Chủ nhật, 23/06/2024 04:30:02 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Giải trí 14:15, 12/05/2024 GMT+7

SÁCH - NGƯỜI BẠN TỐT

Chung tay kiến tạo thế giới không “rác”

Phương Dung
Chủ nhật, 12/05/2024 | 14:15:03 4,378 lượt xem
BPO - Thực tế, con người không thể tránh khỏi có lúc buồn bực, vì đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Và sự thật là những chuyện không tích cực ít nhiều đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cá nhân. Vậy có cách nào để cảm xúc tiêu cực không bào mòn năng lượng và thời gian của bạn? Cuốn sách “Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác” giúp mỗi người dọn dẹp những điều không vui mà cuộc sống đem lại.

Khi gặp phải cách hành xử chưa đẹp của người khác, trừ khi bạn là một con robot nếu không hẳn bạn sẽ không thể vô cảm. Tuy nhiên, mỗi người lại có khả năng hoặc là cho phép để điều đó tác động đến bạn, hoặc nhanh chóng tập trung vào những mục tiêu quan trọng và bỏ qua nó. Bằng hình ảnh ẩn dụ, xuyên suốt cuốn sách, “rác” thể hiện nhiều vai trò khác nhau trong cuộc sống. Từ đó, tác giả David J. Pollay đã hướng dẫn độc giả cách giải quyết những cảm xúc tiêu cực để sống vui vẻ hơn. 

Trong sách viết: “Có những người giống như “chiếc xe rác” vậy. Họ chứa trong mình đầy “rác rưởi” sự thất vọng và chán nản. Nếu thấy họ trút lên bạn thì bạn đừng đón nhận. Hãy mỉm cười, vẫy chào, chúc họ vui, rồi tiếp tục công việc của mình. Cứ tin tôi đi, rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn”.

Với nội dung ngắn gọn, mỗi câu chuyện trong cuốn sách đều được lấy từ chất liệu cuộc sống, nhỏ nhặt, bình thường và gần gũi, tác giả David J. Pollay đã giúp độc giả nhận diện “rác” và lời khuyên cụ thể để giải quyết những phiền toái quanh mình. Nhiều độc giả đã bất giờ vì cách tác giả đối xử với “rác” và “chiếc xe rác” rất giản đơn: “Hãy nhớ rằng dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng vẫn có thể tìm ra cách hành xử khác. Chỉ cần bạn nhìn nhận lại vấn đề và suy nghĩ một cách thấu đáo hơn. Đừng để cho những “chiếc xe rác” kích động, lôi kéo bạn vào một cuộc chiến dai dẳng và vô bổ, rồi cuối cùng bạn lạc hướng khỏi mục tiêu của mình”. 

Độc giả Nguyễn Thu Hiền ở phường Tiến Thành, TP. Đồng Xoài chia sẻ: Thực sự “Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác” là cuốn sách khá hữu ích với mình. Trong cuộc sống, khi nhận ra đó là “rác”, mình chủ động không xả ra bên ngoài và ngược lại cũng không đem về cho bản thân. Nếu trước đây, khi phải đối diện với những điều không mong muốn, mình thường bị động ngồi chờ cho cảm xúc tiêu cực qua đi thì nay mình đã không còn phải mất nhiều thời gian để trải nghiệm cảm xúc kinh khủng đó. Mình nhận ra việc bình tâm đối diện với câu chuyện không vui sẽ khiến nhanh chóng nhận ra bản chất sự việc, giải quyết vấn đề cũng nhanh và triệt để hơn, ít ảnh hưởng đến người thân hơn. Nhờ đó cuộc sống cũng ít bị tác động bởi môi trường và những người xung quanh.

Chắc chắn không một ai có thể thoải mái khi bị cảm xúc tiêu cực bủa vây. Càng không ai có thể sống lâu trong môi trường chỉ toàn rác. Nhưng muốn quét dọn rác, mỗi người cần dọn đúng cách. Tác giả cho rằng, khi dọn rác đúng cách, mỗi người sẽ đem lại niềm vui cho bản thân và giúp người xung quanh giải tỏa căng thẳng, tận hưởng những điều ý nghĩa của cuộc sống. Con đường đến với thành công của mỗi người dài hay ngắn phụ thuộc vào khả năng tự dọn rác đúng cách của bản thân. Vì thế, hãy bỏ qua những điều vụn vặt, tập trung vào mục tiêu quan trọng.

“Bạn không cần trốn tránh những ký ức tồi tệ hay kìm nén những suy nghĩ tiêu cực mỗi khi chúng xuất hiện, bạn chỉ cần mỉm cười vẫy chào nó rồi bước tiếp con đường bạn đang đi. Đừng để những ký ức đau buồn làm giảm lòng tin của bạn vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống”.

Trích “Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác”


Bằng cách cam kết thực hiện 7 bài học diệu kỳ từ “chiếc xe rác”: Bỏ qua những “chiếc xe rác”, đừng tự “vấy bẩn” cuộc sống của mình; đừng biến mình thành “chiếc xe rác”, giúp người khác thôi “xả rác”, xây dựng một gia đình không có “xe rác”, môi trường làm việc không có “xe rác”, cuộc sống không có “xe rác” và cảm ơn những người thu gom rác, tác giả mong rằng mỗi người hãy chung tay kiến tạo và duy trì một thế giới hòa bình, cảm thông và hạnh phúc hơn. 

“Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác” - cuốn sách nhỏ gọn, thông điệp dễ hiểu, cần cho bạn trẻ giải quyết bài toán “trưởng thành” của bản thân. Mời quý độc giả tìm đọc và giới thiệu cho nhiều người cùng đọc! 

Sách - Người bạn tốt chúc mừng và sẽ chuyển phần quà tặng đến độc giả Trần Thị Hoài Phương, giáo viên Trường THPT Phước Bình, TX. Phước Long, tỉnh Bình Phước vì đã có câu trả lời đúng trong tháng 4.

CÂU HỎI CÓ THƯỞNG THÁNG 5:

Bạn cho biết một số thông tin nổi bật về tác giả David J. Pollay?

Chương trình sẽ nhận câu trả lời trong vòng 7 ngày, tính từ ngày đăng tải trên báo Bình Phước. Câu trả lời đúng và hay nhất sẽ được Thư viện tỉnh tặng một phần quà sách có giá trị. Các bạn tham gia trả lời xin gửi đáp án về email: sachhaybptv@gmail.com. Hoặc gửi thư về “Chuyên mục Sách - Người bạn tốt, Phòng Văn nghệ - Giải trí - Quốc tế, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước, số 228 đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Nội dung thư, email ghi rõ họ tên, địa chỉ để chuyên mục gửi quà tặng


  • Từ khóa
196511

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu