Chủ nhật, 25/02/2024 04:24:24 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Chính trị 10:48, 17/11/2023 GMT+7

Triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024

Thu Thảo - Từ Huy
Thứ 6, 17/11/2023 | 10:48:18 1,961 lượt xem
BPO - Sáng 17-11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Hội nghị được trực tuyến đến điểm cầu các tỉnh, thành trong cả nước.

Tại điểm cầu Bình Phước, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điểu Huỳnh Sang cùng lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố dự hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Với mục tiêu không ngừng đổi mới, đẩy mạnh công tác giám sát, năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội đã được triển khai đồng bộ, toàn diện, đảm bảo thực hiện hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ được giao, tạo hiệu ứng lan tỏa về tinh thần hành động tích cực, góp phần tạo chuyển biến toàn diện cả về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và vấn đề được giám sát.

Hội nghị được trực tuyến đến các điểm cầu tỉnh, thành trong cả nước

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế tiếp tục được tăng cường. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội đảm bảo đúng quy định, sát thực tiễn với nhiều đổi mới. Quốc hội đã chọn giám sát tối cao 2 chuyên đề và tiếp tục có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức thực hiện. Hoạt động lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành cẩn trọng, bảo đảm nghiêm túc. Hoạt động “giám sát lại” được triển khai với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa. Bên cạnh đó, các hoạt động giám sát khác cũng thường xuyên được quan tâm chỉ đạo với nhiều giải pháp đồng bộ, đổi mới, thiết thực, hiệu quả.

Thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 90 với nhiều nội dung giám sát, yêu cầu cụ thể hơn trong việc tổ chức thực hiện đối với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu quốc hội, đại biểu Quốc hội.

Theo đó, Quốc hội đã chọn giám sát tối cao 2 chuyên đề gồm chuyên đề về “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11-1-2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” và chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”.

Để chương trình giám sát năm 2024 được thực hiện thành công, các đại biểu đã thảo luận, tham gia ý kiến về các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023 và các giải pháp triển khai năm 2024. Trong đó, tập trung vào các nội dung đổi mới và bài học kinh nghiệm.

Với mục tiêu giám sát phải được triển khai đồng bộ với quá trình triển khai xây dựng và thực hiện chính sách pháp luật, năm 2024, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ giám sát, đồng thời đề nghị các đoàn giám sát phát huy kinh nghiệm đổi mới, tổ chức hoạt động giám sát phù hợp, khoa học, phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong tổ chức phản biện xã hội đối với nội dung của các chuyên đề giám sát.

  • Từ khóa
182099

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu