Chủ nhật, 14/07/2024 05:30:12 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế Quốc phòng 05:06, 08/07/2024 GMT+7

Lòng dân yên, biên giới vững

Huỳnh Vân
Thứ 2, 08/07/2024 | 05:06:06 1,147 lượt xem
BPO - Đứng chân trên dải đất Nam Tây Nguyên, với chiều dài 500km đường biên giới từ huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) đến huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), đi qua 24 xã, trong đó có 11 xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, với dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Hơn 25 năm xây dựng và phát triển, từ những vùng đất hoang vu, vắng người, đến nay Binh đoàn 16 đã hình thành nên những vùng dự án kinh tế - quốc phòng gắn với các cụm điểm dân cư đông đúc, trù phú, tạo việc làm ổn định cho hàng chục ngàn lao động, xây dựng nên những "cột mốc sống", giữ vững bình yên phên giậu của Tổ quốc.

Ðiểm tựa vùng biên

Dọc tuyến biên giới vùng dự án của Binh đoàn 16 có hơn 40 dân tộc sinh sống, trong đó phần lớn là đồng bào M’Nông, Châu Mạ, Mường, H’Mông, S’tiêng, Khmer, Ê Đê... Những năm qua, các thế lực thù địch luôn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, đẩy mạnh hoạt động chống phá với âm mưu, thủ đoạn ngày càng tinh vi; các tệ nạn buôn lậu, vượt biên, truyền đạo trái phép, khiếu kiện đông người, vượt cấp, tranh chấp đất... đã ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn các đơn vị thuộc binh đoàn đứng chân. Tuy nhiên, với quyết tâm, nỗ lực vượt qua khó khăn, Binh đoàn 16 đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sản xuất, kinh doanh. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác dân vận, góp phần củng cố, tăng cường “thế trận lòng dân” vững chắc.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thiếu tướng Phạm Bá Hiền, Tư lệnh Binh đoàn 16 cùng đoàn công tác thăm, tặng quà cho người lao động thuộc Binh đoàn

Từ những dải đất hoang sơ, không một bóng người của hơn 25 năm trước, nay đã phủ một màu xanh bạt ngàn của những đồi cao su, cà phê... Những ngôi nhà xây kiên cố, khang trang tạo nên một dải biên cương bình yên và phát triển. Nhiều năm qua, Binh đoàn 16 đã phối hợp với địa phương bố trí sắp xếp lao động, tạo việc làm cho hơn 5.000 hộ dân, với gần 25.000 người; hình thành các cụm, điểm dân cư làm nòng cốt góp phần quan trọng xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, đầu tư, xây dựng nhiều trường mầm non; xây mới và hỗ trợ xây dựng lưới điện, đường giao thông, hồ, đập, trạm bơm, công trình nước sạch... Tham gia cùng với lực lượng vũ trang trên địa bàn ngăn chặn các đối tượng vượt biên trái phép sang Campuchia… Mặt khác, binh đoàn đẩy mạnh công tác kết nghĩa giữa đơn vị và địa phương nơi đơn vị đóng quân; kết nghĩa giữa các hộ công nhân người Kinh với các hộ đồng bào DTTS, nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tuyến biên giới 3 tỉnh Bình Phước, Đắk Nông và Đắk Lắk.

Chăm lo những “cột mốc sống”

Với chủ trương phát triển kinh tế, bảo vệ vững chắc vùng biên, giúp dân an cư lạc nghiệp, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16 đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chủ động tìm đến đồng bào, nhất là đồng bào thuộc diện di cư tự do để vận động bà con về chỗ ở mới; cùng bộ đội làm nhà, canh tác lúa, trồng và bảo vệ rừng. Năm 2002, Trung đoàn 720 đã vận động, đưa 312 hộ người Mông di cư tự do về khu dự án kinh tế - quốc phòng Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông xây dựng cuộc sống mới. Trung đoàn 717 đưa 11 hộ đồng bào S’tiêng ở khu thủy điện Cần Đơn về khu vực đội 3; đưa 24 hộ đồng bào S’tiêng nghèo ở ấp Bù Tam, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước về sinh sống trong những căn nhà tình thương thuộc khu vực Đội 8 của đơn vị. Đến nay, tất cả hộ đồng bào DTTS đã có nhà ở, có vườn rẫy và việc làm, thu nhập ổn định, trở thành những "cột mốc sống", giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Niềm vui phấn khởi của cán bộ, công nhân viên, người lao động tại Ðại hội Thi đua quyết thắng Trung đoàn 720

Năm 2014, tại xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, vì mâu thuẫn, vợ chồng anh Sùng A Lư đã tự tử, bỏ lại 5 đứa con thơ dại, trong đó cháu nhỏ lên 8, còn cháu lớn chưa tròn 14 tuổi. Sau khi biết hoàn cảnh của các cháu, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16 quyết định nhận nuôi dưỡng và chỉ đạo Trung đoàn 720 xây dựng căn nhà cấp 4, diện tích 110m2 tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, để đón các cháu về ở. Trung đoàn 720 đã chăm sóc, nuôi dưỡng, tạo điều kiện cho cả 5 cháu yên tâm học tập tới lúc trưởng thành. Từ sau 18 tuổi, cháu nào có nguyện vọng sẽ được tiếp nhận làm công nhân tại các đơn vị của binh đoàn.

Binh đoàn 16 hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết cho nhân dân trong vùng dự án

Trên bản Giang Châu, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, từ mờ sáng người dân đã thấy bóng dáng quen thuộc của Trung tá Phạm Nam Huân, cán bộ Trung đoàn 720, người được giao nhiệm vụ làm bảo mẫu chăm sóc các cháu lóc cóc trên chiếc xe máy cũ chở từng bó rau, miếng thịt, thùng mì gói, chai nước mắm mang đến hướng dẫn 5 cháu mồ côi nấu ăn sáng, sinh hoạt, học tập. Chăm lo xong cho 5 cháu, anh mới trở về nhà chăm sóc vợ con thì cũng là lúc bản đã lên đèn. Cứ thế đã 10 năm trôi qua, cô chị lớn nay đã lập gia đình và làm giáo viên mầm non cho đơn vị, em kế trở thành sinh viên năm nhất Trường đại học Tây Nguyên.

Thượng tá Trịnh Phạm Hòa, Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 16 cùng đoàn công tác thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bảy ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

Không chỉ những hộ đồng bào DTTS, các cháu nhỏ, mà tất cả nhân dân hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vùng dự án của binh đoàn đều được quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ. Từ các phong trào, Binh đoàn 16 đã cụ thể hóa thành những hoạt động thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ trọng yếu, vừa đảm bảo công tác an sinh xã hội vừa góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Những năm qua, công tác chăm lo, hỗ trợ vốn, cây - con giống và kinh phí xây dựng nhà đồng đội, nhà đại đoàn kết, “Mái ấm công đoàn - Nghĩa tình đồng đội”... được Binh đoàn 16 thực hiện hiệu quả.

Anh Điểu Nuy ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức cười rạng rỡ cho biết: “Gia đình tôi rất biết ơn khi được hỗ trợ kinh phí xây nhà đại đoàn kết. Cứ tưởng cả đời này chúng tôi sẽ không bao giờ có được căn nhà mới để ở. Nay được hỗ trợ, gia đình tôi có chỗ che nắng, che mưa, không lo mưa dột, gió lùa. Gia đình tôi cảm ơn bộ đội Binh đoàn 16 và sẽ cố gắng lao động để thoát nghèo...”.

Binh đoàn còn nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; nuôi dưỡng và hỗ trợ các cháu nhỏ hoàn cảnh khó khăn thuộc dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”; trao tặng dê, trâu, bò giống; hỗ trợ xây dựng “Nhà nghĩa tình quân dân” nơi biên giới; xây tặng, sửa chữa trường học, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và khu di tích lịch sử… cho nhân dân trong và ngoài vùng dự án. Thường xuyên thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho hàng ngàn lượt người; tặng trang thiết bị y tế cho các địa phương… góp phần xây dựng cuộc sống bình yên trên tuyến biên giới.


Thượng tá Trịnh Phạm Hòa, Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 16 cho biết, ngoài tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch và hướng dẫn của các cấp về công tác quân sự, quốc phòng gắn với phát triển kinh tế - xã hội; làm tốt công tác sắp xếp, tổ chức biên chế, xây dựng lực lượng tinh, gọn, mạnh, Binh đoàn 16 sẽ tiếp tục gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội với củng cố vững chắc quốc phòng, an ninh dọc tuyến biên giới, giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, ổn định dân cư, nâng cao đời sống người lao động trong vùng dự án. Thông qua các hoạt động góp phần xây dựng thế trận lòng dân, tạo nên “phên giậu xanh” yên bình, no ấm trên địa bàn biên cương chiến lược.

  • Từ khóa
200975

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu