Thứ 7, 20/04/2024 14:25:18 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Văn hóa 21:56, 23/02/2024 GMT+7

Tưởng nhớ cố nhạc sĩ - NSƯT Bắc Sơn

Hiền Lương - Từ Huy
Thứ 6, 23/02/2024 | 21:56:48 2,520 lượt xem
BPO - Chiều 23-2 (nhằm ngày 14 tháng Giêng), các con, cháu của nhạc sĩ - NSƯT Bắc Sơn tổ chức tưởng nhớ 19 năm ngày mất của ông. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành, nhiều thế hệ học trò, khán, thính giả yêu mến ông cũng như giới văn nghệ sĩ, người thân.

Chương trình tưởng niệm được tổ chức rất trang trọng tại tư gia người con thứ 9, nghệ sĩ - doanh nhân Bích Thủy ở quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh. Tại buổi lễ, các con, cháu của cố nhạc sĩ cùng với Đoàn tình ca Bắc Sơn đã tưởng niệm, đọc lại những bài thơ, thể hiện những ca khúc do ông sáng tác.

Ông Cao Minh Trực, Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập Đài PT-TH và Báo Bình Phước thắp hương tưởng nhớ cố nhạc sĩ - NSƯT Bắc Sơn

Nghệ sĩ - doanh nhân Bích Thủy chia sẻ: “Tôi là người ảnh hưởng rất nhiều bởi phong cách sống của cha. Tôi hãnh diện khi được làm con của ông. Để tưởng nhớ ngày mất của cha, tôi cùng các con, cháu dựng lại nhiều vở kịch ngắn, hát nhiều bài do ông sáng tác hơn 40 năm trước. Điều mong muốn của tôi và gia đình thời gian tới đưa các tác phẩm của cha mình đến gần với công chúng hơn. Tôi cũng hy vọng mọi người đồng hành, ủng hộ các chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đoàn tình ca Bắc Sơn trong thời gian tới”.

Các nghệ sĩ hát nhiều bài của cố nhạc sĩ - NSƯT Bắc Sơn

Trong âm nhạc Việt Nam, cố nhạc sĩ Bắc Sơn là người hiếm hoi mà gần như cả cuộc đời và sự nghiệp chỉ gắn bó với một loại nhạc duy nhất, đó là dòng dân ca. Những ca khúc mang đậm bản sắc dân tộc với giai điệu âm hưởng từ dân ca Nam Bộ. Cố nhạc sĩ chính là tác giả của các bài hát đã in sâu vào lòng người yêu nhạc như: Còn thương rau đắng mọc sau hè, Em đi trên cỏ non, Bông bí vàng, Sa mưa giông,… Ngoài gắn bó với sự nghiệp sáng tác, cố nhạc sĩ Bắc Sơn còn là một diễn viên nổi tiếng, đã tham gia diễn xuất trong khoảng 60 phim điện ảnh. Những ca khúc viết về tình cảm gia đình của cố nhạc sĩ được kể lại thường lấy cảm hứng từ chính người mẹ, vợ và các con của mình.

Nghệ sĩ - doanh nhân Bích Thủy (con gái  thứ 9 của cố nhạc sĩ - NSƯT Bắc Sơn) và ca sĩ Bình Chinh (cháu nội ông) xúc động thể hiện bài hát Còn thương rau đắng mọc sau hè

Gia đình cố nhạc sĩ Bắc Sơn tặng quà cho người nghèo

Ca sĩ Bích Phượng, con gái của đệ nhất danh ca miền Nam, NSND Út Trà Ôn chia sẻ: "Cố nhạc sĩ Bắc Sơn đã vận dụng rất khéo khi đưa âm nhạc ngũ cung vào sáng tác để hò, xự, xang, xê, cống hòa quyện ngọt ngào, chuyển tải những cung bậc cảm xúc mà đi xa khi nghe thì cảm thấy đó là quê nhà. Giai điệu và ca từ của ông như cho người nghe được mặc chiếc áo mới sáng bừng, rực rỡ. Nhạc và thơ của cố nhạc sĩ Bắc Sơn là khối tình quyện chặt tâm hồn người mộ điệu luôn hướng đến những loài hoa đơn sơ, mộc mạc nhưng có dáng vẻ không lẫn vào đâu được".

Cũng trong dịp này, gia đình cố nhạc sĩ đã tặng 200 suất quà từ thiện, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Tân Tạo, quận Bình Tân.

  • Từ khóa
190097

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu