Chủ nhật, 14/07/2024 04:50:17 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Văn hóa 14:51, 09/07/2024 GMT+7

Độc đáo đồ trang trí làm từ vỏ bắp

Ngọc Quế
Thứ 3, 09/07/2024 | 14:51:05 812 lượt xem
BPO - Vỏ trái bắp tưởng chừng là phế phẩm hoặc làm thức ăn cho gia súc... thế nhưng, qua bàn tay khéo léo của chị Nguyễn Thị Quế ở thôn Tân Hiệp 2, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng thì vỏ trái bắp được tận dụng làm những sản phẩm trang trí độc đáo, đẹp mắt.

Theo chị Quế, để làm nên những sản phẩm trang trí đẹp mắt từ vỏ bắp thì yêu cầu trước tiên là vỏ bắp phải đảm bảo khô để tránh sản phẩm bị ẩm mốc. Vỏ bắp sau khi rửa sạch, phơi khô sẽ được ép thẳng, cắt tạo hình cánh hoa theo ý muốn. Ngoài ra, chị Quế còn tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như hoa dại, cây chỉ thiên, mắt nai, lá chuối khô, gương sen khô... để làm phụ kiện trang trí. Để nhuộm vỏ bắp, chị Quế sử dụng các màu từ thiên nhiên như màu vàng của củ nghệ, màu đỏ của củ dền, màu xanh của lá dứa… Do đó, vỏ bắp sau khi nhuộm có màu thật và đảm bảo an toàn.

Từ vỏ bắp, chị Quế có thể làm ra nhiều loại hoa để trang trí các sản phẩm nghệ thuật

Chị Quế cho biết: Những chai thủy tinh đã qua sử dụng nếu không được xử lý thì sẽ trở thành rác thải rắn khó phân hủy nên tôi đã tận dụng để tạo nên sản phẩm trang trí. Qua việc sơn, vẽ để “khoác” lên chai thủy tinh những chiếc áo mới, tôi còn kết hợp làm những bông hoa từ vỏ bắp gắn lên thân chai để thổi hồn cho sản phẩm những giá trị mới lạ, bắt mắt. Với tôi, mỗi tác phẩm làm ra mang một ý nghĩa khác nhau và tôi muốn lan tỏa đến mọi người thông điệp: “Hãy tận dụng phế phẩm, vật liệu tái chế để làm nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo”.

Hơn 6 tháng bắt tay vào làm những sản phẩm từ vỏ bắp, chị Quế chia sẻ, sản phẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ, đặc biệt với những loại hoa nhỏ, chi tiết thì càng khó. Do đó, một sản phẩm có thể mất từ 3-4 ngày để lên ý tưởng và hoàn thiện. Từ vỏ bắp, chị Quế có thể làm ra nhiều loại hoa để trang trí cho các sản phẩm nghệ thuật. Mỗi sản phẩm hoàn thiện có giá bán dao động từ 150-800 ngàn đồng.

Từ vỏ bắp tạo thành những bông hoa xinh đẹp gắn lên chai thủy tinh đã được vẽ hay những thế gỗ đẹp tạo thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo

Những bông hoa làm từ vỏ bắp gắn lên chai thủy tinh tạo thành những bình hoa xinh xắn

Những đài sen già trên cây mới thu hái có màu tự nhiên đẹp

Với phương châm "Hãy làm với tất cả đam mê hoặc đừng làm gì", chị Quế đã làm ra rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp và ý nghĩa đưa đi trưng bày và tham gia các hội thi cấp huyện. Trong đó, sản phẩm làm từ vỏ bắp của chị đã đoạt giải 3 Hội thi ứng dụng công nghệ thông tin vào phong trào Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phú Riềng với chủ đề "Phụ nữ khởi nghiệp từ sản phẩm tái chế". Ngoài ra, sản phẩm còn đạt giải phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp tại gian hàng trưng bày chúc mừng thành công Đại hội đại biểu MTTQVN huyện Phú Riềng, nhiệm kỳ 2024-2029.

“Sản phẩm tái chế từ vỏ bắp” của chị Quế là mô hình mới, được Hội LHPN xã định hướng làm mô hình khởi nghiệp. Năm nay, Hội LHPN xã tổ chức hội thi tái chế để làm sản phẩm kinh doanh thì chị Quế có ý tưởng dùng vỏ bắp nhuộm màu để làm các sản phẩm trưng bày. Nhận thấy sản phẩm này rất đặc sắc, độc đáo và lạ nên Hội LHPN xã đã định hướng chị Quế làm để bán ra thị trường.

Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Bù Nho NGUYỄN THỊ THÙY DUNG 


Hiện chị Quế đang triển khai làm các sản phẩm từ tranh đá mosaic và hướng dẫn những người đam mê cùng tạo nên các bức tranh đá đẹp. Ngoài ra, chị còn thấy được tiềm năng từ các loại hoa, quả khô, gỗ có thế đẹp… kết hợp lại để tạo thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Có thể thấy, các sản phẩm làm từ vật liệu tái chế là một trong những mô hình khởi nghiệp có thể triển khai, nhân rộng, vừa hạn chế rác thải ra môi trường, vừa góp phần lan tỏa lối sống xanh, nhân lên ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng.

  • Từ khóa
201046

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu