Nhân dân hiến đất cải tạo suối Tà Băng

06:07 AM - 06/11/2018

BP - Mặc dù là địa bàn sôi động về thị trường đất đai của thị xã Đồng Xoài trong thời gian qua nhưng mới đây nhiều hộ dân thuộc xóm 4, ấp 1B và xóm 3, ấp 2, xã Tiến Thành đã tự nguyện hiến gần 20.000m2 đất, tương đương 2 ha, trị giá hàng chục tỷ đồng để xã triển khai dự án xây dựng bờ kè, đường đi và công viên 2 bên suối Tà Băng.

hiến gần 20.000m2 đất vì lợi ích chung

Đến khu vực đoạn cuối của suối Tà Băng thuộc xóm 3, ấp 2, xã Tiến Thành chúng tôi mới thấy sự sôi động, khẩn trương của việc giải phóng mặt bằng tại đây. Hàng trăm cây cao su 13 năm của hộ ông Phùng Tiến Quang đã được chặt hạ và hàng trăm cây khác cũng tiếp tục cắt bỏ để phục vụ giải phóng mặt bằng. Ông Quang, chủ vườn cao su, cho biết, đất ở khu vực này có giá thị trường khoảng 450-500 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, khi được ấp, xã đến vận động hiến đất để nắn suối và thực hiện dự án cải tạo suối Tà Băng nhằm tiêu thoát nước, xây dựng đường đi hai bên, trồng cây xanh, làm công viên... ông đã thuyết phục gia đình hiến gần 4.000m2 đất và chấp nhận chặt bỏ gần 300 cây cao su đang cho thu hoạch. “Nếu bán 4 sào đất tôi được gần 2 tỷ đồng, đem gửi ngân hàng vợ chồng tôi cũng có tiền lời tiêu hằng tháng. Còn nếu không chặt bỏ cao su, cứ 2 ngày tôi thu được 200 ngàn đồng tiền mủ. Nhưng khi nghe lãnh đạo xã tuyên truyền làm suối thoát nước cho ấp 1, ấp 2, rồi làm đường, làm công viên, gia đình tôi đồng ý hiến vì lợi ích chung. Người dân có đường đi lại thông thoáng cũng mừng. Giờ lên phường, lên thành phố rồi cũng phải có chỗ cho lớp trẻ vui chơi” - ông Quang nói. Gần nhà ông Quang là hộ bà Nguyễn Thị Lý cũng tự nguyện hiến hơn 1.200m2 đất vườn và chặt bỏ hàng trăm cây ổi, điều đang cho thu hoạch để giao mặt bằng cho xã triển khai thực hiện dự án.

Nhân dân ở dọc suối Tà Băng, xã Tiến Thành (Đồng Xoài) tự nguyện hiến đất, chặt hạ cây trồng giải phóng mặt bằng thực hiện dự án cải tạo suối

Ông Trần Văn Vượng, Trưởng ấp 2 cho biết, sau hơn 2 tháng tuyên truyền, vận động, đến nay đã có 13/13 hộ dân bị ảnh hưởng của dự án cải tạo suối Tà Băng đồng thuận thực hiện dự án và hiến gần 20.000m2 đất, đồng thời tự chặt hạ cây, di dời vật kiến trúc, với tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng để bàn giao mặt bằng cho xã thi công dự án. “Chúng tôi tổ chức họp các hộ dân, nói rõ về dự án, Nhà nước đầu tư làm kè, làm suối, làm đường và hạ tầng, người dân hiến đất để ra mặt tiền, sử dụng hạ tầng. Những hộ khó thì lãnh đạo xã, chi bộ, ban ấp đến từng nhà vận động. Người dân cũng rất ủng hộ. Tất cả đều tự nguyện hiến đất, chặt hạ cây, hộ ít cũng 500m2, hộ nhiều gần 4.000m2, không ai đòi hỏi phải đền bù” - Trưởng ấp 2 cho biết.

Công trình chào mừng thành lập phường và thành phố

Ông Vũ Văn Mười, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho biết, suối Tà Băng thuộc địa bàn giáp ranh giữa ấp 1B và ấp 2, có tổng chiều dài gần 1km. Đây là đoạn đầu nguồn nối với suối Rin, xã Tân Thành. Do là khu vực trũng nên thường bị ngập úng dài ngày vào mùa mưa. Mặc dù việc cải tạo xây dựng bờ kè đoạn suối này đã có trong quy hoạch tổng thể nhưng xã chưa triển khai thực hiện được vì chưa có điều kiện. Sau khi nghiên cứu, khảo sát, bàn bạc, Đảng ủy, UBND xã đã thống nhất thực hiện Dự án cải tạo suối Tà Băng. Quy mô nạo vét, xây dựng bờ kè suối, gồm lòng suối 2m và mặt suối 4m; giải tỏa hành lang suối mỗi bên 10m, trong đó làm đường bê tông 5m và 5m trồng cỏ, cây xanh và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, nhằm tạo không gian công cộng suốt chiều dài suối. Nhà nước sẽ đầu tư ngân sách để thực hiện dự án, nhân dân tự nguyện giải phóng mặt bằng, nhưng đổi lại người dân có mặt tiền đường và được sử dụng hạ tầng không gian công cộng. Với cách làm này đã tạo được sự đồng thuận cao của người dân.

Khẩn trương thi công xây dựng công trình cải tạo suối Tà Băng chào mừng thành lập phường Tiến Thành và thành phố Đồng Xoài

“Sau khi thực hiện Dự án cải tạo suối Tà Băng sẽ cơ bản giải quyết việc tiêu thoát nước và chống ngập úng vào mùa mưa cho gần 100 ha đất canh tác và trên 60 hộ dân thuộc xóm 4, ấp 1B và xóm 3, ấp 2. Đây cũng là công trình chỉnh trang đô thị có quy mô lớn của địa phương, góp phần nâng cấp diện mạo đô thị của phường Tiến Thành” - ông Vũ Văn Mười khẳng định.

Hiện UBND xã Tiến Thành, đơn vị chủ đầu tư thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo suối Tà Băng đã hoàn tất thủ tục hồ sơ, thiết kế, dự toán và đấu thầu thi công. Theo đó, dự án có tổng kinh phí thực hiện 8 tỷ đồng được đầu tư từ nguồn thu tiền sử dụng đất do xã được hưởng. Đến thời điểm này, công tác giải phóng mặt bằng toàn tuyến đã cơ bản hoàn tất. UBND xã cùng đơn vị thi công đã khởi công xây dựng và tập trung các điều kiện để đẩy nhanh tiến độ. Đây cũng là công trình trọng điểm được xã Tiến Thành chọn là công trình chào mừng thành lập phường Tiến Thành và thành phố Đồng Xoài.

Kim Phụng

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này