NGƯỜI BÌNH PHƯỚC NÓI LỜI HAY, LÀM VIỆC TỐT

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

07:17 AM - 09/05/2018

BP - “Người thiếu đến nhận, người thừa đến cho” được viết trên bảng treo ở quầy hàng dành cho người khó khăn do Đoàn xã Hưng Phước (Bù Đốp) xây dựng tại trụ sở UBND xã. Người nghèo có thể đến quầy hàng chọn cho mình những bộ đồ còn tốt mà không tốn tiền.

Việc làm ý nghĩa

Có mặt tại quầy hàng vào sáng sớm, chúng tôi chứng kiến trên 10 người dân đang lựa chọn cho mình những món đồ ưng ý. Đồ ở quầy rất đa dạng, từ quần áo cũ, giày dép, tập vở, sách giáo khoa, truyện tranh đã qua sử dụng... đến những vật dụng thiết yếu như rổ, rá, đũa... được các nhà hảo tâm ủng hộ.

Anh Điểu Thành tìm những cuốn sách vở ở quầy hàng phù hợp lứa tuổi con trai mình

Anh Điểu Thành thuộc hộ nghèo ở ấp Phước Tiến dẫn con trai 3 tuổi tới lựa đồ cho biết: “Vợ chồng tôi làm thuê để lo bữa cơm hằng ngày nên chỉ dịp tết mới mua đồ cho con, còn vợ chồng quanh năm có vài bộ đồ mặc đi mặc lại. Bây giờ có chỗ cho đồ gia đình tôi mừng lắm”. Ngoài áo quần, anh còn chọn cho con mình những cuốn truyện tranh, vở trắng.

Gần đó, chị Thị Chanh ở ấp Bù Tam cũng tất bật lựa sách, vở cũ cho con. Chị nói: “Gia đình tôi có 2 con, đứa lớn học lớp 6, đứa nhỏ học lớp 3, gia đình thuộc hộ cận nghèo, mọi chi phí trong nhà dựa vào 5 sào điều Nhà nước cấp. Mỗi năm đến ngày tựu trường tôi phải mượn nợ để lo cho con đi học... Nay có quầy hàng miễn phí này, tôi rất phấn khởi vì giảm được phần nào chi chí cho gia đình”.

Quầy hàng ý nghĩa này do Ban Chấp hành (BCH) đoàn xã xây dựng. Chị Đặng Thị Mỹ Lành, Bí thư đoàn xã Hưng Phước cho biết: Ý tưởng mở quầy hàng cũ miễn phí tôi ấp ủ từ lâu. Khi thấy người nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã còn khó khăn nên tôi muốn góp một phần sức nhỏ để giúp họ. Rồi những người nghèo làm nghề bán vé số, hàng rong, ve chai..., họ không có điều kiện mua đồ tốt để dùng, trong khi những gia đình kinh tế khá thì thường xuyên bỏ đi nhiều thứ còn tốt. Khi thấy bạn bè trên Facebook chia sẻ mô hình tương tự ở những địa phương khác với cách thức hoạt động đơn giản, chỉ cần chỗ để đồ là đủ, tôi cùng BCH đoàn xã đã mở quầy hàng tại trụ sở UBND xã.

Sức lan tỏa

Ngay sau khi đi vào hoạt động và được chia sẻ trên mạng xã hội, quầy hàng của đoàn xã nhận sự ủng hộ không chỉ từ đoàn viên, thanh niên trong xã mà còn ở các đoàn xã  bạn, tổ chức công đoàn, nhà hảo tâm trong, ngoài huyện.

Chị Lê Thị Ngọc Huyền ở xã Thiện Hưng (Bù Đốp) đem đến quầy hàng của đoàn xã Hưng Phước 2 bọc quần áo còn mới. Chị chia sẻ: “Trước đây tôi cũng hay đem quần áo cũ gửi chùa tặng người nghèo nhưng không biết có phù hợp với người sử dụng không. Còn ở quầy hàng này, thật tiện lợi, người cần có thể chọn những gì phù hợp và dùng được”. Những bọc đồ ủng hộ ở quầy hàng hầu hết đều được chọn lọc và sử dụng được.

Xây dựng từ ngày 26-3-2018, chỉ trong thời gian ngắn, quầy hàng của đoàn xã Hưng Phước đã tiếp nhận hơn 1.000 cuốn sách, vở, truyện tranh các loại, trên 800 bộ quần áo cũ... Qua đó, trao tặng hàng trăm lượt người thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Quầy hàng có sức lan tỏa, thông qua Zalo, Facebook, mạng xã hội ngày càng nhận được sự quan tâm của nhà hảo tâm, qua đó chuyển tải được sự san sẻ yêu thương của cộng đồng.

Anh Hồ Bá Toàn, Bí thư Huyện đoàn Bù Đốp nhận định: Quầy hàng từ thiện của Đoàn xã Hưng Phước là nơi trung chuyển hàng hóa giữa những người có nhu cầu cho và nhận. Đây là mô hình mới và phù hợp với nhu cầu của địa phương. Việc làm của Đoàn xã Hưng Phước tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, góp phần giúp đồng bào nghèo có thêm quần áo để mặc, đồ dùng, sách vở phục vụ học tập. Dự kiến thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng mô hình quầy hàng từ thiện trong tổ chức đoàn toàn huyện. Mục tiêu nhằm huy động sự giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau của người dân trong chính cộng đồng đang sinh sống.

Đức Trung

Hay!! 2
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này