và dịch ép từ thịt trái điều, sấy và bảo quản quả khô phù hợp với nhu cầu chế biến; nghiên cứu công nghệ loại bỏ các chất không phù hợp cho quá trình chế biến sản phẩm; xây dựng mô hình công nghệ, thiết bị sản xuất sản phẩm mứt điều, bột dinh dưỡng và nước giải khát trái điều; khảo sát, đánh giá chất lượng sản phẩm theo thị hiếu của người tiêu dùng và theo tiêu chuẩn Việt Nam. Qua quá trình nghiên cứu đã chứng minh tính khả thi của việc sử dụng quả điều để đa dạng hóa sản phẩm, giúp giảm thiểu lượng chất thải nông nghiệp.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh chủ trì cuộc họp

Theo ý kiến của các nhà phản biện và thành viên hội đồng, đề tài có giá trị tốt, có khả năng chuyển giao. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu phải bổ sung đầy đủ, chi tiết vào báo cáo các công đoạn thực hiện, tập trung vào các thông số mang tính định lượng, bổ sung giá trị thanh trùng, công đoạn bảo ôn, thông tin về trồng xen, chăn nuôi dưới tán điều hiện nay và làm rõ hơn quá trình phối trộn...

Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt quá trình nghiên cứu

Các nhà khoa học, thành viên hội đồng đóng góp ý kiến

Chủ trì cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh ghi nhận sự nỗ lực của nhóm nghiên cứu trong quá trình thực hiện đề tài. Đồng thời yêu cầu nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học và thành viên hội đồng để bổ sung, hoàn thiện báo cáo đề tài gửi về Sở Khoa học và Công nghệ để tiến hành các bước tiếp theo.

Chủ nhiệm đề tài giới thiệu các sản phẩm được chế biến từ thịt quả điều với thành viên hội đồng

Hội đồng đã bỏ phiếu thống nhất nghiệm thu đề tài với 9/9 phiếu đạt yêu cầu.

  • Từ khóa
186134

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu