Thứ 2, 27/05/2024 03:53:18 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Văn hóa 19:27, 12/04/2024 GMT+7

Tự hào nguồn gốc “con Rồng, cháu Tiên”

Phương Dung - Minh Huệ
Thứ 6, 12/04/2024 | 19:27:45 5,308 lượt xem

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”

Vào tháng Ba âm lịch hằng năm, khi mỗi người con nước Việt cùng hướng về ngày giỗ Tổ, thì lời Bác dặn “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” lại vang lên, nhắc nhở thế hệ hôm nay về nhiệm vụ giữ nước của mình. Và chương trình Vườn hoa âm nhạc tuổi thơ (VHANTT) tuần này với chủ đề “Đất nước lời ru”, như một thước phim bằng âm nhạc, đưa khán giả trở về với nguồn cội Quốc mẫu Âu Cơ, trở về với lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc.

MC Thùy Linh và Trà My rất vui khi được đồng hành cùng các bạn trong chương trình Vườn hoa âm nhạc tuổi thơ

Hình ảnh ca sĩ Tuấn Phong cùng vũ đoàn trong ca khúc “Hào khí Việt Nam”

Nhắc lại thời kỳ Vua Hùng, mọi người dân Việt Nam từ già đến trẻ đều nhớ đến huyền tích mẹ Âu Cơ sinh bọc 100 trứng là tổ tiên của dân tộc Việt. Sau đó, 50 con theo cha Lạc Long Quân xuống biển, 50 con theo mẹ Âu Cơ lên non. Trong 50 người con theo mẹ thì người con đầu lên nối ngôi vua, lấy niên hiệu Hùng Vương thứ nhất, đặt tên là nước Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu, truyền 18 đời vua Hùng, trị vì đất nước trong 2.621 năm (từ năm Nhâm Tuất 2879 đến năm 258 trước công nguyên).

Ca sĩ nhí Phương Vy trong ca khúc “Biển hát lời Âu Cơ”

Ca sĩ nhí Tường Vy trong ca khúc “Đất nước lời ru”

Ca sĩ nhí Phương Khanh trong ca khúc “Bánh chưng, bánh dày”

Trong chương trình VHANTT tuần này, hình ảnh mẹ Âu Cơ xuất hiện liên tục trong các ca khúc: Đất nước lời ru (sáng tác của nhạc sĩ Văn Thành Nho), Nổi trống lên các bạn ơi (nhạc sĩ Phạm Tuyên), Biển hát lời mẹ Âu Cơ (nhạc sĩ Văn Thành Nho), Hào khí Việt Nam (nhạc sĩ Holly Thắng). Cùng với đó là ca khúc Bánh chưng, bánh dầy (nhạc sĩ Hoài An) - nhắc đến hai món bánh truyền thống thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Qua phần thể hiện hào hùng đầy tính nghệ thuật của các ca sĩ nhí đến từ TP. Hồ Chí Minh như Tường Vy, Minh Vy và Phương Khanh, cùng với sự dẫn dắt đầy cảm xúc của 2 MC Thùy Linh và Trà My, chương trình sẽ mang đến cho khán giả những giây phút đầy tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, vẻ đẹp của đất nước với hồn thiêng sông núi, với biển đảo bao la.

Chương trình cũng thay lời hứa với Bác kính yêu của thanh thiếu nhi Bình Phước nói riêng, cả nước nói chung, rằng sẽ cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức, làm nhiều việc nhỏ có ích đóng góp cho xã hội, chung tay xây dựng non nước Việt Nam mãi vững bền như lời Bác đã dạy: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. 

Mời các bạn nhỏ cùng đón xem chương trình VHANTT với chủ đề “Đất nước lời ru”, phát sóng lúc 11 giờ Chủ nhật, ngày 14-4-2024 trên kênh BPTV1 của Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước, xem trực tuyến tại www.bptv.vn và các hạ tầng số của BPTV.

  • Từ khóa
194197

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu