Sạt lở đất ở Tân Khai: Bao giờ không còn “vực ấp 7”?

06:37 AM - 23/11/2017

BP - Từ năm 2014 đến nay, 25 lá đơn được gửi đến chính quyền và các cơ quan chức năng, hàng chục ý kiến của người dân ấp 7, xã Tân Khai, huyện Hớn Quản kiến nghị tại kỳ tiếp xúc cử tri các cấp chỉ 1 nội dung: Sớm được đầu tư xây dựng bờ kè để hạn chế sạt lở đất do ảnh hưởng từ mương thoát nước của Nông trường cao su Đồng Nơ, Công ty TNHH MTV cao su Bình Long.

Mương ban đầu rộng 60cm để thoát nước, nay lở rộng hơn 30m, sâu từ 4-5m. Sau mùa mưa 2017, thậm chí có nhà dân bị cô lập. Vì sao tỉnh, huyện, xã đã vào cuộc nhưng đến nay mương này vẫn là cái bẫy rất nguy hiểm đối với người dân trong vùng?

 VỰC ẤP 7

Khu vực hạ lưu mương thoát nước của Nông trường cao su Đồng Nơ thuộc tổ 5, ấp 7, xã Tân Khai. Nhiều năm qua, người dân ở đây khi được hỏi về địa chỉ cư trú, thường trả lời: Nhà tôi ở “vực ấp 7”. Sở dĩ nói “vực ấp 7” ai cũng biết là bởi con mương lở ngày một rộng, nước chảy về nhiều, tràn ra đường, nhà dân ở khu vực hạ lưu không khác gì đang sinh sống cạnh vực sâu.

Đường đi của tổ 5, ấp 7, xã Tân Khai (Hớn Quản) đoạn qua nhà ông Tô Duy Thiều bị sạt lở nghiêm trọng

Gia đình ông Tô Duy Thiều là một trong 2 nhà cuối xóm của tổ 5. Hộ ông Thiều vốn sinh hoạt, đi lại bình thường trên con đường trước nhà. Thế nhưng, khoảng 3 năm qua, vào mùa mưa, mỗi khi đi đâu ông Thiều (ngoài 60 tuổi) phải lọ mọ băng qua lô cao su. Bởi con đường phía trước nhà ông luôn ngập sâu trong nước. Còn mùa khô nước rút đi trơ ra như cái vực lởm chởm đất, đá. Với cấu tạo nền đất pha cát, sau 4 năm đường dẫn vào nhà ông Thiều bị sụt lún tạo thành những hàm ếch, thậm chí nhiều đoạn có thể sập bất cứ lúc nào. Đường vốn chỉ có 4m bề ngang, nay bị sụt lún có nơi rộng tới 12m, sâu từ 3-4m. Đường điện trung thế đứt và gãy, cống nước của nhà dân bị bể, nằm ngổn ngang trước sân nhà ông Thiều.

Ông Thiều cho biết: “Năm 1988, gia đình tôi từ Nghệ An vào Tân Khai lập nghiệp. Lúc ấy, ở đây chỉ có 1 con suối tự nhiên, không có tình trạng nước chảy qua nhà như bây giờ. Cách đây hơn 10 năm, Nông trường cao su Đồng Nơ làm mương thì nước bắt đầu chảy về đây. Ban đầu nước chảy ít nên tôi nghĩ không sao. Tuy nhiên, khoảng 4 năm qua, khi nông trường thanh lý cây cao su để trồng mới thì nước mưa dồn về rất nhiều. Đường đi cũng bắt đầu sạt lở từ đó. Tháng 10-2017, nước chảy mạnh làm đổ 1 trụ điện trung thế ở tổ 5, cống nước của dân bị bể, đường bị lún và lở nặng tạo thành vực thẳm án ngữ trước nhà tôi. Gia đình tôi và những hộ dân ở cuối đường không thể lưu thông được vào mùa mưa”.

Không chỉ tại tổ 5, những gia đình sống gần mép mương như ông Trần Văn Ngạch ở tổ 2, ấp 7 cũng “sống trong sợ hãi”. Sát nhà ông là một đoạn dài hơn 250m, rộng trên 30m, sâu 5-6m bị lở. Đoạn vực này là nỗi ám ảnh của gia đình ông. Một phần do cấu tạo đất pha cát nên không chỉ mùa mưa mà ngay cả mùa khô, thỉnh thoảng gia đình ông lại giật mình khi thấy một vài cây cao su, thậm chí cả chục cây bất ngờ đổ xuống vực. Nhưng 4 năm qua, gia đình ông dần quen nên mỗi khi đất lở, cả nhà lại ngồi nhìn cho đến lúc yên ắng, rồi cùng nhau ra kéo hàng rào lại gần nhà để tránh con cháu và gia súc, gia cầm rớt xuống vực.

Ông Ngạch cho biết: “Gia đình tôi có hơn 7 sào đất, chiều rộng theo mặt đường 30m, dài hơn 200m, bằng phẳng. Năm 1994, nông trường múc mương thoát nước rộng 60cm chạy cặp theo khoảng 150m đất nhà tôi. Mấy năm qua, lượng nước dồn về nhiều nên mương bị lở mạnh. 30m đất mặt đường của nhà tôi nay chỉ còn 20m, 10m đã biến thành mương. Hàng rào của gia đình lùi dần, nay chỉ còn cách tường nhà 7m. Trong 4 năm qua, 2 hàng cây cao su của nông trường và 200 cây cao su, các loại gia súc, gia cầm của nhà tôi đã nằm dưới mương đó”.

VẪN PHẢI CHỜ

Mương xói lở, nước tràn cả lên đường nhưng oái oăm con suối cách đó khoảng 50m lại không phát huy tác dụng, chỉ có ít nước chảy về. Sạt lở không chỉ gia đình ông Thiều, ông Ngạch bị ảnh hưởng mà toàn ấp 7 có khoảng 40/350 hộ bị mất đất, hư nhà. Trước tình trạng này, người dân đã nhiều lần kiến nghị trong các kỳ tiếp xúc cử tri, làm đơn gửi cơ quan chức năng. Từ năm 2014 đến nay, ông Thiều đã 10 lần gửi đơn đến UBND huyện Hớn Quản và Nông trường cao su Đồng Nơ. Tương tự, ông Ngạch cũng 15 lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng. Tháng 10-2017, vì đợi quá lâu, ông Ngạch và ông Thiều đã gửi đơn đến đường dây nóng của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi.

Đường đi của tổ 5, đoạn qua nhà ông Tô Duy Thiều bị sạt lở nghiêm trọng

Ông Ngạch cho biết, năm 2015, Công ty TNHH MTV cao su Bình Long đã xây một bờ kè chống sạt lở đất như nhân dân kiến nghị. Tuy nhiên, đoạn bị lở rộng hơn 30m, dài gần 250m, nhưng công ty làm bờ kè dài chưa đến 20m, ngang chưa đầy 2m nên không có tác dụng. Nước chảy vào bờ kè không được bao nhiêu, đa phần bị tràn ra ngoài. “Tôi mong công ty làm bờ kè kiên cố, không để tình trạng này kéo dài, ảnh hưởng đến nhà ở, vườn rẫy và sinh hoạt của nhân dân trong vùng” - ông Ngạch nói. Ông Thiều kiến nghị công ty nghiên cứu đặt cống đúng vị trí để nước chảy về suối tự nhiên; khắc phục những điểm hư hỏng để người dân có cơ sở đóng góp làm đường bê tông theo chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sớm giải quyết

Ngày 13-10-2016, UBND huyện Hớn Quản ban hành Công văn số 1013/UBND-KSX về việc giải quyết kiến nghị của ông Trần Văn Ngạch. Trong công văn, UBND huyện Hớn Quản đề nghị Công ty TNHH MTV cao su Bình Long sớm khắc phục việc sạt lở cho người dân. Sau đó, Công ty TNHH MTV cao su Bình Long có văn bản giải thích đã xây bờ kè vào tháng 9-2015. Về việc sạt lở, công ty ghi nhận và cho biết sẽ kiểm tra để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, sau đó sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 16-10-2017, UBND tỉnh có Công văn số 3435/UBND-KT gửi UBND huyện Hớn Quản, Công ty TNHH MTV cao su Bình Long và Văn phòng Tỉnh ủy về việc hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống mương thoát nước mưa từ phản ánh đến đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy. Trong công văn này, từ báo cáo của UBND huyện Hớn Quản đã xác định nội dung người dân phản ánh là đúng. Để khắc phục và đảm bảo an toàn cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Hớn Quản làm việc với Công ty TNHH MTV cao su Bình Long thống nhất hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống mương thoát nước mưa tại vị trí cống thoát nước, khắc phục sạt lở đất gây nguy hiểm đối với các hộ dân. Đồng thời, có biện pháp cụ thể đảm bảo an toàn cho người dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất, thường xuyên kiểm tra nắm tình hình để chủ động xử lý. Rà soát danh sách và thống nhất với Công ty TNHH MTV cao su Bình Long lập phương án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. 

Ông Trịnh Minh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản cho biết: Sau khi có phản ánh, huyện đã thành lập đoàn đi xác minh và làm việc với người dân. Kết quả khẳng định sự việc người dân phản ánh là đúng. Từ đó, huyện đã nhiều lần làm việc với Công ty TNHH MTV cao su Bình Long về vấn đề này. Ngoài đoạn bờ kè được xây dựng từ năm 2015, đến nay công ty vẫn chưa khắc phục hậu quả cho người dân. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với công ty để sớm giải quyết dứt điểm, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Thanh Nga

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này