Thứ 4, 19/06/2024 08:58:36 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Nhịp cầu nhân ái 17:33, 14/05/2024 GMT+7

Nuôi ước mơ trong gian khó

Thu Hiền
Thứ 3, 14/05/2024 | 17:33:00 1,634 lượt xem
BPO - “Mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi má lót lá mà nằm", em không hẳn là trẻ mồ côi, nhưng cả tuổi thơ chưa được mấy ngày sống trong tình yêu thương của ba mẹ. Chẳng có ai đưa đón mỗi khi tan trường như các bạn cùng trang lứa, có những lúc em đơn độc, tủi thân… nhưng em vẫn phải cố gắng để học tập thật tốt, vì một ngày mai tươi sáng hơn. Đây là lời chia sẻ về câu chuyện vượt khó đến trường của em Nguyễn Thị Thúy Nga, lớp 12A1, Trường THPT Ngô Quyền, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

Trong ký ức ấu thơ, Nga cũng đã từng có một ngôi nhà, một tổ ấm. Nhưng tổ ấm ấy, từ lâu lắm đã chẳng có ai tìm về để sửa sang và thắp lửa yêu thương. 

Em Nguyễn Thị Thúy Nga vẫn luôn cố gắng để có kết quả học tập tốt và hy vọng về một ngày mai tươi sáng hơn

Khi Nga tròn 2 tuổi thì mẹ của em là Nguyễn Thị Xuân (SN 1982) phát bệnh tâm thần và bỏ đi lang thang khắp nơi. Đến khi em học lớp 4 thì gia đình buộc phải đưa mẹ của em vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Phước và ở lại đến tận bây giờ.

Còn ba của Nga là Nguyễn Văn Nghị, bẩm sinh đã là người chậm trí tuệ. Kể từ khi mẹ em phát bệnh, ba cũng bỏ nhà đi. Mãi sau này mới trở về nhà ông bà nội, rồi dựng một căn chòi nhỏ sống một mình. Thỉnh thoảng đi tìm việc làm thuê, nhưng ít người dám nhận. Cái ăn, cái mặc hàng ngày còn không đủ nên ba em chưa bao giờ có gì cho con gái. 

Thương cháu ngoại cút côi, ông Nguyễn Văn Hạnh (SN 1954) và bà Đỗ Thị Say (SN 1955) ở ấp Thanh Sơn, xã Thanh An (huyện Hớn Quản) đã đón Nga về nuôi ăn học. Cuộc sống của ông bà cũng rất chật vật, nguồn thu chỉ từ 0,3 ha tiêu cằn cỗi và mấy chục cây cao su trồng nơi đất trũng. Ông Hạnh khi con trẻ đã bị tai nạn lao động, ảnh hưởng đến thần kinh, giờ chỉ quanh quẩn ở nhà. Một mình bà Say, dù mang trong người đủ loại bệnh nhưng hàng ngày vẫn phải đảm đương việc vườn rẫy, nhà cửa lại còn kiếm thêm công việc làm thuê thời vụ để trang trải cuộc sống. Ông bà vừa nuôi cháu ngoại, vừa nuôi 2 con đang còn học nghề.

Sau giờ học, Nga phụ giúp ông bà các công việc mùa vụ và đi tìm việc làm thêm để trang trải chi phí học tập

Nhận thức rõ về hoàn cảnh của mình, Nga không bao giờ đòi hỏi quần áo đẹp, sách vở mới. Sau giờ học trở về, em phụ giúp ông bà ngoại các công việc mùa vụ. Ngày hè, ngày lễ hay dịp tết, Nga đều đi tìm việc làm thêm phụ quán cơm, dọn hàng tạp hóa… Số tiền ít ỏi được em dành dụm để trang trải chi phí học tập. 

Với Nga, được đến trường đã là may mắn, nên em luôn nỗ lực để đạt kết quả cao trong học tập. Không có điều kiện đi học thêm, học phụ đạo, Nga tự học và làm thêm bài tập để củng cố, nâng cao kiến thức. “Em nuôi ước mơ vào đại học kinh tế hoặc ngành điều dưỡng để dễ dàng tìm được công việc, đón mẹ về chăm sóc và phụ giúp ông bà ngoại”, Nga chia sẻ về dự định tương lai.  

Tìm đến chương trình "Chắp cánh ước mơ" của BPTV, nữ sinh nghèo tha thiết mong được quý nhà hảo tâm dang tay nâng đỡ, trao cho em một cơ hội được thực hiện ước mơ vào đại học.

Gánh nặng kinh tế nên ông bà ngoại của Nga không thể cho em viết tiếp ước mơ đại học, chỉ còn biết mong chờ từ những tấm lòng hảo tâm

Dự kiến lễ trao học bổng "Chắp cánh ước mơ" (kỳ 106) sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ, thứ Hai, ngày 20-5-2024, tại Trường THPT Ngô Quyền, huyện Phú Riềng. Chương trình do BPTV phối hợp với VNPT và Qũy khuyến học khuyến tài tỉnh thực hiện.

Danh sách tài trợ, ủng hộ cho em Nguyễn Thị Thúy Nga sẽ được công khai tại buổi lễ trao học bổng và trong chương trình “Chắp cánh ước mơ” được phát sóng lúc 20 giờ 40, thứ Ba, ngày 28-5-2024, trên kênh BPTV1. 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về địa chỉ: Phòng Bạn đọc - Tư liệu - Công tác xã hội, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước. Tài khoản tiếp nhận: 197073599999 - Nguyễn Thị Thu Hiền, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Bình Phước. Số điện thoại: 0911.21.21.26 (BTV Thu Hiền)

  • Từ khóa
196813

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu