Thứ 2, 27/05/2024 03:39:30 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Văn hóa 12:06, 15/05/2024 GMT+7

Nghề đan gùi và nghề dệt thổ cẩm của người S’tiêng Bình Phước là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Phạm Quang
Thứ 4, 15/05/2024 | 12:06:51 1,461 lượt xem
BPO - Sáng 15-5, tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp cùng UBND huyện Bù Gia Mập, Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập tổ chức lễ công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống "Nghề đan gùi và nghề dệt thổ cẩm của người S’tiêng tỉnh Bình Phước".

Dự lễ công bố có ông Nguyễn Hữu Đạt, Trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VHTT&DL tại Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bảo tàng các tỉnh Đắk Nông, Tây Ninh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, cùng các nghệ nhân trong tỉnh Bình Phước.

Các đại biểu dự lễ công bố 

Ngày 6-3-2023, Bộ VHTT&DL đã ban hành Quyết định số 479/QĐ-BVHTTDL đưa di sản văn hóa nghề thủ công truyền thống “Nghề đan gùi của người S'tiêng” huyện Bù Đăng, huyện Bù Gia Mập, huyện Hớn Quản và huyện Lộc Ninh của tỉnh Bình Phước vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ngày 21-2-2024, Bộ VHTT&DL ban hành Quyết định số 375/QĐ-BVHTTDL đưa di sản văn hóa phi vật thể nghề thủ công truyền thống “Nghề dệt thổ cẩm của người S'tiêng tỉnh Bình Phước" vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Các sản phẩm thổ cẩm cũng như gùi của người S’tiêng Bình Phước ngoài được sử dụng để phục vụ nhu cầu cuộc sống thường ngày, đây còn là sản phẩm được sử dụng làm vật trao tặng nhằm thể hiện tình cảm quý trọng, thiêng liêng giữa các thế hệ, gắn kết trong đời sống xã hội của người S’tiêng.

Ông Nguyễn Hữu Đạt, Trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VHTT&DL tại Thành phố Hồ Chí Minh trao các quyết định công nhận 

Các tiết mục văn nghệ của đội văn nghệ quần chúng Vườn quốc gia Bù Gia Mập biểu diễn chào mừng sự kiện

Lễ công bố là dịp tôn vinh các chủ thể di sản văn hóa, nâng cao nhận thức của nhân dân, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của chủ thể di sản; khuyến khích tổ chức, cá nhân đóng góp, tài trợ cho việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương.

  • Từ khóa
196851

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu