Thứ 4, 24/07/2024 09:57:59 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Chính trị 10:01, 18/01/2016 GMT+7

KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH MTV CAO SU BÌNH LONG

Cao su Bình Long - 40 năm anh hùng, xây dựng, đổi mới, sáng tạo và phát triển

Thứ 2, 18/01/2016 | 10:01:00 3,299 lượt xem

>> Cao su Bình Long - 40 năm anh hùng, xây dựng, đổi mới, sáng tạo và phát triển
>> Đáp án cho bài toán nâng cao thu nhập khi giá mủ xuống thấp

BPO - Sản lượng khai thác hằng năm đạt và vượt cao so với kế hoạch; nhiều năm liền nằm trong Câu lạc bộ 2 tấn của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam; duy trì mức thu nhập tiền lương, thưởng ổn định ở mức cao so với mặt bằng khu vực; một trong những doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Bình Phước có đóng góp đáng kể cho ngân sách địa phương... Đó là đôi nét chấm phá trong quá trình hoạt động và phát triển của Công ty TNHH MTV cao su Bình Long 40 năm qua.

TỪ ĐỒN ĐIỀN CAO SU ĐẤT ĐỎ

Dưới chế độ thực dân Pháp, Công ty đồn điền cao su Đất Đỏ (Plantation des Terres Rouges - SPTR) được thành lập năm 1908, trụ sở đóng ở Sài Gòn, trung tâm điều hành đặt tại Quản Lợi. Sau khi thành lập, Công ty đồn điền cao su Đất Đỏ đã phát triển các đồn điền cao su: Xa Trạch, Xa Cam, Quản Lợi cùng nhiều nơi khác ở Biên Hòa, Long Thành, Bà Rịa... và một số đồn điền ở Campuchia.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Hưng trao Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho các cá nhân của Công ty TNHH MTV cao su Bình Long - Ảnh: P.TThừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Hưng trao Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho các cá nhân của Công ty TNHH MTV cao su Bình Long - Ảnh: P.T

Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, công nhân cao su, trong đó có công nhân các đồn điền cao su tại Hớn Quản không ngừng lớn mạnh, cùng với công nhân cả nước luôn là lực lượng nòng cốt của cách mạng, cung cấp sức người, sức của, góp phần tích cực đưa cuộc kháng chiến tới thắng lợi hoàn toàn.

Tháng 7-1975, Quốc doanh cao su Quản Lợi được thành lập. Bộ khung cán bộ quản lý chỉ 30 người từ chiến khu trở về, cán bộ tại chỗ và từ miền Bắc vào tăng cường để tiếp quản đồn điền. Đây là đơn vị tiền thân của Công ty cao su Bình Long sau này.

Để khôi phục lại các vườn cây bị suy kiệt do chiến tranh tàn phá, đất đai hoang hóa do bom mìn còn sót lại nhiều, Ban lãnh đạo nông trường đã kết hợp với Công binh Quân khu 7 và Công binh của tỉnh rà soát, tháo gỡ hàng trăm ngàn trái bom mìn, giải phóng được hàng ngàn hécta để lấy đất, phát triển diện tích cao su. Ban lãnh đạo nông trường cũng từng bước chấn chỉnh tổ chức bộ máy; động viên và tiếp nhận lao động từ nhiều nơi; củng cố đội ngũ quản lý; quy trình kỹ thuật nông nghiệp và kỹ thuật sản xuất chế biến được kiểm soát nghiêm ngặt; tăng cường công tác bảo vệ; đầu tư cơ sở hạ tầng và chú trọng kinh tế gia đình. Vì vậy, tình hình sản xuất và hoạt động an sinh - xã hội của nông trường dần ổn định, đi vào nền nếp.

ĐẾN CAO SU BÌNH LONG ANH HÙNG

Đầu năm 1981, Quốc doanh cao su Quản Lợi đổi tên thành Công ty cao su Bình Long trực thuộc Tổng cục cao su Việt Nam, tiếp đó là Tổng công ty cao su Việt Nam. Ngày 21-6-2010, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam ra Quyết định số 176/QĐ-HĐQTCSVN, chuyển Công ty cao su Bình Long thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam thành Công ty TNHH MTV cao su Bình Long. Tháng 7-2010, Cao su Bình Long chính thức làm lễ ra mắt hoạt động theo mô hình công ty TNHH MTV và tổ chức quản lý Công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV cao su Bình Long nhận cờ Đơn vị thi đua xuất sắc năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  - Ảnh: P.TLãnh đạo Công ty TNHH MTV cao su Bình Long nhận cờ Đơn vị thi đua xuất sắc năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  - Ảnh: P.T

Công ty hiện quản lý 14.677,41 ha cao su. Trong đó 10.066,48 ha vườn cây khai thác, 3.653,96 ha vườn cây kiến thiết cơ bản, tái canh trồng mới 826,45 ha. Vườn cây của công ty trải dài trên địa bàn thị xã Bình Long, huyện Hớn Quản và huyện Chơn Thành.
Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, thay mặt lãnh đạo công ty, cho phép tôi được bày tỏ lòng tri ân sâu sắc các thế hệ lãnh đạo, các lớp cán bộ, công nhân viên, lao động đã xây dựng và cống hiến cho cao su Bình Long. Tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước, các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thị xã và nhân dân trên địa bàn có vườn cây công ty đứng chân… đã dành sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ, đồng hành với sự phát triển của công ty trong suốt 40 năm qua.

