Thứ 7, 22/06/2024 03:26:59 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

10:37, 06/07/2022 GMT+7

Bình Phước xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Singapore

Xuân Túc
Thứ 4, 06/07/2022 | 10:37:36 706 lượt xem

BPO - Dưới góc nhìn của các nhà đầu tư, Bình Phước có nhiều tiềm năng, lợi thế để đầu tư. Ưu thế lớn nhất của tỉnh là có diện tích đất đai lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ với hơn 6.800km2. Đây là lợi thế vô cùng quan trọng về không gian phát triển. Cùng với đó, Bình Phước có diện tích cây cao su, điều lớn nhất cả nước, với lần lượt hơn 245.000 ha và hơn 150.000 ha. Đây là tiềm năng to lớn để Bình Phước phát triển các lĩnh vực sản xuất công nghiệp từ những cây trồng chủ lực.

Sáng 5-7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với các đối tác, doanh nghiệp đến từ Singapore.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Dự tại điểm cầu Bình Phước có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo một số khu công nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Bình Phước và Bình Dương.

Ông Mai Phước Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore; ông Jaya Ratnam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam; ông Roy Kho, Tổng lãnh sự Singapore tại TP. Hồ Chí Minh; bà Amy Wee, Giám đốc quốc gia, Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore cùng đông đảo nhà đầu tư tham dự tại các điểm cầu trực tuyến.

Lợi thế sẵn có của Bình Phước

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho rằng, Bình Phước đang trong thời kỳ cơ cấu “dân số vàng”, với số lượng lao động chiếm hơn 60% dân số. Đây là cơ hội thuận lợi để Bình Phước thu hút nguồn nhân lực và sử dụng lực lượng lao động có tay nghề, có kỹ năng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện nay, Bình Phước xếp thứ nhất cả nước về kết nối dịch vụ công trực tuyến với Cổng dịch vụ công quốc gia. Các thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai và chứng thực điện tử của tỉnh đều trong nhóm các địa phương dẫn đầu. 100% doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong tỉnh đã sử dụng hóa đơn điện tử. Việc này có ý nghĩa quan trọng nhằm cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy phát triển nền kinh tế số và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, xã hội.

Với nền tảng "4 tốt" gồm hạ tầng tốt, nhân lực tốt, chính sách tốt, dịch vụ công tốt, Bình Phước đã và đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Trong ảnh: Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Leoch Battery (Việt Nam), huyện Chơn Thành

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết thêm: Ngoài những đặc điểm nêu trên, Bình Phước còn có hạ tầng giao thông khá thuận lợi, khi chỉ cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 80km về phía Nam. Trong những năm gần đây, tỉnh Bình Phước luôn tích cực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật hiện đại và đồng bộ, xây dựng hệ thống giao thông kết nối nội vùng và liên vùng tương đối hoàn thiện. Đặc biệt, để hiện đại hóa hệ thống hạ tầng giao thông, làm cơ sở tiếp tục đón tiếp các nhà đầu tư nước ngoài, tỉnh Bình Phước đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương cho thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm như: Dự án đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; dự án đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh kết nối đến cảng Cái Mép - Thị Vải, tương lai sẽ kết nối với Vương quốc Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư; đường cao tốc Đắk Nông - Bình Phước; đường ĐT753B và cầu Mã Đà kết nối với tỉnh Đồng Nai và Sân bay quốc tế Long Thành. Các dự án dự kiến sẽ triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

Hiện nay, Bình Phước có 13 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích trên 6.000 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 53,5%, trong đó KCN Becamex - Bình Phước diện tích 2.450 ha và KCN Minh Hưng - Sikico diện tích 655 ha. Đây là 2 KCN mới, có quy mô lớn, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại và giao thông đi lại thuận tiện, rất thích hợp cho các nhà đầu tư. Giai đoạn 2021-2030, tỉnh mở rộng thêm 3 KCN với tổng diện tích 2.500 ha, trong đó KCN Bắc Đồng Phú 900 ha, KCN Nam Đồng Phú 600 ha, KCN Minh Hưng - Sikico 1.000 ha; quy hoạch mới 5 KCN với tổng diện tích 6.800 ha, trong đó có KCN Đồng Phú 3.300 ha. Ngoài ra, tỉnh có Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư với diện tích 28.000 ha.


