Thứ 4, 28/02/2024 03:29:57 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Văn hóa 08:47, 10/12/2023 GMT+7

Tình thương của cha

Diệp Linh
Chủ nhật, 10/12/2023 | 08:47:10 2,879 lượt xem

BPO - Bên cạnh tình mẹ, tình thương của cha dành cho con cũng vô cùng to lớn. “Còn cha gót đỏ như son. Chẳng may cha mất gót con xuống bùn”. Cha luôn lặng lẽ, thầm lặng hy sinh, dày công dạy dỗ và dành cho con tất cả tình yêu thương trọn vẹn và sâu sắc nhất.

Lặng lẽ và luôn yêu thương

Tình cảm và cách ứng xử của người cha, người mẹ trong gia đình hoàn toàn khác nhau. Nếu như mẹ thường có lời nói nhẹ nhàng, dịu dàng và ứng xử khéo léo thì người cha luôn khẳng khái, nói lớn và hơi cứng nhắc. Chính đức tính mạnh mẽ, cương trực, khẳng khái của cha sẽ tạo cho con về sức mạnh cũng như sự quả cảm trong con người. Phải có sự kết hợp việc dạy dỗ của cha mẹ mới hình thành, hoàn thiện cho con về nhân cách. Đó là sự hòa đồng, mà ở đó cha mẹ phải tự học hỏi rất nhiều; dày công vun đắp, để tìm tiếng nói chung trong mái ấm gia đình.

Trong gia đình, hình ảnh người cha thường là biểu hiện của mẫu mực về đạo đức, nêu gương về đạo đức và để lại tư tưởng cho con cái. Vì vậy, trách nhiệm của cha là vô cùng to lớn. Đó là phải bảo vệ, xây dựng và rèn luyện về đạo đức không những cho mình mà cho cả con cái. Luôn dạy dỗ con về lẽ sống tốt đẹp ở đời. Trên thực tế, tình cảm mà cha dành cho con thường lặng im, không nói ra, không thể hiện và có hơi nghiêm khắc. Nhưng trong tận đáy lòng mình, cha luôn dành tình yêu thương sâu sắc nhất cho con; luôn vì con mà lặng lẽ hy sinh cả cuộc đời chẳng ngại gian khổ. 

“Cha tôi rất kiệm lời, chưa bao giờ cha nói thương tôi, nhưng tôi luôn kính trọng và nghe lời. Giờ cha tôi đã mất nhưng lúc nào tôi cũng nhớ về cha. Cha là tấm gương cho cuộc đời tôi. Thầm cảm ơn cha đã cho con cuộc sống này” - anh Nguyễn Chí Hiếu ở phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài chia sẻ.

Còn chị Lê Thị Thoan ở phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài bộc bạch: Thật may mắn khi trong hành trình trưởng thành của con luôn có sự đồng hành của cha. Cảm ơn cuộc đời đã cho con làm con của cha, cảm ơn cha đã sinh ra con trên cõi đời này. Cha ơi, con thương cha nhiều lắm! Mong cha có thật nhiều sức khỏe, luôn sống hạnh phúc cùng con, cháu.

Vun đắp tình cảm cha con

Người cha có trách nhiệm xây đắp sự bền vững và là chỗ dựa vững chắc cho gia đình. Thường xuyên giáo dục con về truyền thống gia đình, truyền thống xã hội, lòng yêu nước, vị tha, giáo dục đạo - hiếu và đạo đức cho con… Bằng những câu chuyện kể cho con về truyền thống dân tộc, đất nước và truyền thống gia đình trong cuộc sống. Qua đó, truyền cho con tình cảm, giá trị đạo đức, tấm gương của những người xưa để con học và làm theo. Kết nối những giá trị truyền thống gia đình và giá trị về sự đại lượng, tha thứ, lòng vị tha cho con trẻ. Trong quá trình thực hiện giáo dục các đức tính cho con sẽ hình thành và vun đắp sợi dây kết nối tình cảm tốt đẹp giữa cha và con.

“Tình yêu của cha dành cho con là vô điều kiện, không cần đền đáp. Món quà cha mong đợi ở con mình không phải vật chất, mà là nhìn thấy con khôn lớn, trưởng thành và có cuộc sống hạnh phúc. Mỗi chúng ta hãy làm cho mỗi ngày đều là ngày của cha từ những việc làm đơn giản nhất. Một cuộc điện thoại, một cái ôm, hay sự quan tâm bình dị nhưng chân thành của bạn sẽ làm cho cha cảm thấy ấm áp và hạnh phúc biết bao” - chuyên gia tâm lý, Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Gia Hiền chia sẻ. 

Mỗi người chúng ta phải luôn biết giữ gìn đạo - hiếu, luôn nhớ ơn công sinh thành, dày công dưỡng dục của cha và mẹ. Học cách thấu hiểu để cảm thông với những thầm lặng, không ngại gian khổ, luôn hy sinh vì con, vì gia đình của người cha kính yêu. Hãy thể hiện tình cảm dành cho cha của mình mỗi ngày một khi còn có thể. Luôn kính trọng, nói lời hiếu kính, sống một cuộc đời có ích, tròn đạo làm con, để cha mẹ được an vui tuổi già, sống một đời an yên. 

  • Từ khóa
183780

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu