Vẫn “nóng” chuyện ô nhiễm môi trường

07:56 AM - 17/01/2018

BP - Tại buổi tiếp xúc cử tri xã Minh Hưng (Chơn Thành), đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã nhận được nhiều ý kiến, phản ánh của cử tri, trong đó có việc một số doanh nghiệp trên địa bàn lén lút xả thải gây ô nhiễm môi trường. Trả lời cử tri, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, chủ trương của tỉnh là không chấp nhận doanh nghiệp làm ăn gian dối. Ban quản lý Khu kinh tế, lãnh đạo huyện, xã phải phối hợp kiểm tra doanh nghiệp lợi dụng trời mưa xả nước thải ra môi trường. Nếu phát hiện phải xử lý nghiêm, ai bao che để doanh nghiệp xả trộm sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Từ thực tế và theo phản ánh của cử tri, thời gian vừa qua, công tác bảo vệ môi trường ở tỉnh ta vẫn còn nhiều khó khăn, phức tạp. Mặc dù các cấp, các ngành đã đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, xử phạt rất quyết liệt nhưng vẫn còn tình trạng doanh nghiệp lén lút xả thải ra môi trường, ảnh hưởng xấu đến môi sinh khu dân cư. Trên địa bàn huyện Chơn Thành năm vừa qua đã có một số vụ vi phạm bị cơ quan chức năng xử phạt. Cụ thể là ngày 29-6, Sở Tài nguyên - Môi trường xử phạt Công ty cổ phần gỗ MDF VRG Dongwha (Khu công nghiệp Minh Hưng III, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) 70 triệu đồng. Nguyên nhân do công ty này không tuân thủ các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, cũng như giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường. Trong tháng 9-2017, UBND tỉnh cũng xử phạt Công ty TNHH C&N Vina đóng ở ấp 3, xã Minh Hưng (Chơn Thành) 150 triệu đồng vì có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường; đồng thời buộc công ty này phải xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường. Trong tháng 12, người dân ở xã Minh Lập (Chơn Thành) phản ánh Công ty công nghệ môi trường Bình Phước Xanh xả thải trực tiếp ra môi trường. Theo đơn phản ánh, công ty này còn mua đất của các hộ dân để đào hố chôn rác thải chưa qua xử lý với số lượng lớn... Đây chỉ là 3 trong các vụ vi phạm về bảo vệ môi trường trên địa bàn Chơn Thành thời gian qua.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh, trong năm qua đơn vị đã phát hiện 57 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong đó, những hành vi vi phạm phổ biến là: Xả khí thải, nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép ra môi trường; khai thác cát, đất phún, sỏi trái phép; các hoạt động buôn bán, tàng trữ động vật hoang dã và sản phẩm từ động vật hoang dã trái phép; xử lý rác thải y tế không đảm bảo tiêu chuẩn, làm phát sinh nhiều khí thải độc hại; nước thải của các bệnh viện, trung tâm y tế chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh chưa được xử lý triệt để... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Đến nay, công an đã điều tra làm rõ, hoàn chỉnh hồ sơ tham mưu cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 51 cơ sở, chuyển cơ quan chức năng xử lý 2 vụ theo thẩm quyền và đang điều tra xác minh làm rõ 4 vụ để xử lý theo quy định pháp luật.

Bảo vệ môi trường, nhất là tại các khu công nghiệp luôn là vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm và ngày càng trở nên cấp bách, nhằm vừa tạo điều kiện cho sản xuất, phát triển kinh tế vừa bảo vệ thiên nhiên, sinh thái và cuộc sống nhân dân. Vì vậy, không thể chấp nhận kiểu làm ăn gian dối, lợi dụng thời tiết mưa gió để lén lút xả thải ra môi trường. Ngành chức năng phải kiên quyết xử lý và xử lý nghiêm những doanh nghiệp coi thường pháp luật về bảo vệ môi trường đúng như sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Hà Thanh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này