Giai đoạn 2010-2015, công ty đã thu hoạch được 141.360,709 tấn mủ, đạt 110% kế hoạch, trong đó khai thác đạt tổng sản lượng 127.425,464 tấn. Những năm qua, công ty liên tiếp nằm trong tốp các đơn vị hoàn thành kế hoạch sớm của tập đoàn. Công ty luôn thực hiện tốt công tác quản lý và quy trình kỹ thuật, chăm sóc vườn cây. Vì vậy, chất lượng vườn cây luôn đạt kết quả tốt. Công tác tái canh, trồng mới đạt kế hoạch; cơ cấu giống hợp lý, đảm bảo vườn cây tăng trưởng, phát triển đồng đều. Vườn cây kiến thiết cơ bản đạt yêu cầu kỹ thuật của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam. Năng suất bình quân vườn cây tăng từ 1.947kg/ha (năm 2010) lên 2.018kg/ha (năm 2015), nhiều năm liên tục là thành viên Câu lạc bộ 2 tấn của tập đoàn. 

Công ty liên tiếp nằm trong tốp các đơn vị về trước kế hoạch với thời gian sớm nhất, được tập đoàn tặng bằng khen. Công ty là một trong những doanh nghiệp đóng trên địa bàn có đóng góp đáng kể cho ngân sách địa phương.

Với việc thực hiện nghiêm ngặt, có hiệu quả và đồng bộ hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008, chất lượng sản phẩm công ty đạt tiêu chuẩn TCVN: 3769-2004, được khách hàng tín nhiệm, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Công ty đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản phẩm, sản xuất ra các chủng loại thị trường cần, sản phẩm đạt chất lượng, giá bán cao, lợi nhuận nhiều, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Giai đoạn 2010-2015, tổng sản lượng chế biến đạt 143.035,50 tấn mủ các loại, đạt 125% kế hoạch. Công ty đã tiêu thụ 141.820,162 tấn mủ các loại, trong đó 35% là xuất khẩu và ủy thác xuất khẩu. Thị trường tiêu thụ sản phẩm được mở rộng và từng bước ổn định, trong đó hơn 40% sản phẩm của công ty được ký bán theo hợp đồng dài hạn.

Tổng doanh thu đạt 9.305 tỷ đồng, trong đó doanh thu cao su 7.838 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận 3.377 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận từ sản xuất - kinh doanh cao su 1.951 tỷ đồng. Nộp ngân sách nhà nước 1.040 tỷ đồng, trong đó nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 737 tỷ đồng. Nộp tập đoàn 1.578 tỷ đồng, trong đó nộp lợi nhuận 1.462 tỷ đồng. Trong công tác quản lý tài chính, công ty luôn tuân thủ đúng nguyên tắc. Vốn của nhà nước được bảo toàn và phát triển. Tình hình tài chính của công ty ổn định, lành mạnh.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, cao su Bình Long đã được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; nhiều huân, huy chương, bằng khen và cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; của các ban, bộ, ngành từ trung ương đến địa phương, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam.

Cùng với sự phát triển và lớn mạnh của công ty, đời sống công nhân lao động ngày càng ổn định và nâng cao. Ban lãnh đạo công ty luôn coi việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động là mục tiêu hàng đầu. Tính đến ngày 31-12-2015, toàn công ty có 5.458 cán bộ, công nhân viên lao động, trong đó 2.548 lao động nữ, chiếm 46,68%; 548 lao động đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 10,04%...

Dù giá mủ cao su giảm sâu từ giữa năm 2012 đến nay, nhưng công ty vẫn duy trì mức thu nhập tiền lương, tiền thưởng ổn định ở mức cao so với mặt bằng khu vực. Tiền lương bình quân giai đoạn 2010-2015 toàn công ty đạt 9 triệu đồng/người/tháng. Kết hợp với phát triển kinh tế gia đình, đến nay hầu hết các hộ công nhân trong công ty đều có cuộc sống ổn định, nhà ở khang trang, có vốn tích lũy, không còn hộ nghèo.

Đứng trên địa bàn 3 huyện, thị trong những năm qua, mối quan hệ gắn bó giữa công ty với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn ngày càng được củng cố, tăng cường. Công ty luôn xác định trách nhiệm với cộng đồng, chung tay cùng địa phương đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện. Giai đoạn 2010-2015, công ty đã chi 18,623 tỷ đồng cho hoạt động an sinh xã hội, trong đó trồng gần 200 ha cao su, trị giá 7 tỷ đồng cho chương trình xóa đói giảm nghèo của tỉnh Bình Phước.

Dù hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty còn gặp nhiều khó khăn, song với truyền thống của một đơn vị hai lần được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng, tập thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên lao động quyết tâm và nỗ lực cao nhất xây dựng Công ty TNHH MTV cao su Bình Long vững mạnh toàn diện.

Lê Văn Vui
Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc công ty

  • Từ khóa
14826

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu