Thứ 2, 17/06/2024 07:47:26 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Chính trị 11:47, 24/05/2024 GMT+7

Radio hòa nhập kỷ nguyên AI

Thanh Nhàn
Thứ 6, 24/05/2024 | 11:47:53 1,338 lượt xem
BPO - Sáng nay 24-5, tại Quảng Ninh, Đài Tiếng nói nhân dân TP. Hồ Chí Minh (VOH) và Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh tổ chức hội nghị các đài phát thanh - truyền hình (PTTH) liên kết với chủ đề “Radio hòa nhập kỷ nguyên AI”.

Toàn cảnh hội thảo

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập phụ trách Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh phát biểu đánh giá cao ý nghĩa nội dung chủ đề hội nghị “Radio hòa nhập kỷ nguyên AI”. Đây là cơ hội để các đài PTTH kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ AI, chuyển đổi linh hoạt cách thức sản xuất chương trình, chuyển đổi phương thức, cách tiếp cận thính giả theo xu hướng chuyển đổi số. Đó là những thách thức hiện nay khi công nghệ AI tạo nên những thay đổi lớn.

Các đại biểu tham gia tọa đàm

Ông Lê Công Đồng, Giám đốc VOH phát biểu nhấn mạnh thách thức của ngành truyền thông, trong đó có radio đang phải đối mặt với sự bùng nổ truyền thông mạng xã hội, công nghệ số. Những bước tiến nhanh, mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI lại tiếp tục đặt ra những thách thức lớn hơn, đòi hỏi radio phải có cách tiếp cận mới để có thể tồn tại và phát triển.

Ông Lê Công Đồng, Giám đốc VOH phát biểu khẳng định: Những bước tiến nhanh, mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI lại tiếp tục đặt ra những thách thức lớn hơn, đòi hỏi radio phải có cách tiếp cận mới để có thể tồn tại và phát triển

Tại hội nghị, những người làm radio ở các đài cùng nhau bàn luận, trao đổi các vấn đề nghiệp vụ; thông tin và cập nhật xu hướng phát triển của phát thanh đa phương tiện (radio multimedia); sự bùng nổ của Al và việc ứng dụng công nghệ AI trong sản xuất, lan tỏa nội dung phát thanh sao cho đáp ứng được nhu cầu và thói quen tiếp cận mới của công chúng.

Ông Trần Phước Thọ, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Nam Việt Media trình bày khái quát về sự phát triển và tầm ảnh hưởng của AI ứng dụng vào các lĩnh vực, làm thay đổi từ tư duy tiếp cận cho đến những kỹ năng nghiệp vụ, trong đó truyền thông là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều, phải có cách tiếp cận mới với công nghệ AI để thay đổi tư duy và phương cách sản xuất nội dung phát thanh theo xu thế tất yếu đó...

Giám đốc- Tổng Biên tập Nguyễn Thị Minh Nhâm khẳng định" Điều quan trọng để hòa nhập kỷ nguyên AI là con người, làm sao để thay đổi tư duy là điều quan trọng nhất".

Giám đốc - Tổng Biên tập Đài PTTH và Báo Bình Phước Nguyễn Thị Minh Nhâm cho rằng, với sự phát triển của công nghệ truyền thông số, trí tuệ nhân tạo AI cho phép tự động hóa quá trình cung cấp, truy cập và quản lý nội dung, tạo những cú hích cũng như thách thức cho ngành truyền thông nói chung và phát thanh nói riêng, buộc các đài phải chuyển đổi số, thay đổi phương thức sản xuất để thích ứng và phát triển trong môi trường số. BPTV cũng  không ngoại lệ. Giám đốc - Tổng Biên tập Nguyễn Thị Minh Nhâm khẳng định: “Điều quan trọng để hòa nhập kỷ nguyên AI là con người, làm sao để thay đổi nhận thức, bắt kịp để thích ứng thông minh là điều quan trọng nhất”.

Chiến lược và giải pháp của BPTV là đổi mới về nội dung, hình thức thể hiện, phương thức sản xuất và khai thác tối đa công nghệ. BPTV đã và đang chuyển đổi sang công nghệ số, tận dụng lợi thế AI từ khâu thu thập thông tin đến sản xuất chương trình, truyền âm, khống chế, lưu trữ âm thanh, truyền dẫn và phát sóng. Giám đốc - Tổng Biên tập Nguyễn Thị Minh Nhâm khẳng định: “Điều quan trọng để hòa nhập kỷ nguyên AI là con người, làm sao để thay đổi hạ tầng tư duy là điều quan trọng nhất”.

Theo bà Lưu Thị Thanh Hà, Phó Giám đốc Đài PTTH Hải Phòng, AI đã và đang thay đổi cách thức sản xuất nội dung. Các hệ thống AI có thể tạo ra các chương trình phát thanh tự động, từ tin tức đến âm nhạc, mà không cần sự can thiệp của con người. Đây là thách thức lớn cho những người làm phát thanh truyền thống khi công việc của họ có thể bị máy móc thay thế.

Việc áp dụng công nghệ AI đòi hỏi hạ tầng và nhân lực. Đối với nhiều đài PTTH địa phương không đủ nguồn lực để triển khai và vận hành các hệ thống AI, sẽ trở nên yếu thế trước các tập đoàn truyền thông xuyên quốc gia vốn đang đầu tư rất mạnh ứng dụng AI vào tất cả quy trình sản xuất nội dung trên nền tảng mới, bà Hà chia sẻ.

VOH là đài phát thanh chuyên biệt, sớm phát triển hạ tầng số, tiếp cận ứng dụng AI, xây dựng trung tâm quản lý, vận hành CMS VOH Data System hình thành Hệ sinh thái VOH. Ứng dụng công nghệ AI giọng nói trên nền tảng website voh.com.vn để độc giả có thể nghe tin tức mà không phải đọc, dùng AI viết các kịch bản clip trên nền tảng digital của VOH; ứng dụng AI voice sản xuất chương trình phát thanh bước đầu tạo được những trải nghiệm thú vị...

Kỷ nguyên AI là thách thức lớn nhưng cũng tạo cơ hội không nhỏ để radio multimedia khẳng định vị thế, khi mà nhu cầu nghe có xu hướng tăng trong thời đại con người ít có thời gian đọc và xem.

Hội nghị cũng tiến hành tọa đàm nhằm làm rõ những vấn đề khó khăn, lợi ích cũng như những kinh nghiệm và xu hướng ứng dụng AI trong quy trình sản xuất và lan tỏa nội dung phát thanh trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, dù AI phát triển đến đâu cũng không thể thay thế con người, thay thế các loại hình báo chí. Vì thế, con người chúng ta phải thay đổi hạ tầng nhận thức để tiếp cận, hòa nhập và  ứng dụng nó một cách tốt nhất. Thế giới đang bước vào kỷ nguyên bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), mang theo những thay đổi to lớn cho mọi ngành nghề, lĩnh vực. Ngành truyền thông cũng không ngoại lệ, Radio - phương tiện truyền thông lâu đời và phổ biến - cũng đang dần hòa nhập vào kỷ nguyên AI.

  • Từ khóa
197353

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu