Vì sao người dân ấp 2, xã Thành Tâm không đồng thuận trong thi công nhà văn hóa?

04:02 PM - 04/10/2017

BP - Nhằm bảo đảm tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa đạt chuẩn theo quy định của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, UBND xã Thành Tâm (Chơn Thành) đã khảo sát và nâng cấp, sửa chữa nhà văn hóa ấp 2 vào tháng 8-2017. Tuy nhiên, khi công trình sắp hoàn thành thì gặp sự phản đối của người dân cùng Ban phát triển ấp vì cho rằng, chủ đầu tư và đơn vị thi công không minh bạch trong quá trình nâng cấp, sửa chữa.

 “Cần trả lại giá trị thực của công trình”

Đó là đề nghị của ông Nguyễn Văn Cảnh, Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh, thành viên Ban phát triển ấp 2 (gọi tắt là ban). Ông Cảnh và ông Võ Xuân Sanh (cũng là thành viên của ban) cho biết: Thời điểm công trình thi công, chúng tôi không được thông báo, còn bảng kê khai khối lượng cải tạo, sửa chữa nhà văn hóa đến chiều 24-8-2017 mới nhận được, nhưng làm gần xong mới mời ra giám sát. Chúng tôi nhận thấy chủ đầu tư và đơn vị thi công không tôn trọng nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Ông Nguyễn Văn Cảnh cho biết, tôn la phông nhà văn hóa đã được nhà thầu thay lại theo đúng quy định

“Qua kiểm tra, giám sát công trình, chúng tôi không đồng ý và cho ngừng thi công với lý do: Giá vật liệu quá chênh lệch so với giá thực tế thị trường, vật liệu sử dụng không đạt chuẩn như bảng kê chi tiết nhà thầu gửi kèm hợp đồng. Cụ thể, tôn lợp la phông nhà văn hóa với diện tích 85m2, theo bảng kê là loại tôn mạ kẽm 0,38mm, nhưng khi cắt và đưa đi kiểm tra chỉ đạt 0,2mm; loại gạch ceramic 40x40cm lát nền nhà văn hóa ở ngoài thị trường giá không đến 130 ngàn đồng/m2 như trong bảng kê; 20kg sơn dầu để sơn chân bồn nước cao khoảng 3m là nhiều quá mức cần thiết... Theo yêu cầu của ban, đơn vị thi công đã khắc phục bằng cách thay loại tôn khác chất lượng hơn”  - ông Cảnh nói. 

Các thành viên của ban cho biết, tổng trị giá công trình là 178 triệu đồng nhưng thực tế đánh giá chỉ khoảng 60-70 triệu đồng. Ngoài chênh lệch về giá, số lượng sắt xây dựng trong bảng kê chi tiết nhà thầu đưa ra nhiều hơn so với thực tế. Anh Đặng Quốc Cường ở tổ 2, ấp 2 cho biết: Nhà văn hóa ấp 2 được xây năm 2010, là nơi sinh hoạt thường xuyên của người dân. Các đội văn nghệ của đoàn thể trong ấp đến tập văn nghệ, sinh hoạt mỗi buổi chiều. Trước khi cải tạo, sửa chữa, nhà văn hóa chỉ thiếu nhà vệ sinh, bồn nước, mái che ở phía sau, giếng nước... nhưng vẫn sử dụng được.

Sẽ quyết toán theo kết quả nghiệm thu công trình

Khi phóng viên trao đổi về những bức xúc của người dân ấp 2, Chủ tịch UBND xã Phan Xuân Quế cho biết: Sau khi khảo sát thực tế nhà văn hóa, UBND xã đã thống nhất cho sửa chữa 7 hạng mục gồm: hàng rào, nhà vệ sinh, mái che, lợp la phông văn phòng, lát gạch bông nền văn phòng, làm cửa chính, sơn nước trong và ngoài nhà văn hóa, kéo đường điện, hệ thống nước với kinh phí trên 178 triệu đồng, giao Công ty TNHH đầu tư xây dựng Thắng Phát thi công. Tuy nhiên, khi thi công đã phát sinh một số hạng mục khác do người dân yêu cầu bổ sung. Đến nay, UBND xã chưa thanh toán bất cứ chi phí nào cho nhà thầu. Khi thanh toán, chúng tôi sẽ dựa trên kết quả nghiệm thu thực tế những hạng mục đã thi công và chất lượng của công trình. Do chưa nghiệm thu thực tế nên tôi chưa trả lời được việc thi công công trình nhà văn hóa ấp 2 là đúng hay sai.

Thành Tâm là một trong 12 xã về đích nông thôn mới năm 2017. Hiện xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí, còn lại 4 tiêu chí là cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, y tế, trường học. “Về cơ bản các tiêu chí chưa đạt đang trong giai đoạn hoàn thành nên cả hệ thống chính trị và nhân dân xã Thành Tâm sẽ nỗ lực phấn đấu để về đích đúng tiến độ” - ông Phan Xuân Quế nói.

Việc nâng cấp, sửa chữa nhà văn hóa phục vụ nhu cầu vui chơi, sinh hoạt của người dân cũng như góp phần hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa là việc làm rất đáng trân trọng. “Tuy nhiên, để công trình thật sự có ý nghĩa, cần sớm nghiệm thu và công khai minh bạch kết quả thực hiện công trình cũng như hướng xử lý phù hợp, tạo niềm tin trong nhân dân, chung sức xây dựng nông thôn mới” - ông Cảnh kiến nghị.

Nguyệt Cát

Hay!! 2
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này