Chủ nhật, 23/06/2024 05:29:27 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Du lịch 09:09, 14/11/2023 GMT+7

TP. Hạ Long: Du lịch vươn tầm quốc tế

Hoài Anh (Báo Quảng Ninh)
Thứ 3, 14/11/2023 | 09:09:57 2,326 lượt xem
Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 xác định mục tiêu trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch quốc gia mang tầm quốc tế. Hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh tập trung bảo tồn và khai thác tốt Di sản thế giới Vịnh Hạ Long, thành phố còn tích cực nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách để thu hút nguồn lực, nhất là kêu gọi các nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm tham gia đầu tư, khai thác, mang lại các sản phẩm du lịch đẳng cấp.

Tàu biển cao cấp Mein Schiff 5 (quốc tịch Malta) chở gần 2.000 du khách châu Âu đến Hạ Long, tháng 3-2023. Ảnh: Hoàng Quỳnh

TP Hạ Long, nơi sở hữu Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, được đánh giá là một trong những trung tâm du lịch sôi động nhất nước. Với những lợi thế sẵn có và sức bật mạnh, Hạ Long đã trở thành tâm điểm du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế, có sức hấp dẫn hàng đầu không chỉ đối với Việt Nam mà còn với thế giới. Vài năm trở lại đây, với chiến lược phát triển du lịch phù hợp với xu thế, sự đầu tư đồng bộ, hiện đại về hạ tầng, xây dựng, làm mới các sản phẩm du lịch đặc sắc, khiến cho sức hút của du lịch Hạ Long không bị "hạ nhiệt" dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19.


Du khách chụp ảnh lưu niệm tại Sun World Hạ Long Complex. Ảnh: Minh Đức

Điển hình như hệ thống giao thông với nhiều tuyến đường trong đô thị được mở rộng, nâng cấp từ 4 lên 10 làn xe, tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long... đã góp phần quan trọng mang đến diện mạo mới cho thành phố bên bờ di sản, đưa hành trình của du khách đến Hạ Long thuận tiện, dễ dàng. Hệ thống hạ tầng kết nối với các địa phương lân cận được đầu tư mạnh mẽ đã tạo thuận lợi cho thành phố trở thành trung tâm dịch vụ tổng hợp chất lượng cao của vùng.


Sân Golf Tuần Châu kết nối Khu du lịch giải trí quốc tế Tuần Châu với những tiện ích hiện đại và đẳng cấp. Ảnh: Mai Linh

Sự “cất cánh” của Hạ Long còn đến từ sự xuất hiện của các nhà đầu tư lớn, làm thay đổi diện mạo hạ tầng du lịch. Hiện không gian du lịch được mở rộng từ phía đông sang phía tây của thành phố, thu hút các được các nhà đầu tư chiến lược (Vingroup, Sun Group, FLC...) tạo ra chuỗi các công trình, khu dịch vụ du lịch độc đáo, như: Sun World Hạ Long Park, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC, Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh, Vinpearl Hạ Long Resort, Trung tâm thương mại Vincom, Công viên hoa Hạ Long..., giúp Hạ Long vươn mình thành thành phố du lịch, trung tâm tổ chức các sự kiện quốc tế.

Bên cạnh làm mới các sản phẩm du lịch truyền thống, Hạ Long quan tâm xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới phù hợp với xu thế, tạo thêm trải nghiệm độc đáo cho du khách. Hạ Long đang là điểm đến hàng đầu của các hoạt động nghỉ dưỡng, vui chơi đẳng cấp khi sở hữu hệ thống sân golf tiêu chuẩn quốc tế, với 2 sân golf là FLC và Tuần Châu được đánh giá hàng đầu châu Á. Các sân golf có thiết kế độc đáo, tầm nhìn ra vịnh di sản, tạo nên những trải nghiệm khác biệt... Cùng với đó, dịch vụ khai thác tài nguyên thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hoá vùng cao, sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, khám phá, trải nghiệm đang được đầu tư mạnh mẽ, mang đến sự hấp dẫn cho du khách.


Du khách trải nghiệm không gian âm nhạc độc đáo trên Vịnh Hạ Long.

Theo Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Nguyễn Trùng Khánh, từ việc không ngừng nâng tầm các sản phẩm mới đã giúp Quảng Ninh nói chung, Hạ Long nói riêng, là lựa chọn hàng đầu cho những sự kiện tầm cỡ, thu hút khách tới miền di sản. Hạ Long đã trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch trong nước và khu vực, với rất nhiều cơ hội rộng mở đối với du lịch của thành phố.

Từ lực đẩy sẵn có, với khát vọng đưa du lịch thành phố lên một tầm cao mới, thành phố đang triển khai Đề án phát triển du lịch Hạ Long đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Năm 2023, trong tổng số 38 sản phẩm du lịch mới của tỉnh đưa vào hoạt động, khai thác, TP Hạ Long dẫn đầu với 8 sản phẩm mang đặc trưng riêng. Bà Leeanne Monagle, du khách đến từ Australia, chia sẻ: "Hạ Long là thành phố du lịch vô cùng đẹp với nhiều sản phẩm, địa điểm du lịch đặc sắc. Trong đó ấn tượng nhất với tôi là được trải nghiệm trên du thuyền thăm Vịnh Hạ Long. Đây là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt, hoàn hảo về chất lượng dịch vụ, văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật... không thua kém nơi đâu trên thế giới. Thiết kế của du thuyền rất thông minh, tinh tế, sang trọng từ nhà hàng cho đến phòng nghỉ, đem lại cho du khách cảm giác vừa tiện nghi, vừa được hòa mình vào với thiên nhiên. Nếu có dịp tôi sẽ quay lại Hạ Long để được thưởng thức thêm những sản phẩm đặc sắc có một không hai của thành phố xinh đẹp này".


Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Ảnh: Đỗ Phương

Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025: Đón trên 17 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế trên 7,5 triệu lượt; doanh thu từ hoạt động du lịch trên 35.000 tỷ đồng; thời gian lưu trú trung bình đạt 3,5 ngày/khách; mức chi tiêu trung bình của du khách tăng 20% so với năm 2020; thu hút hơn 50.000 lao động là người địa phương tham gia trực tiếp vào hoạt động du lịch, trong đó trên 90% qua đào tạo; trên 99% các xã có hoạt động du lịch; thu hút được ít nhất 30 nhà đầu tư tiềm năng vào hoạt động du lịch... Dự kiến thành phố dành gần 300 tỷ đồng để đầu tư các hạng mục ưu tiên.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Từ nay đến năm 2030, thành phố sẽ huy động mọi nguồn lực để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy hoạt động du lịch theo hướng chuyên nghiệp, bền vững, độc lạ, tiện ích. Trong đó, tiếp tục xây dựng Vịnh Hạ Long là hình ảnh quan trọng nhất trong phát triển du lịch để tạo dựng thương hiệu du lịch của thành phố và của tỉnh. Đồng thời phát triển không gian du lịch hài hòa, kết nối với các trung tâm du lịch lớn của tỉnh, của Việt Nam là TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Huế, Hải Phòng... và trên thế giới.

  • Từ khóa
181960

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu