Thứ 5, 30/05/2024 16:33:45 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 10:21, 21/02/2024 GMT+7

Vươn lên sau vấp ngã

Văn Tâm
Thứ 4, 21/02/2024 | 10:21:38 2,177 lượt xem
BPO - Hiện nay, trên địa bàn thị xã Bình Long có 140 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương và người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Trong những năm qua, ngoài sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp, ngành thì chính họ đã nỗ lực vươn lên để thay đổi cuộc sống, trở thành những công dân tốt, có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Trở về địa phương sau khi chấp hành xong án phạt tù, anh Nguyễn Đình Tý (SN 1995), ngụ khu phố Phú Tân, phường Hưng Chiến được Đoàn thanh niên thị xã hỗ trợ 10 triệu đồng mua xe honda để đi làm nhân viên tiếp thị. Nhờ tu chí làm ăn hơn 2 năm sau, anh Tý đã có công việc ổn định và lập gia đình. Với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, đến nay anh đã xây dựng được căn nhà khang trang. Mới đây anh còn được địa phương tạo điều kiện làm các thủ tục vay 100 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Với số vốn này anh đã đầu tư mở cửa hàng thiết kế, in ấn.

Nhờ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Nguyễn Đình Tý đã có điều kiện mở xưởng làm quảng cáo

Anh Tý cảm kích: Nhờ sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp, ngành, chính quyền địa phương đến nay tôi đã có cuộc sống ổn định. Hiện tôi đang mở xưởng làm quảng cáo cho riêng mình, để có thêm điều kiện chăm sóc gia đình, chăm lo cho các con.

Phải thi hành bản án 7 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, nhưng nhờ cải tạo tốt nên được 3 lần giảm án với thời gian hơn 21 tháng tù, đầu năm 2023, anh Lê Văn Thắng (SN 1988), ngụ khu phố Phú Tân, phường Hưng Chiến chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Khi về với cuộc sống đời thường, anh được các cấp, ngành từ thị xã đến khu phố quan tâm thăm hỏi, động viên và tìm hiểu về tâm tư, nguyện vọng để có hướng giúp đỡ.

Khi trở về địa phương, được sự quan tâm của các cấp, ngành và chính nỗ lực của bản thân, anh Lê Văn Thắng đã đầu tư chuồng trại chăn nuôi heo, trồng cỏ nuôi bò để tăng thu nhập cho gia đình, cùng với kinh doanh tiệm tạp hóa

Biết anh Thắng có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế gia đình, địa phương đã tạo điều kiện làm thủ tục để anh được vay 100 triệu đồng. Từ số vốn này anh đã mở rộng cửa hàng tạp hóa của gia đình, đồng thời đầu tư chuồng trại nuôi heo và trồng cỏ chăn nuôi bò. Đến nay, cuộc sống gia đình anh dần ổn định. “Nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành, đơn vị từ thị xã đến khu phố, tôi đã có điều kiện làm lại cuộc đời, cuộc sống dần ổn định. Tôi hứa tu chí làm ăn, trở thành người có ích cho gia đình, khu dân cư, để không phụ lòng tin của mọi người” - anh Thắng bộc bạch.

Trung tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Công an phường Hưng Chiến cho biết, hiện trên địa bàn phường có 21 người thi hành xong án phạt tù trở về địa phương. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ, giáo dục của các cấp, ngành, họ đã chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy chế tại địa phương, tu chí làm ăn vươn lên ổn định cuộc sống, tránh xa con đường tội lỗi. Trong đó tiêu biểu như các anh Nguyễn Đình Tý, Lê Văn Thắng.

“Trong thời gian tới, Công an phường tiếp tục thường xuyên quan tâm, gặp gỡ, cảm hóa giáo dục đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Đồng thời tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng để kịp thời tham mưu cấp ủy địa phương có các chính sách hỗ trợ phù hợp từng trường hợp, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, tránh xa con đường tội lỗi” - Trung tá Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.  

Bằng nỗ lực vươn lên của chính những người từng lầm lỗi, cùng nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực của các cấp, ngành đã giúp các đối tượng có tương lai rộng mở, vươn tới cuộc sống mới tốt đẹp hơn, đóng góp xây dựng quê hương bình yên, hạnh phúc.

  • Từ khóa
189753

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu