Chủ nhật, 14/07/2024 06:11:26 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Thời luận 04:33, 05/07/2024 GMT+7

Hình mẫu tích cực

Tấn Hòa
Thứ 6, 05/07/2024 | 04:33:00 1,042 lượt xem
BPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hàn Quốc theo lời mời của Thủ tướng Han Duck Soo. Thành công của chuyến thăm không chỉ khẳng định sự phát triển mạnh mẽ về quan hệ giữa 2 nước suốt 32 năm qua mà còn là hình mẫu tích cực, hiếm có trong xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay.

Sau nhiều thăng trầm của dòng chảy lịch sử, tháng 12-1992, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đến năm 2001, 2 nước đã nâng tầm thành quan hệ Đối tác toàn diện và trở thành Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 12-2022. Sự kiện này đã mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ 2 nước ngày càng sâu rộng và thực chất hơn. Trong đó, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột vừa là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Trong 32 năm qua, mối quan hệ giữa 2 nước được thể hiện trên tất cả lĩnh vực và đạt nhiều thành tựu to lớn. Về quan hệ chính trị, hai bên duy trì tốt quan hệ trên tất cả các kênh, trao đổi đoàn cấp cao bằng nhiều hình thức linh hoạt, cụ thể, giúp 2 nước không ngừng củng cố lòng tin chính trị để cùng nhau vươn lên tầm cao mới.

Thành tựu và hiệu quả về hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ giữa 2 nước. Nếu như năm 1992, giá trị thương mại giữa 2 nước chỉ đạt 500 USD thì đến năm 2021 đã tăng lên 78 tỷ USD. Riêng 5 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước đạt 32 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2023. Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba và là đối tác ODA, lao động và du lịch lớn thứ hai của Việt Nam. Trong đó, Bình Phước cũng đang là điểm đến lý tưởng, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc. Tính đến hết quý 1/2024, Hàn Quốc đã đầu tư vào Bình Phước 77 dự án với tổng số vốn hơn 504,74 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp sản xuất nguyên liệu, phụ kiện, giày dép, may mặc, dệt, nhuộm… Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trong các lĩnh vực điện tử, ôtô, cơ khí, luyện kim, hóa chất, dệt may, da giày… đã góp phần nâng cao năng lực sản xuất, xuất khẩu, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam từng bước tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Các lĩnh vực hợp tác về quốc phòng, văn hóa, thể thao cũng gặt hái nhiều thành tựu rực rỡ, góp phần thúc đẩy mối quan hệ toàn diện giữa 2 nước lên tầm cao mới.

Nhìn lại chặng đường 32 năm chưa dài, nhưng 2 nước đã có bước tiến vượt bậc và phát triển toàn diện, sâu sắc trên tất cả lĩnh vực. Đó chính là lòng tin giữa 2 quốc gia đã được nâng lên tầm cao mới, là những cơ hội giao thương mới được mở ra giữa 2 nước và người dân cũng sẽ có thêm cơ hội để giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Những kết quả trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước là thông điệp mạnh mẽ đến với cộng đồng quốc tế trong thời kỳ giao lưu, đẩy mạnh hợp tác, nâng cao kết nối giữa khu vực Đông Bắc Á với Đông Nam Á vì hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững của cả châu Á - Thái Bình Dương.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ mở ra một thời kỳ mới, tạo tiền đề cho những phát triển cao hơn, sâu hơn và rộng hơn trong những năm tiếp theo. Đồng thời, với những hoạt động phong phú, đa dạng của Thủ tướng cùng đoàn công tác tại Hàn Quốc còn là dịp quảng bá hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, đổi mới, sáng tạo; là điểm đến an toàn, lý tưởng cho các nhà đầu tư, các tập đoàn đa quốc gia và khách du lịch quốc tế. Đây còn là cơ hội để Việt Nam cùng với các nước, đối tác tạo thêm xung lực mới trong hợp tác đa phương; thu hút đầu tư những năm tiếp theo.

  • Từ khóa

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu