Cao su giống trúng mùa và khuyến cáo của ngành nông nghiệp - Bài cuối

06:20 AM - 18/05/2017

BP - Giá mủ cao su trong nước “ấm” dần, thị trường tiêu thụ cây giống của 2 nước bạn Lào và Campuchia tăng mạnh đã làm thị trường giống cao su trong nước sôi động. Năm nay, người làm giống cao su ở Chơn Thành trúng lớn. Tuy nhiên, đã có nhiều bài học kinh nghiệm “xương máu” từ việc chạy theo thị trường, mùa vụ dẫn tới nhiều hộ sản xuất cây giống lâm vào cảnh khốn đốn khi không có dự báo tốt, không nắm chắc thông tin và lắng nghe khuyến cáo của ngành chức năng, không tuân theo quy hoạch...

>> Bài 1: Sôi động thị trường

SẢN XUẤT PHẢI BÁM SÁT THỊ TRƯỜNG

Còn khoảng 1 tháng nữa là đến thời điểm xuống giống cây cao su - khi mưa đều và thời tiết ổn định. Các doanh nghiệp, hộ dân đã và đang chuẩn bị cây giống. Tuy nhiên, năm nay diễn biến thời tiết khó lường, người xuống giống cao su cần thận trọng lựa chọn loại giống phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu để đạt hiệu quả cao. Phóng viên Báo Bình Phước đã phỏng vấn ông Phạm Văn Hoang, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để làm rõ hơn vấn đề này, giúp người trồng cao su có những lựa chọn phù hợp.

Hiện trên địa bàn tỉnh có bao nhiêu khu vực được quy hoạch hoặc định hướng sản xuất cây giống cao su, thưa ông?

Ông Phạm Văn Hoang: Việc sản xuất giống cao su trên địa bàn tỉnh không thực hiện quy hoạch hoặc định hướng khu vực mà chỉ quản lý theo Pháp lệnh Giống cây trồng số 15/2004/PL-UBTVQH11, ngày 24-3-2004 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giống cây trồng; Thông tư số 18/TT-BNNPTNT, ngày 26-4-2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về quản lý sản xuất - kinh doanh giống cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm; Thông tư số 46/TT-BNNPTNT, ngày 15-12-2015 quy định về chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy giống cây trồng. Tại Bình Phước, giống cao su sản xuất tập trung ở huyện Chơn Thành do vật liệu giống được sản xuất ở Viện Nghiên cứu cao su Lai Khê (Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam). Đây cũng là vùng có loại đất cát pha phù hợp sản xuất giống cao su cho tỷ lệ sống cao.

Con dâu chị Lê Thị Thảo - chủ một vựa giống cao su ở ấp Hòa Vinh 1, xã Thành Tâm (Chơn Thành) hằng ngày ra vườn ươm phụ đảo cây giống

Chơn Thành là vựa giống cao su có tiếng của tỉnh trong thời gian qua. Vậy ngành đã có khảo sát hoặc kiểm tra như thế nào để đánh giá chất lượng cây giống tại đây, thưa ông?

Ông Phạm Văn Hoang: Hằng năm, lực lượng thanh tra chuyên ngành đều thành lập các đoàn đi kiểm tra cơ sở kinh doanh trong tỉnh. Cụ thể, năm 2016 đã kiểm tra được 109 cơ sở giống cây ăn trái và cây công nghiệp lâu năm. Qua đó phát hiện 1 trường hợp vi phạm về nhãn hàng hóa của giống cây công nghiệp và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 200 ngàn đồng.

Bình Phước có điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi cho cây cao su phát triển. Trên cơ sở hướng dẫn của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam về phân vùng khu vực trồng và các giống cao su được trồng đến năm 2020, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, sở đã ban hành văn bản chỉ đạo sản xuất vụ hè thu năm 2017 với các giống cao su mới năng suất, chất lượng cao, thích ứng rộng, như RRIV1, RRIV5, RRIV103, BP 235, BP255... để khuyến cáo nông dân trồng rộng rãi. Việc trồng nhiều giống khác nhau còn tạo cơ cấu giống hợp lý nhằm hạn chế lây lan và phát triển dịch bệnh trên cao su.

Cao su là cây công nghiệp dài ngày cho kinh doanh trong nhiều năm, vì vậy, doanh nghiệp và nông dân cần lựa chọn cơ sở đảm bảo các điều kiện kinh doanh giống cây trồng để mua giống có chất lượng. Khi mua cần có hóa đơn để biết nguồn gốc giống. Ngoài xác định điều kiện đất phù hợp, doanh nghiệp và người trồng cao su cần tránh trồng trên đất có tầng canh tác mỏng dưới 1m, mực nước ngầm cao, có tầng đá ong, đá bàn, đất ngập úng không thoát nước... vì ảnh hưởng đến sinh trưởng sau này của cây.

Năm nay, giống cao su được giá. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ông có lời khuyên gì với người làm giống cao su?

Ông Phạm Văn Hoang: Diện tích quy hoạch cao su của Bình Phước đến năm 2020 là 250 ngàn ha, kế hoạch năm 2017 là 236.738 ha. Trong diện tích này vẫn còn 19.000 ha trên đất kém thích nghi, kém lợi thế cạnh tranh giá trị với các cây trồng khác như điều, tiêu... cần chuyển đổi. Năm 2016, diện tích thanh lý cao su tiểu điền khoảng 1.161 ha, tương ứng nhu cầu giống khoảng 597.915 stump hoặc bầu giống. Song diện tích này đa số là của tập đoàn nên đã được chuẩn bị giống. Vì vậy, các cơ sở sản xuất giống cần căn cứ vào nhu cầu thị trường, làm theo đơn đặt hàng để có kế hoạch sản xuất giống phù hợp nhu cầu trồng thay thế tái canh, tránh dư thừa giống, gây thiệt hại về kinh tế.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Cúc (thực hiện)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này