Với các thế mạnh về kết cấu hạ tầng hiện đại và đồng bộ, môi trường đầu tư thông thoáng và chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, cùng với những cam kết giải quyết thủ tục đầu tư nhanh nhất, chú trọng công tác an sinh xã hội cho người lao động, những năm gần đây, Bình Phước đang là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp đến từ Singapore. Bằng chứng là trong năm 2021, Bình Phước thu hút được 63 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 515 triệu USD. 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh thu hút được 18 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 48 triệu USD.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 354 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3 tỷ 369 triệu USD từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó có 15 dự án của các nhà đầu tư Singapore với số vốn đầu tư 286 triệu USD, chiếm 8,5% tổng vốn FDI của tỉnh. Các lĩnh vực chủ yếu mà các nhà đầu tư Singapore lựa chọn đầu tư tại Bình Phước là chăn nuôi, chế biến gia súc, gia cầm; sản xuất thức ăn gia súc; sản xuất pin, ắc-quy...

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền mong muốn các nhà đầu tư Singapore tiếp tục đầu tư vào những lĩnh vực mà Bình Phước quan tâm như: công nghiệp chế biến gỗ, đồ gỗ nội thất; chế biến thực phẩm; chế biến hàng hóa từ mủ cao su; công nghiệp điện tử, sản xuất linh kiện, phụ kiện điện tử; công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí chế tạo máy móc thiết bị trong công, nông nghiệp; đầu tư xây dựng các khu thương mại, dịch vụ; đầu tư vào các lĩnh vực y tế, giáo dục...

Bình Phước sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Singapore. Lãnh đạo tỉnh Bình Phước luôn coi sự thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh. Với nền tảng “4 tốt” gồm: hạ tầng tốt, nhân lực tốt, chính sách tốt, dịch vụ công tốt, Bình Phước cam kết luôn đồng hành với doanh nghiệp; luôn lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
TRẦN TUỆ HIỀN


Cơ hội nào cho các nhà đầu tư?

Tại hội nghị, trên tinh thần cởi mở, các nhà đầu tư đã có 11 lượt phát biểu, với nhiều ý kiến trao đổi với lãnh đạo tỉnh để tìm hiểu thêm các chính sách ưu đãi, cũng như giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư vào tỉnh. Đa số nhà đầu tư mong muốn được tìm hiểu thêm các chính sách ưu đãi liên quan đến một số lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau đại dịch Covid-19…

Các nhà đầu tư mong muốn tìm hiểu thêm về các chính sách ưu đãi của tỉnh trong thu hút đầu tư

Ông Arif Widjaja, Tổng giám đốc Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam cho biết: Công ty đã đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi ở Việt Nam từ năm 1996. Đối với Bình Phước, công ty nhận thấy có rất nhiều lợi thế về đất đai, xuất khẩu để phát triển trang trại chăn nuôi khép kín. Chúng tôi mong muốn tỉnh xây dựng quỹ đất dài hạn, tập trung đầu tư thêm hệ thống đường, điện, tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành với sự phát triển chung của doanh nghiệp…

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Võ Sá đã giải đáp các thắc mắc liên quan đến chính sách ưu đãi của tỉnh dành cho doanh nghiệp. Theo đó, cùng với các chính sách ưu đãi chung của Chính phủ, tùy từng ngành nghề, địa bàn đầu tư, Bình Phước có những chính sách ưu đãi riêng liên quan đến thuế, tiền thuê đất…

Đối với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Võ Sá cho biết: Trên cơ sở hướng dẫn của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, Bình Phước đã hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị định 68 của Chính phủ; tỉnh cũng đã gia hạn nộp thuế cho doanh nghiệp; hỗ trợ về giao thông đi lại để tránh tình trạng làm đứt gãy nguồn cung vật tư cho các doanh nghiệp tại thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp… Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã ưu tiên nguồn vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng công nhân, người lao động làm việc trong các công ty, doanh nghiệp.

Bình Phước đang cụ thể hóa các chính sách, chiến lược phát triển qua 6 lĩnh vực trọng tâm. Điều đó đã được tỉnh cụ thể hóa bằng 60 kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để hoạch định chiến lược phát triển trên tất cả lĩnh vực. Trong đó lấy công nghiệp hóa là trung tâm của sự phát triển, đặc biệt là tập trung phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp chế tạo và các ngành công nghiệp hỗ trợ… Bình Phước mong muốn, thông qua hội nghị, sau khi nắm được các chủ trương, chính sách và lợi thế sẵn có của Bình Phước, các doanh nghiệp đến từ Singapore sẽ có những đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào địa bàn tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
NGUYỄN MẠNH CƯỜNG


Dự thảo luận và có phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường khẳng định, dù cách xa trung tâm, tuy nhiên Bình Phước có rất nhiều lợi thế để thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là lợi thế về đất đai. Cùng với đó, Bình Phước có khát vọng phát triển mạnh mẽ, điều này được thể hiện rõ qua tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp. Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ phát triển của ngành công nghiệp tỉnh Bình Phước đứng thứ 7 của cả nước.

  • Từ khóa
145896

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu