KỶ NIỆM 127 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19-5-1890 - 19-5-2017)

Chuyển biến từ thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với xây dựng nông thôn mới

01:15 PM - 19/05/2017

BP - Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh lan tỏa, đi vào chiều sâu, tác động đến từng hành động hằng ngày của cán bộ, đảng viên và quần chúng, Đảng bộ xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng đã gắn việc học tập, làm theo bằng những việc làm thiết thực, mang lại lợi ích cho người dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân

Đảng bộ xã Phú Riềng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm của các đồng chí đứng đầu cấp ủy, các tổ chức, đoàn thể chính trị từ xã đến thôn trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng. Để việc thực hiện đi vào thực tiễn cuộc sống, coi đó là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng xã Phú Riềng đạt chuẩn NTM cuối năm 2017, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt đều đăng ký thực hiện chỉ thị đi liền với chức trách, nhiệm vụ được giao. Sự sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm của cấp ủy, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ xã đã mang lại kết quả bước đầu trong học tập, làm theo Bác và xây dựng NTM, tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Từ thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống tinh thần của người dân xã Phú Riềng nâng cao hơn trước 

Cùng với đó, UBMTTQVN xã Phú Riềng đã thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; tuyên truyền đến nhân dân về 6 tiêu chí chưa đạt được phải quyết tâm thực hiện để Phú Riềng đạt chuẩn NTM trong năm 2017. Theo đó, từ đầu năm đến nay, nhân dân đã đóng góp được 3,15 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn; góp 600 triệu đồng làm 20km đường điện chiếu sáng trên các tuyến đường liên thôn. Một số hộ dân thôn Phú Thuận đã hiến 246m2 đất để xây điểm trường tại thôn.

Theo nhu cầu thực tế, toàn xã cần hỗ trợ xây 27 căn nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Từ đầu năm đến nay, UBMTTQVN huyện Phú Riềng đã hỗ trợ xây 20 căn nhà; các hội, đoàn thể trong xã vận động xây dựng được 4 căn, trị giá 30 triệu đồng/căn giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống, có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Học theo Bác, xã Phú Riềng còn gắn với xây dựng, nhân rộng và biểu dương các mô hình làm tốt như: Phân loại rác thải của Chi hội phụ nữ thôn Phú Hưng; thu gom phế liệu của Chi hội nông dân và Chi hội phụ nữ thôn Phú Lợi với 250 hội viên tham gia. Các mô hình này góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành, sạch đẹp, thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM trên địa bàn xã. Từ nhận thức đến hành động, hội viên các chi hội thường nhắc nhau tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm để thực hiện tốt các mô hình. Không chỉ làm sạch nhà mình, chị em còn tự giác làm sạch ngõ xóm, tham gia dọn vệ sinh môi trường các tuyến đường thôn; tuyên truyền mọi người cùng giữ gìn vệ sinh chung...

Đường “phình to” theo nhu cầu người dân

Hiện nay, xã Phú Riềng đạt 13/19 tiêu chí NTM. 6 tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, y tế, văn hóa và môi trường. Phấn đấu đến cuối năm 2017 xã sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí với dự kiến tổng mức đầu tư 49 tỷ đồng, trong đó đường giao thông nông thôn 24,8 tỷ đồng, xây dựng trường học 14,3 tỷ đồng, cơ sở vật chất văn hóa 900 triệu đồng...

Những năm qua, Phú Riềng đã có nhiều chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, nhân dân đồng thuận trong công cuộc đổi mới, phát triển xã hội của cả nước nói chung và địa phương nói riêng. Để giúp nhân dân từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, năm 2016, huyện Phú Riềng thực hiện 12 mô hình trình diễn trồng cỏ tưới nước tự động, cải tạo vườn điều, ghép cải tạo vườn cà phê, trồng tiêu theo hướng sinh học, nuôi gà dưới tán cây công nghiệp... thu hút đông người dân tham gia.

Anh Lê Thuyết Thuyết, tổ 4, thôn Phú Thịnh vui vẻ: Đoạn đường giao thông ở thôn vừa hoàn thành, tôi rất vui khi mùa mưa này không còn cảnh lầy lội, ngập nước và sình vào sân nhà. Hệ thống điện chiếu sáng được làm đồng bộ, khang trang, tối đến trẻ em vui chơi trước sân nhà, người lớn dạo bộ, tập thể dục, không còn cảnh tối om, đóng cửa im lìm như trước. Trong tổ 4 gia đình có xe ôtô, nếu vừa ôtô vừa xe máy và học sinh đi xe đạp trên đường bê tông 3m dễ lọt xuống mương gây nguy hiểm trong lúc tránh xe. Dù đã đóng góp 3 triệu đồng làm đường trước đó nhưng vì nhu cầu chung, tôi tiếp tục góp hơn 2 triệu đồng cùng người dân tổ 4 mở rộng đường bê tông từ 3 lên 6m. Sở dĩ chi phí thấp hơn lần thi công trước là vì có hộ ngoài góp tiền còn tài trợ thuê máy đầm và một số công đoạn khác lúc thi công.

Do nhu cầu làm đường giao thông nông thôn quá lớn, để vừa sức dân, một số tuyến đường ở các thôn theo kế hoạch ban đầu mặt đường rộng 3m nhưng khi làm xong người dân tiếp tục góp tiền, tự nguyện mở rộng đường từ 5 đến 6m phục vụ nhu cầu tốt hơn. Trưởng thôn Phú Thịnh Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Đoạn đường bê tông tổ 1 và tổ 2 thôn Phú Thịnh dài 600m, rộng 3m được Nhà nước và nhân dân cùng làm. Sau khi hoàn thành, đến vụ mùa nhân dân 2 tổ đã họp lại, đề xuất tự đóng góp thêm tiền mở rộng hai bên đường từ 3 lên 5m. Tương tự, nhân dân đã góp 124 triệu đồng cùng Nhà nước làm đường bê tông tổ 4 dài 500m, rộng 3m. Sau khi đường hoàn thành một tháng, người dân tiếp tục đóng góp 80 triệu đồng làm bê tông thêm hai bên đường, mở rộng mặt đường lên 6m. Việc học tập, làm theo Bác đã tạo chuyển biến về nhận thức, cách làm trong xây dựng NTM, phục vụ lợi ích thiết thực của nhân dân, vì thế, thôn Phú Thịnh nói riêng, xã Phú Riềng nói chung đã nhận được sự đồng thuận cao từ phía nhân dân.

Thế Quân

Xem thêm: Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này